Nền nhân bản Nho giáo.

Chiếc đồng hồ của dượng
Phần 14: Nền nhân bản Nho giáo.
Con trai ngoan của dượng.
Nho giáo là nền nhân bản đầu tiên tổ chức quân phân ruộng đất, sớm hơn cả Đạo Đức Chúa Trời ở Do Thái và đạo thờ thần Mặt Trời ở La Mã.
Nhà mình là nhà Nho giáo. Mười chín năm con ở trong nhà với dượng và em An, con coi, dượng có treo bức tượng thờ của tôn giáo nào trong nhà không? Không. Nền nhân bản Nho giáo chỉ thờ Trời, không thờ tượng.
Cụ nội Tôn Lệ của dượng, qua lời kể của ông nội dượng, là người đầu tiên trong tỉnh bắn voi, bắn hổ. Con coi, có ai dám bắn voi, bắn hổ? Dượng di truyền từ ông cố, là người đầu tiên đưa sách vở lên Amzon, không cần qua giấy phép chui giấy phép lòn gì nữa, lên thẳng ra biển lớn. Cũng chưa ai nghĩ ra mở nhà máy sản xuất tia la-de như dượng. Bạn dượng nhiều người than rằng họ giỏi nhưng họ nghèo. Ok được, nếu anh giỏi, anh có sản phẩm sáng tạo không? Chỉ cần nạp cho dượng, là dượng giúp họ cũng ra được biển lớn như dượng.
Người hướng đạo sư hướng đạo cho một dân tộc, phải giải cho ra được các xu hướng trong tương lai. Nếu không, chỉ là công chức sớm đi tối về. Nhờ giải được các xu hướng trong tương lai, nên sản phẩm của tập đoàn Charlie chúng ta không bị lỗi thời. Con coi, có nhiều công ty trước, chạy trước, được bảo kê, được quan chức gửi tiền đến rửa, mà vẫn không đua được với dượng. Con biết vì sao không? Vì văn hoá doanh nghiệp của họ thấp.
Con trai ngoan của dượng,
Khi con thay dượng kế nghiệp tập đoàn Charlie, con phải đặt toàn bộ niềm tin tưởng nơi Đức Chúa Cha trên trời. Trời đất này sẽ qua đi, nhưng lời Đức Chúa Trời nó sẽ chẳng qua đi, con phải bám lấy từng lời để sống.
Bây giờ là giai đoạn kinh tế dumping. Nay, công nghệ nhận diện khuôn mặt khắp nơi, phục vụ cho bố ráp. Trí tuệ nhân tạo là đồ ma, không giúp được con lâu dài đâu. Dượng không thích điều đó. Nền kinh tế Dumping nên đói kém xảy ra khắp nơi. Đừng có cứ. Ai sống được thì sống, ai không sống được thì chết. Mặc kệ nó, dượng đã khuyên bảo hết lời rồi.

Xã hội toàn là các dự án rửa tiền. Nhà mình cũng có dự án, gọi đúng hơn phải là chương trình. Con thay dượng trả lời phỏng vấn báo chí. Dượng không muốn xuất hiện trước công chúng nữa. Dượng soạn xong cuốn Nền nhân bản Nho giáo đây rồi, tặng cho con bản đầu tiên. Phần Lan nền giáo dục hướng về truyền thống và họ thành công.
Con trai ngoan, nhớ, Chúa Giê-su nói trong Ma-thi-ơ chương 24, rằng, tội ác sẽ gia tăng thêm nhiều. Dù có kỹ càng đến mấy, con vẫn phải phạm tội, điều đó không thể tránh được, nhưng, hãy cầu nguyện, cho con đừng sa chước cám dỗ.
Dượng của con.
Sài Gòn, ngày 24 tháng 11 năm 2021.
Tôn Phi
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s