Vì sao thế giới Tư Bản chủ nghĩa miễn giảm học phí cho sinh viên?

Ảnh tư liệu: Một trường đại học ở Đức đã miễn phí toàn bộ học phí cho sinh viên trúng tuyển vào trường.


Trong thời gian 2021 và gần đây, chúng ta chứng kiến nhiều trường đại học, cao đẳng ở bên Tây phương gửi thư mời học sinh lớp 12 Việt Nam, bảo rằng sang nước họ học tập. Nhà trường Tây đài thọ cho sinh viên 100% học phí.

Các nước Phật giáo, như Thái Lan, học phí lại mỗi ngày một tăng. Trong một diễn biến ngược lại, học phí ở các nước Phật giáo, như Việt Nam, Thái Lan mỗi ngày một tăng.ằng, mỗi tín chỉ là 350 usd, gia đình không kham nổi, phải đi xin học bổng của các tổ chức. Bên các nước tin lành, phổ cập giáo dục miễn phí từ mầm non lên đến đại học, con nhà nghèo học giỏi hay con nhà giàu đều được nô nức cắp sách và đến trường.


Tư Bản chủ nghĩa ( The Capitalism) định nghĩa rằng, bản thân con người, tự nó đã là vốn quý. Chưa cần bạn phải biết giải vi phân tích phân, chưa cần bạn phải biết chế tạo ô-tô xe máy, chỉ cần bạn là con người lành lặn thôi đã là vốn quý rồi, và chủ nghĩa Tư Bản sẽ đào tạo và sử dụng bạn được.

Hiện tại, ở Việt Nam, có nhiều công ty thu phí của người lao động đến xin việc. Chẳng hạn, họ đòi thu 300k tiền áo đồng phục. Đó là sai. Trong văn minh Cơ-đốc, nhà tuyển dụng không được quyền thu phí người mới vào làm. Đây là sự khác biệt giữa văn minh Cơ-đốc và văn minh phi-Cơ-đốc. Năm 2014, anh Khúc Thừa Sơn, phóng viên của Hội nhà báo độc lập Việt Nam, rủ tôi làm loạt bài phóng sự về các công ty lừa đảo thu phí của người lao động, mà chúng tôi chưa có dịp làm.

Các tư tưởng gia kinh tế Tư Bản chủ nghĩa đi đến suy nghĩ rằng, khi sinh viên vào học trường nào, đã là nhân viên của trường đó. Vì vậy, không những sinh viên không cần đóng học phí cho trường, mà trường còn phải đài thọ ngược cho sinh viên.  Chính vì vậy các trường đại học, cao đẳng hay trường nghề gửi thư mời nhập học trên khắp thế giới, thu hút người giỏi về cho họ. Thiếu vé máy bay, cho vé máy bay. Thiếu chỗ ở, cho chỗ ở. Cái mà các trường cần đó là con người. Có con người, sẽ có phát minh. Người dân trong một nước thờ Chúa sẽ được tự do về tài chính: “Nhưng thành Giê-ru-sa-lem ở trên cao là tự do và ấy là mẹ chúng ta.” ( Ga-la-ti chương 4 câu 26). Galati 4:26:  Mais la Jérusalem d’en haut est libre, c’est notre mère; Triết lý khởi nguyên của các dân tộc khác nhau sẽ dẫn tới số phận khác nhau.

Anh Y Jao Buon Ya, người quân nhân ở Đăk Lăk, rất muốn đi học đại học ở Việt Nam nhưng không có tiền, phải thốt lên: “Ước gì được tư bản bóc lột.”


Tư tưởng này trùng khớp với tư tưởng của trường học trinh nguyên của thầy Khổng Tử bên Tàu: “Lộc tại kỳ trung hỹ”. Các trường đại học ở lục địa già ( châu Âu) có một kế hoạch để giảm giá tất cả các loại hình đào tạo, cụ thể, họ điều chỉnh cho học phí đại học về mức 0 đồng. Văn minh tin lành (phân biệt với văn minh tin dữ) đang hiện ra sáng chói và chiếu soi khắp thế gian.Sài Gòn, ngày 29 tháng 10 năm 2021.
Triết gia Lê Minh Tôn

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com


Mời quý vị đặt mua sách Nền kinh tế tri thức tại tác giả Tôn Phi.

Giá: 460 000 VNĐ.

Số tài khoản nhận tiền đặt sách: 142720499 – Ngân hàng ACB- Chủ tài khoản: Tôn Phi.


Mời các bạn xem một buổi làm sách của nhà xuất bản Sống Mới- Tập đoàn Charlie.

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s