Vì sao bố chỉ muốn con gái làm cô giáo?

Tác giả và một bạn nữ cùng lớp. Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn 2016.

Con gái ngoan của bố.

Nghề doanh nhân là nghề lừa đảo. Không phải bố xúc phạm các bạn doanh nhân đâu, mà đúng là như vậy. Nếu là ở Do Thái thì con được buôn bán ngay chính, còn ở Việt Nam, con buộc phải gian dối. Ngành nào cũng phải gian dối cả, nhưng có ngành sư phạm là ít gian dối hơn.

Con coi, cô Thư, đi làm cô giáo, lương chỉ đủ ăn. Bố phải trợ cấp cho cô biết bao nhiêu mà kể, nhưng bố thấy vui. Còn, có những đứa vay vốn làm ăn, bố không cho đồng nào. Bố cho chúng vay lần thứ nhất, mà đợi không thấy chúng gửi 1 phần 10 hoa lợi mỗi ngày, làn sau chúng đến vay, bô bảo không có tiền, làm được gì nhau?

Dân buôn bán ở Do Thái đọc Kinh Thánh, nên họ trung thực. Dân buôn bán ở Việt Nam không đọc Kinh Thánh, lại là bọn thờ ròng, nên chúng rất ác. Nếu con đi buôn, chắc chắn con sẽ bị chúng lừa. Biết bao nhà giàu, cho con gái kinh doanh, bể nợ 1-2 tỷ là bình thường. Muốn buôn bán, hoặc là con có ấn của Đức Chúa Trời, hai là con phải thần phục ma quỷ, hàng ngày cúng cho nó. Đa số người Việt chọ cách thư hai, cúng rằm, cúng ông địa, hầu đồng quanh năm mà không biết mình đang thờ ma quỷ.

Kinh Thánh Ma-thi-ơ chương 4, từ câu số 8 đến câu số 11, cho thấy, ma quỷ dày vò những người làm nghề buôn bán như thế nào:

“Ma quỉ lại đem Ngài (Đức Chúa Giê-su) lên trên núi rất cao, chỉ cho Ngài các nước thế gian, cùng sự vinh hiển các nước ấy; mà nói rằng: Ví bằng ngươi sấp mình trước mặt ta mà thờ lạy, thì ta sẽ cho ngươi hết thảy mọi sự nầy. Ðức Chúa Jêsus bèn phán cùng nó rằng: Hỡi quỉ Sa-tan, ngươi hãy lui ra! Vì có lời chép rằng: Ngươi phải thờ phượng Chúa là Ðức Chúa Trời ngươi, và chỉ hầu việc một mình Ngài mà thôi. Ma quỉ bèn bỏ đi; liền có thiên sứ đến gần mà hầu việc Ngài.”

Còn nếu con làm cô giáo thì chẳng ai dày vò con cả.

Con thấy gì chưa, ma quỷ thích cho ai giàu thì người đó giàu, chỉ cần quỳ lạy nó. Nhưng bố nghiên cứu thần học rất kỹ, bố tin chắc rằng, chỉ có sụ giàu có trong Đức Chúa Trời mới là bền vững. Giàu có trong ma quỷ, nó cho giàu ba ngày, rồi nó cho phá sản. Biết bao hiều trường hợp vậy rồi. Cho nên, để làm doanh nhân, con phải đọc Kinh Thánh gấp ba lần người bình thường. Vì vậy, bố chỉ muốn con làm cô giáo.

Con là cô học trò xuất sắc toàn diện, thi trường gì cũng đỗ, bố biết. Lúc con bảo là định thi sư phạm văn, sư phạm sử, bố thấy lo vì ngành văn và ngành sử rất khó. Khi con chọn sư phạm toán, bố rất vui. Toán dễ hơn văn, sử nhiều, văn sử nói ngơ ngơ mát mạng. Cô Thái học sư phạm toán đấy. Tuần sau cô sẽ lên Đà Lạt thăm nhà mình đấy. Cô dạy toán cho bố năm cấp ba, sau nhiều năm vẫn còn liên lạc. Bố cho cô hai vé máy bay đi về, lên Đà Lạt của mình chơi một lần cho biết.

Con à. Buổi tận thế sắp đến. Bố muốn con làm cô giáo, không muốn con đi buôn bán bất cứ cái gì. Con phải thật giỏi về thần học, rồi mới ra đi buôn được. Cuộc đời bố thất bại lớn và thành công nhỏ xen kẽ 10 năm liên tiếp, thất bại nhiều hơn thành công. Đến năm thứ 11, năm 2021, chữ nghĩa bao nhiêu năm bố học hành mới thành bộ sách, mới kết quả. Đầu tư cho học hành không bao giờ lỗ đâu con. Đừng tiếc tiền cho việc học, cái giá của sự dốt nát còn cao gấp nhiều lần chi phí học hành.

Cô Thư trong ảnh giờ không biết đi day trường nào. Người Việt hải ngoại, trông tháy bìa sách, coi bó và cô Thư như con cháu, nên họ mua sách cho bố ngay, thành công ngoài dự tính. Hồi ấy hoc lớp tiếng Pháp cô Hiếu, bố ngồi bàn dưới, chọc cô Thư ngồi bàn trên miết.

Ngày cuối khóa, bố chép một bài thơ ra mặt sau của tờ giấy thi. Chưa kịp tặng cô Thư thì có tiếng chuông tan trường, nên không tặng được cho cô ấy:

BÔNG HOA TÍM
Nếu em là bông hoa màu tím
Anh nguyện làm ánh nắng ban mai
Ru cho em giấc ngủ mộng xuân dài
Em trẻ mãi giữa dòng đời thao thức.
Nếu em là bông hoa màu tím
Anh nguyện làm cơn gió nhẹ ban mai
Vuốt ve em từng chiếc lá cánh đài.
Không làm rụng giọt sương nào trong vắt.
Rồi một ngày trời bỗng dưng hiu hắt.
Em bỏ bạn bè về lại với thiên thu
Thoảng nghe trong gió tiếng vi vu
Thảm thiết gọi cầu xin em ở lại.
Em tôi ơi, nép mình nơi hoang dại.
Mà em, mà em quyến rũ lạ lùng.

Sài Gòn, ngày 10 tháng Mười một năm 2021.

Tôn Phi

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

51f78hKiznL._SY346_

Đặt mua sách “Bố và con gái”-Một tiểu thuyết của nhà văn Tôn Phi

Donate us

10,00 US$

Hoặc quý vị cũng có thể thanh toán mua sách ở số tài khoản : Vietcombank- 0381000541458- Chủ tài khoản: Tôn Phi.

5 comments

 1. Quyết khép cửa sao em độc ác
  Khiến bao phen ta nát cõi lòng.
  Lửa tâm càng dập càng nồng,
  Nghe tên lại nhớ bóng hồng thướt tha
  Ta muốn học như là áng tuyết,
  Tuyết lạnh lùng mà nết kiên trinh.
  Trách em sao khéo vô tình, Thấy ta vất vưởng em đành làm thinh.
  Ta những ước hóa thành trẻ nhỏ,
  Xách ấm sành đây đó lang thang.
  Giã từ chốn ấy lầu trang: “Nước đây tôi bán, các nàng có mua?”
  Trên gác nọ một cô trông thấy;
  Hỏi: “Người nào ngoài ấy đang rao?”
  Trông lên ta đáp nghẹn ngào: “Lệ tình đây chứ. phải nào nước đâu!”

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s