Vì sao cử nhân văn chương nghèo (phần 2)

Cử nhân văn chương nghèo hay giàu, về mặt bằng, ăn thua chủ yếu ở trình độ ông trưởng khoa. Nếu ông trưởng khoa biết cách làm kinh tế tư bản chủ nghĩa, đưa sách lên Amazon (hoặc nơi nào tương đương) thì cả khoa văn học phải giàu nhất nước, chứ không đến nỗi “Anh Phi ơi, tiền phòng tiền ăn em còn không đủ lấy đâu ra tiền mua sách của anh” như hiện nay. Ba ông trưởng khoa gần đây nhất của trường Văn Khoa hoàn toàn hiểu sai về văn học.

Khoa văn học, cả trong nam, lẫn ngoài bắc hiện nay, do bọn “đầu sao chi nhân” (trí lự nhỏ bằng cái đấu) nắm giữ. Bọn này chủ yếu là con nhà nghèo. Có ý kiến bênh vực, họ cũng là con nhà giàu mà. Xin thưa, đó là người nghèo có nhiều tiền chứ không phải là người giàu. Hai cái rất khác biệt nhau.


Khi tôi đưa sách được lên Amazon, nói thật với các bạn, có những thầy cô căm đến tận xương tủy. Tâm lý ghét người giỏi đã ăn quá sâu vào máu con người. Nếu là tôi, trên cương vị trưởng khoa, tôi sẽ gọi ngay người sinh viên xuất sắc về trường, quyền hành nằm trong tay tôi. Nếu để tình trạng này kéo dài, khoa văn học, và cả trường Văn Khoa sẽ đi xuống.Tôi vẫn đang tài trợ cho hai thầy cô trong trường. Tôi không hề khó khăn gì cả. Họ cũng đang bối rối, không biết có nên phong văn hào cho tôi hay không bởi môn văn học Việt Nam hiện đại 2 yêu cầu phải ghi tên các nhà văn lớn vào chương trình. Mà nếu làm vậy, không thể không ghi tên ông Tôn Phi. Qúy vị cứ ghi vào, đừng sợ gì hết.
Sài Gòn, ngày 29/11/2021
Tôn Phi.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Đón đọc bộ sách của tác giả Tôn Phi đã phát hành trên Amazon:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s