Tóm lược về sách Nền nhân bản Nho giáo của tác giả Tôn Phi.

ISBN: 979-8787638264

Đặt mua sách tại: Tôn Phi (tonphi2021@gmail.com)

Số tài khoản: 142720499, ngân hàng ACB, chủ tài khoản: Tôn Phi. Swiftcode: ASCB VNVX

Giá niêm yết sách Nền nhân bản Nho giáo: 350 000 VNĐ/cuốn.

Kính thưa quý vị,
Trên mạng, trong trường, ngoài đường, bạn đều nghe người đời nói xấu về Nho giáo. Song, chưa thấy ai mổ xẻ Nho giáo một cách khoa học.

Nho giáo có năm nguyên tắc căn bản là: Nhân-Nghĩa-Lễ-Trí-Tín.

Nền nhân bản Nho giáo vun trồng 5 mối nhân luân chính yếu:
Một, Phu phụ cương, nói về quan hệ vợ chồng.
Hai, Phụ tử cương, nói về quan hệ cha con
Ba, Quân thần cương, nói về quan hệ vua tôi.
Bốn, Huynh đệ cương, nói về quan hệ anh em trong nhà.
Năm, Bằng hữu cương, nói về quan hệ bạn bè.

Một nhà lãnh đạo Nho giáo phải thỏa mãn 3 yếu tố: Giáo chi, phú chi và thứ chi.
Giáo chi: Không được để cho dân dốt.
Thứ chi: Không được để cho dân đói.
Phú chi: Không được để cho dân nghèo.

Với 5 cột trụ và 3 tiêu chí vững vàng như vậy, nền nhân bản Nho giáo là nền nhân bản cao viễn nhất mà con người có thể xây dựng được.

Bên Lưỡng Hà, người ta xây tháp Ba-bên, và bị sụp đổ. Bên Ấn Độ, nền văn hoá tu tiên sụp đổ bên bờ sông Hằng. Chỉ còn Nho giáo bên khối nước Viễn Đông là còn tồn tại. Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản ngày càng vững mạnh, nhờ có nguồn gốc tốt của các nguyên lý trong Nho giáo.

Chúng tôi cho xuất bản cuốn Nền nhân bản Nho giáo để giải đáp cho quý vị tất cả những câu hỏi kể trên.

Quận 7, Sài Gòn, ngày 09 tháng Mười năm 2021.
Tôn Phi.
Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Giới thiệu phần một cuốn sách. Phu phụ cương.

Phần một: Phu phụ cương.

Phu phụ cương là trọng điểm nghiên cứu của Nho giáo, chứ không phải là quân thần cương vua bảo tôi nghe như các chính khách phòng trà hay chăm chú.
Nho giáo khởi đầu bằng huyền thoại bà Nữ Oa-ông Phục Hy, chủ của văn minh lúa nước. Trong một bài trước, chúng tôi đã phân tích về nghi lễ phu thê giao bái trong đám cưới của văn minh Tàu.

Chuyện bên lề: Tôi có một người bạn tên Tương. Chú tôi kêu nó về làm. Tôi bảo, nếu kêu nó về làm, chú phải lo được con vợ cho nó, không lẽ bắt nó đi làm thuê mãi. Chú tôi bảo: “Ai lấy nó”. Nguyên nhân ( mà chú tôi nghĩ) vì nó học ít (lớp 8 nghỉ), nhà thì nghèo ( cả mẹ lẫn con quanh năm làm thuê). Chú tôi thuộc về nền văn hoá Cơ-đốc ( Công giáo).

Tôi lại nghĩ khác. Nó là con người, đó là vốn quý thứ nhất. Nó da đen nhưng khoẻ mạnh, đó là vốn quý thứ hai. Nó nhanh nhẹn, dạy gì hai ba lần là nhớ, đó là vốn quý thứ ba. Vậy thì, nó quá là tuyệt vời. Dốt náy thì ta cho nó tiền đi học sau. Căn bản của nó rất tốt. Với lại, không một luật nào cấm cô tiến sĩ văn chương lấy một anh đầu bếp cả. Việc dựng vợ gả chồng cho bạn Tương là hoàn toàn khả thi, theo nền nhân bản Nho giáo.

Đến đây thôi, bạn đã biết, nền nhân bản Nho giáo cao viễn đến dường nào. Nếu không tính đạo Cơ-đốc, thì Nho giáo là đạo tốt nhất hành tinh.

Cho nên, người ta nói, đạo Nho là đạo tốt nhất thế giới. Đạo Nho đo đúng giá trị con người trong trạng thái nguyên sơ, lúc vừa lọt lòng mẹ ra đời.

Khi tôi đưa được bộ sách triết văn, kinh tế học của mình lên Amazon, nhiều người rất ghen tị. Chưa kể thành phần nhắn tin tới: “Ai cho mày viết?” Chưa bao giờ họ tìm hiểu về đạo Nho, trên các tư liệu gốc. Đạo Nho rất tuyệt vời. Một người con trai “nhân-nghĩa-lễ-trí-tín” là đủ tư cách để bước ra giữa đời, và đủ, nếu không muốn nói là thừa, điều kiện để cưới một cô gái “công-dung-ngôn-hạnh”. Triết lý khởi nguyên của đạo Nho: “Nhất âm nhất dương chi vị đạo” chính là đỉnh cao của khoa vật lý ngày nay, các nhà bác học làm việc đến tận cùng thì biết được rằng, cấu tạo của một hạt vật chất bóc tách ra chỉ còn hai hạt sóng dương và âm.

Nền nhân bản Nho giáo trùng khớp với khoa vật lý hiện đại. Chính vì vậy, nó được bầu chọn làm chủ đạo mới cho toàn cầu trong hội nghị quy tụ các triết gia trên toàn thế giới Honolulu năm 1949.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s