Vấn nạn thần đồng.

Nho triết dạy rằng, con người không nên thành công sớm quá. Thầy Khổng nói: Tuần tự nhi tiến. Để chỉ về cách phát triển bền vững, tương phản với cách phát triển theo lối “thần đồng”.

Giả sử mình thành công sớm quá, năm 22 tuổi, chắc chắn mình không thể vượt qua đòn triệt hạ nhân cách. Năm nay 28 tuổi thành công là hợp lý. Tôi đang sở hữu chaebol đầu tiên của Việt Nam. Nếu mình thành công sớm quá, mình sẽ gặp nguy hiểm, với tính cách của mình. Nếu 22 tuổi tôi biết đến Amazon thì tôi có thể mất mạng, bác người quen nói. Mọi sự dưới đất đều có kỳ định. Năm nay 28 tuổi, mình làm “vua” trên Amazon.

Có con học giỏi, bố mẹ Việt Nam thường hay tự hào. Nhất là, con nhà nghèo học giỏi. Bố mẹ học dốt mà có con học giỏi, phải đặt dấu hỏi tại sao như vậy.

Nhà toán học Ơ-Le nói khi gặp một bài toán lớn: Công cụ toán học thời tôi (thời ông đang sống) không đủ để giải bài toán này. Phải đợi thêm 50, 100 năm nữa nền toán học mới phát triển và mới làm được. Nay, một số tập đoàn Việt Nam mới giàu, không đầu tư vào nghiên cứu, bị dân bóc mẽ là nói dối khi bảo rằng sản xuất được ô-tô này, điện thoại kia. Để làm được những thứ đó, thời gian sửa soạn ít nhất là 15 năm. Bên Hàn Quốc, thời gian sửa soạn của các chaebol là 30 năm.

Các hãng quảng cáo sữa thường sử dụng tâm lý thích con mình giỏi của các bà mẹ để sản xuất và bán được sữa. Thưa quý vị, có sữa nào tốt bằng sữa mẹ? Ba cái sữa ra từ nhà máy là ba cái đồ ma.

Để nuôi được các thần đồng này, các chi phí phúc lợi xã hội bị đội vốn. Lít xăng vốn 5 ngàn đội lên thành 20 ngàn. Dân tình bất mãn. Đã đến lúc các công ty, tập đoàn tôm tép của Việt Nam chuyển đổi thành các chaebol như của Hàn Quốc.

Tôn Phi

Đặt sách tại cô Hương Giang, nhân viên của tập đoàn Charlie: huonggiang@shop-charlie.com

Đặt mua sách Vấn nạn thần đồng của tác giả Tôn Phi

Buy the book with the price of 50 usd

50,00 US$

2 comments

  1. không nên đốt cháy giai đoạn ,hay gọi là nhảy vọt , cái gì cũng phải từng bước trải nghiệm , giống như người Đức từ bộ lạc du mục tiếp cận từng bước văn minh La mã dần dần trở thành anh cả của Châu âu

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s