Chủ nghĩa tư bản mở ra cơ hội học hành cho toàn dân.

Hồi tôi mới năm hai, đã lăm le bắt liên lạc với Liên Hiệp Quốc. Có một bà giáo sư nhắc nhở rằng:

  • Người ta không cấp bằng cho em đâu. Bây giờ em nộp hồ sơ ghi danh học bên này đi.

Tôi vâng lời cô, tìm một trường và ghi danh. Đến năm thứ tư cộng, tôi lên Đà Lạt. Trong năm này, tôi tắt máy, cày cho đủ tín chỉ. Chỉ có hai đứa em cùng quê biết địa chỉ của tôi. Trong thời gian này, tôi được một cựu quân nhân bảo vệ, coi như gác cửa. Hằng ngày, tôi đi bộ lên rừng thông, vườn dâu, rồi về học. May cho tôi là toàn bộ kết quả học tập ở trường Nhân Văn vẫn được tính cho chương trình. Có một lần tôi xuống Sài Gòn in bảng điểm, còn lại tôi ở trên Đà Lạt. Trời không phụ lòng người. Cuối năm ấy, tôi tốt nghiệp ngành triết văn ( philo-lettres) hạng ưu tú. Ngành mở thử nghiệm, tôi đăng ký khóa đầu tiên, vì vậy có thể coi tôi là một trong những cử nhân triết văn đầu tiên của Việt Nam.

Bạn không biết những ngày tháng đi phụ hồ ở Đà Lạt của tôi để có thể duy trì cuộc sống và việc học hành cơ cực đến thế nào đâu. Con nhà địa chủ giàu có, bà tổ tôi từng mở kho lúa cứu đói cho cả xã Vượng Lộc. Trải qua mấy trăm năm biến động, những vị bô lão trong xã vẫn còn nhớ câu chuyện ấy và biết ơn gia đình tôi. Năm ấy không có bà tổ họ Tôn thì một nửa xã chết đói.

Trong thời gian ấy, công an tỉnh Phúc Kiến liên tục khủng bố gia đình tôi ở Hà Tĩnh. ( Tôi gọi chúng nó như vậy vì chúng nó thờ lá cờ tỉnh Phúc Kiến). Công an văn hóa tỉnh Phúc Kiến sang cả Thụy Sĩ để khủng bố cô giáo của tôi nhưng bất thành. Người Thụy Sĩ có văn hóa hiệp sĩ, dễ gì đe dọa được. Tôi rất bàng hoàng. Nhưng tôi không vội, có giấy báo tốt nghiệp chắc chắn trong tay rồi, tôi mới về Hà Tĩnh. Sau đó, tôi vào lại Sài Gòn, đi làm bảo vệ. Sau đó, một tập đoàn tư bản Nga gọi điện qua Facebook mời tôi làm việc với mức lương không giới hạn, tháng đầu tiên tôi chỉ lãnh 1 Usd.

Tôi rất biết ơn người Mỹ và Liên Hiệp Quốc. Không có họ, tôi đã không thể tốt nghiệp đại học. Nước Mỹ chủ nghĩa tư bản mở ra cơ hội học hành cho toàn dân. Chương trình đào tạo của tôi môn Công pháp quốc tế là môn sẽ áp dụng rất nhiều ở Việt Nam trong vòng 5 năm tới. Từ từ đào mỏ quý. Ngày đền tội của giặc Phúc Kiến không còn xa. Ngày tôi tốt nghiệp, trường còn gửi về cho 200 Usd để đi xin việc. Bằng của tôi ghi là “Lê Minh Tôn” chứ không ghi là “Tôn Phi”.

Ngày nay, cơ hội học hành ngày càng mở rộng cho toàn cầu. Tại Ấn Độ, các trường cơ bản chỉ còn 2300 usd. Nghĩa là, từ khi vào trường đến lúc ra trường, các em chỉ cần đóng 53 triệu tiền Việt. Tôi có mấy đứa em, bảo rằng chúng sang Ấn Độ học cho rẻ. ( Nếu không sợ dịch). Các bạn bè Ấn Độ đang giúp đỡ tôi rất nhiều. Mai này tôi phải đền ơn lại.

Trong số các ý hệ do con người dựng nên, chủ nghĩa tư bản xuất hiện sớm nhất và có sức sống bền bỉ nhất. Nó xuất hiện từ thời sáng thế, và chỉ kết thúc trong ngày tận cùng. Các ý hệ khác, chủ nghĩa hiện sinh, hiện tượng luận, hippy…sớm nở chiều tàn. Chỉ có chỉ nghĩa tư bản là trường tồn. Trong các chủ nghĩa khác, dân càng ngu càng tốt, để dễ dàng cai trị. Riêng chủ nghĩa tư bản chỉ truyền được cho trí thức. Trong chủ nghĩa tư bản, bắt buộc người dân phải có trình độ văn hóa cao. Do đó, chủ nghĩa tư bản phải miễn phí hoặc giảm giá giáo dục, từ lúc chào đời cho đến đại học, cho toàn dân.

Chủ nghĩa tư bản rất cần bạn ra làm việc.

Sài Gòn, ngày 01 tháng 08 năm 2021.

Lê Minh Tôn
Email: tonphi2021@gmail.com

Ảnh chống trôi bài: Anh Tôn và một cô em cùng lớp. Cuối năm hai. Ussh 2016.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s