Người lái buôn thành Venice, cách William Shakespeare giải trừ nạn cho vay nặng lãi ở nước Anh.

Phân tích tác phẩm Người lái buôn thành Venice.

Nam chính Portia và nữ chính Bassanio. Ảnh minh họa tư liệu.

Trong số các tác phẩm của William Shakespeare, Người lái buôn thành Venice là một tác phẩm vô cùng quan trọng vì nó là bài hát ngợi ca tình người.


Người ta trả nợ chậm vài ngày, tên chủ nợ đòi cắt thịt người ta. Bối cảnh Shakespeare chọn là nước Áo thế kỷ XVI.


Shylock, người gốc Do Thái là chủ tiệm cầm đồ lớn nhất thành phố Venice. Bassanio vì muốn cưới vợ, nên phải vay tiền. Chàng đến vay Shylock. Shylock ghét chàng Bassanio hào hiệp đã lâu, nhân đây làm một giao kèo, nếu trả đúng hạn thì cho vay tiếp, nếu trả chậm dù chỉ một ngày thì lóc da, lấy 1 kg thịt. Con thuyền buôn của Bassanio về trễ. Shylock đưa ra tòa. Ở tòa án, y đưa tờ giao ước ra. Quan tòa, y như lời giao ước, chuẩn bị định cho Shylock quyền được róc thịt của Bassanio. Portia nhanh trí, cải trang thành đàn ông, đội tóc giả vào khán đình làm luật sư, yêu cầu Shylock chỉ được chặt da chặt thịt mà không được làm đổ máu. Shylock, đúng về pháp lý, nhưng sai về khoa học, không làm được, và chịu thua. Sau đó, y thân bại danh liệt, tán gia bại sản.


Bối cảnh nước Áo thế kỷ XVI cũng là bối cảnh thành phố Sài Gòn thế kỷ XXI. Đất nước Áo có nền nhân bản Cơ-đốc giáo, nên giải trừ được nạn cho vay lãi. Đất nước Việt Nam lạc hậu hơn đất nước Áo 5 thế kỷ, vì đất nước ta, nói thật với bạn là, hiện đang không có nền đạo đức. Ngày đó, nước Áo có nàng Portia hóa giải nạn cho vay nặng lãi. Ngày nay, nước Việt Nam có ai?


Thực ra, khi Bassanio muốn cưới nàng Portia, nàng Portia không yêu cầu chàng phải giàu có. Nhiều chàng trai hiểu sai rằng có tiền mới lấy được vợ, nên tuổi kết hôn trong xã hội ngày càng muộn. Khắp xã hội toàn những quan niệm sai lầm bởi xã hội thiếu hướng đạo sư. Quan niệm sai lầm dẫn đến cha mẹ chửi mắng con cái, vợ chồng chửi mắng nhau, và cả gia đình rơi vào bẫy nợ. Con cái bảo cha mẹ vay cho 400, 500 triệu để đi nước ngoài, cha mẹ phải đi vay lãi, và cả gia đình rơi vào vòng vay của tín dụng đen, cho vay nặng lãi.


Chi phí cuộc sống tăng cao, người ta đành phải vay nợ. Nhưng cần có những người như văn hào William Shakespeare, để cứu dân thoát khỏi bẫy nợ.Viết tại Sài Gòn, ngày 06 tháng 12 năm 2021
Tôn Phi
Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Trợ lý: nguyenduykhoa55@gmail.com.

Bài này được đưa vào sách Giáo trình văn học Tây Âu 2 của cùng tác giả Tôn Phi.

Gía sách: Sách PDF 230 000 Đ. Sách in 500 000 Đ. Mua sách tại: Số tài khoản: 0344331741-Ngân hàng Quân đội-Chủ tài khoản: Tôn Phi.

Chúng tôi tin rằng bạn cũng sẽ viết được như chúng tôi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s