Tổng luận thần học (phần 1)

Tổng luận thần học.
Phần 1:
Vì sao nước Mỹ có Satan giáo?

Figure 1. Anton Lavey, of the First Satanic Church, performing a satanic ceremony, 1970.

Tôn Phi

Năm 1966, nhà thần học Anton Lavey thành lập nhà thờ đầu tiên của Satan giáo tại nước Mỹ. Ảnh: Ông cùng một nữ tư tế đang tiến hành nghi thức tế tự thần Satan. Tất cả những chuyện này hợp pháp chiếu theo luật pháp và hiến pháp Mỹ.

Nước Mỹ là một nước đặt cơ sở niềm tin trên Kinh Thánh. Mỗi tổng thống Mỹ lên nhậm chức đều phải đặt tay lên Kinh Thánh để thề. Thế nhưng, nước Mỹ có Satan giáo và Satan giáo tại đây hoạt động hợp pháp. Một chuyện rất khó coi nếu xảy ra tại Việt Nam nhưng hoàn toàn hợp pháp tại các nền kinh tế tri thức như Anh, Mỹ. Nếu nói Satan giáo là sai thì đoàn thể nào hiện nay là đúng?


Satan giáo không tổ chức các hoạt động như cướp của, giết người,…trong tư cách một tôn giáo và do đó FBI, CIA không làm gì được họ.


Các bạn đã gặp các nhà lãnh đạo Satan giáo Mỹ chưa? Họ lý luận rất chặt chẽ. Bạn nói Thượng Đế là tốt ư? Satan giáo sẽ hỏi vặn lại bạn: Ai tạo ra động đất, núi lở,…? Và bạn biết trả lời thế nào cho có khoa học? Không thể trả lời được bằng thần học phổ thông. Đài Mỹ đến phỏng vấn họ, được tiếp đón cực kỳ nồng hậu và lịch sự.

Satan là một ngôi vị, có tính cách, chứ không phải một hình ảnh tượng trưng. Chẳng ai thấy nó bao giờ và nó chẳng để lại dấu vết phạm tội như vân tay, mẫu tóc,..Hiến pháp Mỹ đề cao sự tự do, và do đó, người ta có tự do lập hội, kể cả các hội như trên.


Báo chí Việt Nam hay nói một đoàn thể là tà đạo, hỏi đâu là tiêu chuẩn của chính đạo, đạo nào là đúng, khi đạo nào cũng scandal? Lưu ý, scandal trong tư cách cá nhân khác scandal trong tư cách tôn giáo. Hơn nữa, Hiến pháp 1946, quy định sự tự do tôn giáo, và những đoàn thể kia đang hoạt động hợp pháp. Luật sư Vũ Trọng Khanh người Hải Phòng làm ra bản hiến pháp hết sức tài tình. Công an, báo chí,…không có quyền trấn áp bất kỳ đoàn thể tôn giáo nào bởi như thế sẽ vi phạm hiến pháp Vũ Trọng Khanh, đã được bác Hồ ấn ký. Bên Trung Quốc, thế kỷ trước, nếu sang truyền giáo, sẽ bị giết. Giờ đây, các nhân viên công lực Trung Quốc được phép đánh cho người ta chừa, bỏ đạo, chứ không được phép đánh chết, sợ bị quốc tế lên án. Nói chung, người giỏi ở Trung Quốc dễ sống hơn người giỏi ở Việt Nam. Tham nhũng ở Việt Nam dễ hơn tham nhũng bên Trung Quốc. Trung Quốc có nhiều phát minh hơn Việt Nam không phải vì họ đông dân hơn. Nước nào có thần học phát triển, nước đó sẽ giàu. Hàn Quốc khoảng năm 1948 có nền thần học phát triển đột ngột, dẫn đến kỳ tích sông Hàn cho đến nay chưa nước nào theo kịp.

Trở lại chuyện đầu bài, thực ra, Satan giáo ở Mỹ chẳng có mấy thành viên. Anton Lavey đặt tên cho đoàn thể này là Satan giáo để thu hút sự chú ý, để nổi tiếng. Nếu là Satan giáo thật và thờ Satan ở mức độ kinh hoàng thật, thì chúng rất tinh vi, bạn không bao giờ nhận ra. Thế giới đang bị nhiễu loạn thông tin, không biết đâu là thật, đâu là giả.


Giữa một thời đại như vậy, tác giả Tôn Phi của bài viết này vẫn khẳng định, đạo Nho (triết Nho của người Việt) là đạo tốt nhất hành tinh. Đạo Cơ-đốc là đạo từ trời xuống và do đó có nhiều người dưới đất không tiếp nhận và đó cũng là quyền của họ.

Bìa sách Tổng luận thần học của tác giả Tôn Phi và Nguyễn Việt Nho.


Chỉ có Đức Giê-hô-va mới có thể lật mặt bọn này: “Tại trên núi nầy [Đức Giê-hô-va] sẽ trừ-diệt mặt của đồ đắp trên muôn dân, và cái màn che-phủ mọi dân-tộc.”

Sài Gòn, ngày 03 tháng Mười hai năm 2021.
Tôn Phi
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Đặt mua sách Tổng luận thần học của triết gia Lê Minh Tôn

Gía: 850 000 VNĐ

37,39 US$

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s