Do Thái, nơi bác tôi đã đi qua. (Joseph Trần Đăng Khoa)

Bìa sách Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản


Joseph Trần Đăng Khoa

Tôi đã đi Do Thái. Cả đi cả về tôi được yêu cầu không chụp bất kỳ bức ảnh nào. Song, tôi có ghi ra giấy mỗi nơi mình đi qua. Cho đến bây giờ, các đồng nghiệp vẫn chưa tưởng tượng ra nổi, tôi có thể sang Do Thái bằng cách nào.


Đi Do Thái về rồi tôi mới dám viết cuốn “Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản”. Sách được nhân dân Việt Nam chào đón nồng nhiệt. Một mình tôi cả bán cả cho mà không hết.

Vào thời Chúa Giê-su (thế kỷ thứ nhất sau công nguyên), Do Thái là một đất nước thủ cựu. Thầy thượng phẩm Cai-phe khư khư giữ chặt mọi chấm mọi nét trong luật pháp, dẫn đến việc toàn dân kết án oan đối với Chúa Giê-su và toàn dân mất nước, phải sang châu Âu làm nô lệ.

Vào thời tái lập quốc gia (1948 cho đến nay), Do Thái vẫn dựa trên kinh Cựu ước. Phần đông dân Do Thái không tin vào Đức Giê-su. Trong đền thờ Jerusalem vẫn còn dư âm một câu chửi “Mari (mẹ xác thịt cho Đức Giê-su ra đời) là một con đĩ”. Tuy nhiên lứa thanh niên Do Thái về nước năm 1948 quá tuyệt vời. Có thể bằng cấp của họ không cao, song, đều là những người chăm học, chăm làm. Sách “Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản” của tôi mở đầu bằng ví dụ trang trại nông nghiệp xanh Kibbutzim của thế hệ 1948. Thế hệ đó ăn chung, mặc chung, học chung và thành công chung. Giàu có không phải nhờ công nghệ hay vốn liếng tích lũy tư bản, giàu có nhờ nền nhân bản tốt. Một nền nhân bản y cứ trên Kinh Thánh Cựu ước, song đã được cách tân cho phù hợp với thời đại mới. Vì vậy, có thể coi, Do Thái là một đất nước tin lành. Tin lành là tin mới so với tin cũ, tin dữ.

Nền nhân bản của Do Thái quá cao. Nhờ nền nhân bản cao nên họ giàu có và văn minh. Đời sống không hề xa hoa đắt đỏ. Giấy tờ không cần phải công chứng. Số nhân viên cảnh sát của Do Thái chỉ chiếm 0.12% dân số, số với Mỹ, 0.23% dân số. Nhân quyền ở Do Thái cực cao. Biết bao người Việt trốn lại ở Do Thái ( người ta cũng bảo tôi trốn lại nhưng tôi về vì ở Việt Nam mình đã là nhà báo tên tuổi).

Đi Do Thái về, tôi viết cuốn “Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản”. Mời các bạn đặt mua. Tôi thấy trong người tràn đầy năng lượng và có thể cùng một lúc làm được hàng ngàn chuyện. Tôi thấy mình như thế hệ thanh niên 1948 của Do Thái. Đó là một thế hệ vàng.

Bài đầu tiên trong sách là “Vì sao trang trại kibbutzim của Do Thái thành công?” Bài này tôi dành tặng nông dân Việt Nam, có bản tiếng Anh “Why the Jew’s kibbutzim hit such a success” ngay trong cùng cuốn sách.

Do Thái, nơi tôi đã đi qua, chứa thực nhiều kỷ niệm. Một chuyến đi đáng nhớ trong đời.

Quận 7, Sài Gòn, ngày 05 tháng Mười một năm 2021.
Joseph Trần Đăng Khoa.

Bìa sách Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản

Giá bià: 230k PDF. 550K sách in.

Liên lạc mua sách: teacherkimngan@hotmail.com

Không cam kết thời gian gao sách, thường sau 2 tuần.

Địa chỉ thanh toán: Số tài khoản: 0381000541458 – Ngân hàng Vietcombank – Chủ tài khoản: Tôn Phi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s