Truyện ngắn của dượng: Những người sống quanh ta.

Chiếc đồng hồ của dượng

Phần 15: Những người sống quanh ta.

Con trai ngoan của dượng,
Khi dượng đưa được bộ sách lên Amazon, có người gọi điện đến chúc mừng:

  • Chúc mừng anh Tôn đã phá được thế trận độc quyền xuất bản sách ở Việt Nam.

Con ạ. Người ta theo dõi từng bước đi của dượng.

Kiếm được nhiều tiền rồi, dượng cho đi hết. Mỗi người bạn, dượng cho, hoặc dượng kêu gọi tài trợ đâu đó cho nó tiền mở shop. Đánh bạc con ạ. Tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống. Cho họ tiền mở shop, ai biết họ cầm tiền đi làm việc gì.

Dượng đầu tư cho chú Trúc mở shop đồng hồ. Hai tháng đầu lỗ. Lỗ do mình chiêu đãi nhiều quá. Tháng thứ ba mới có lời. Trước đây chú Trúc mang mặc cảm, mình thì làm được gì. Dượng đến, chú Trúc nói rằng, chú Trúc hết mặc cảm rồi. Đây là lúc để vươn lên. Cố lên, Đức Chúa Trời ở cùng chúng ta.

Sao không giúp họ tiền để họ mở shop từ sớm, đợi khi họ đổ bệnh mới đem tiền trăm triệu, tiền tỷ đến cứu họ? Mở một cái shop nào khó khăn. Với dượng thì rất dễ, vì đã thành thạo như hồ. Có một cái shop, con người sẽ rất tự tin con ạ. Đi đâu, chìa cái card ra, tôi là chủ shop này, shop kia, rất tự tin, dù không có thật nhiều tiền. Với những người sống ở làng que, dượng gửi lời khuyên, mở một cái shop gì đó, như shop trứng gà, trứng vịt, hoặc shop đồ thủ công. Làm với cái tâm, rồi ông Trời sẽ giúp thêm cho.

Nhiều người kinh doanh theo kiểu đánh bạc, trong người không bao giờ có tiền. Con đừng cho ai vậy lần 100-200 triệu để kinh doanh. Lực học của chúng nó không cầm được số tiền lớn như vậy đâu. Con chỉ nên cho chúng nó mỗi lần 4 triệu. Chúng nó kinh doanh thua lỗ, nó sẽ đến vay mình tiếp. Đến lần thứ ba , nó mới biết kinh doanh, và mới có lời.

Con à. Hãy giúp đỡ họ khi họ còn đang sống. Đừng đợi họ chết rồi mới giúp. Khi đó có giúp cũng được gì? Cũng đừng dễ dãi, e người ta lừa con, nhất là bọn mê ăn nhậu. Chúng nó buộc phải có tiền để ăn nhậu, tình nghĩa anh em giảng hồ của chúng nó, dượng chẳng còn lạ gì.

Ngoài dượng ra, không ai cho bọn này vay dù chỉ một xu. Cô dì chú bác của nó dù có giàu cũng không cho nó dù chỉ một xu đâu. Dượng tin là nó không ăn chơi, nên cho nó tiền mở shop. Chắc chắn một ngày nó sẽ gửi lại. Mình có chờ được đến ngày đó mà không thôi.

Con à. Dượng là người đầu tiên giải được siêu hình thời gian ở, sau đại triết gia Kim Định. Dượng truyền lại cho con. Con sẽ là triết gia lớn thứ hai của thế kỷ XXI, sau dượng. Con sẽ làm người hướng đạo tinh thần cho dân tộc Việt Nam.

Sài Gòn, ngày 30 tháng 11 năm 2021.
Dượng Phi.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Tài khoản nhận tiền đặt sách: 0344331741-Ngân hàng Quân đội- Chủ tài khoản: Tôn Phi. Đặt sách xong nhắn tin vào tonphi2021@hotmail.com để nhận sách.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s