Hành trang thời kỹ thuật số


Tôi có một ông chú tốt nghiệp kỹ sư đại học thủy sản Nha Trang. Chú thời sinh viên và bốn năm sau khi ra trường sưu tập được tập tài liệu khoảng 120 GB. Tức là, kiến thức của chú khoảng 1000 cuốn sách, hay 500 cuốn từ điển.


Máy tính bị hỏng, toàn bộ dữ liệu trong ổ cứng bị mất. Ngày đó chú nghĩ tài liệu không quan trọng nên thôi, vả lại, chú cũng đi làm kinh doanh, không quan tâm đến thủy sản nữa.


Nay, khi biết được số tài liệu 120 GB đó có giá khoảng 1 triệu đô, thì không biết cái ổ cứng ở đâu rồi.


Bạn ơi. Công sức học hành của bạn, phải lưu giữ cẩn thận. Hạt giống bạn gieo, nhiều năm không nảy mầm, cũng đừng có đổ nó đi, kẻo năm thứ 15 nó mới nảy mầm.


Thời kỹ thuật số, cạnh tranh ở mức kinh hoàng. Nhưng đây cũng là thời đại ân huệ, nền kinh tế tri thức, chỉ cần có người thu mua, tri thức của bạn sẽ lập tức biến thành tiền VNĐ.


Nhiều người mất thời gian chửi rủa trên mạng. Các bạn không cần phải chứng minh một con mèo đen là một con mèo đen. Các bạn hãy xem lại khu vườn tài sản của mình, cả thể xác lẫn tâm hồn, và để cho khu vườn đó đơm bông kết trái, sinh thêm hoa lợi.

Cho dù bạn tài giỏi, bạn nói ai nghe? Nhưng nếu bạn có một cuốn sách, do bạn sáng tác, hay một món ăn đóng hộp, do bạn chế biến, đặt lên bàn, thì người đối diện phải nhìn bạn với một con mắt khác. Người đời là vậy. Gỉa sử bạn giỏi, ai biết bạn là ai. Ông Tôn Phi có thể không giỏi lắm, song vào quán Ấn Độ hay quán Hàn Quốc, ông Tôn Phi cho ông chủ quán 2 cuốn sách do mình sáng tác, là khác rồi. Bạn là một thợ mộc, bạn khoe bạn giỏi, có ai tin? Nhưng bạn gọt đẽo được một con ngựa gỗ, khắc tên của mình lên, rồi tặng cho cô gái mình yêu, là khác rồi.


Các bạn ạ. Mỗi người sinh ra trên đời đều là một kho báu. Không ai là vô dụng cả. Thời kinh tế kỹ thuật số, các bạn chỉ nên có một số điện thoại, một email, một danh xưng nghề nghiệp cụ thể. Thời gian sẽ bồi đắp cho quý bạn trở nên những người rất giàu. Đặc điểm của văn minh tin lành là càng sống lâu, sống già, thì người ta, nhất là chuyên gia, sẽ càng có giá trị.


Quận 7, Sài Gòn, ngày 1 tháng Mười hai năm 2021
Tôn Phi.
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com
Ảnh: Hai con gái nhỏ ở Hải Dương đang đọc sách của thầy Phi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s