Tư duy chiếm đoạt và tư duy sản xuất

Khi mới lên ngôi vua Trung Quốc thời nhà Thanh, hoàng đế Quang Tự được thầy giáo Tây tặng một chiếc đồng hồ đeo tay. Với người Trung Quốc thời bấy giờ, nhất là một người chưa từng đi ra khỏi hoàng cung như vua Quang Tự, chiếc đồng hồ cơ bằng thép không gỉ là cả một kỳ quan. Vua tháo chiếc đồng hồ ra, rồi lắp lại, nhưng không lắp được. Đến đây, ông hoàng Quang Tự than thở, rằng Trung Hoa đã thua phương Tây quá xa.

Người Trung Quốc không phanh được tư duy con buôn, gọi cho sang là văn hóa thương mại. Cả xã hội Trung Quốc là tư duy chiếm đoạt. Trừ một số ít người trong xã hội có tư duy sản xuất, tức là các nhà khoa bảng văn chương, các nhà phát minh cơ khí. Trước đó, thời nhà Đường, Trung Quốc đã có một hoàng kim thời đại, của cải dư thừa, đi ngủ không cần khoá cửa canh trộm. Đó là thời tư duy sản xuất. Chúng ta coi phim Ô long thiên tử, thấy vua nhà Đường, Lưu Bệnh Dĩ, là một tên vô lại nhưng có óc phát minh, chế tạo hết món đồ này sang món đồ khác. Khi tên vô lại ấy được trao trả danh phận hoàng tằng tôn-người thừa kế hoàng gia và lên ngôi vua, cả nước Tàu trở nên thịnh vượng.


Nước Việt Nam đang ở trong giai đoạn tư duy chiếm đoạt. Đất đai bị coi là một loại hàng hóa. Cách đây khoảng 35 năm, một vị bí thư tỉnh ủy ra thăm ruộng, than thở là thiếu tiền. Có một lão nông đang canh tác gần đó, bảo rằng hãy đắp con đường và bán đất hai bên. Ông quan làm theo. Kết quả, bán được rất nhiều đất, với giá rất là cao. Cả huyện biết ơn vị cao nhân.


Song, giải pháp của vị cao nhân nọ chỉ là giải pháp tình thế. Chiêu kiếm tiền thông thái này không thể làm đi làm lại mãi. Một đất nước mà tiền găm vào đất rất nguy hiểm. Cả nước Việt Nam không ai muốn sản xuất nữa, người ta muốn đầu cơ. Lúc này, Việt Nam rơi vào tư duy chiếm đoạt, giống như mạt thời nhà Thanh ở thế kỷ XIX.


Bây giờ, ở Nghệ An, Hà Tĩnh, đẻ ra một lứa người trong đầu chỉ có nghĩ đến đi nước ngoài làm thuê. Có những gia đình, không hẳn là nghèo, cũng chỉ nghĩ đến nước làm thuê. Cùng một số tiền chồng cho bọn đó để đi nước ngoài, 260 triệu, sang Canada chỉ sống được 1 năm, vào Sài Gòn quận 7 thuê cửa hàng bán nông sản cho Hàn Quốc, Ấn Độ sẽ được 3 năm. Dân đầu óc đã hỏng quá nặng.
Khi tôi viết ra những điều này, tôi giấu đi sự xấu hổ. Phải viết ra, để bổ sức cho những người còn lại. Xin lỗi các bạn nếu tôi nói quá nhiều nhưng tôi vẫn phải nói.

Sài Gòn, ngày 07 tháng 12 năm 2021
Tôn Phi
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Đặt mua sách Tư duy chiếm đoạt và tư duy sản xuất của nhà văn Tôn Phi

Buy the book with the price of 1 050 000 VNĐ

50,00 US$

Số tài khoản: 142720499-Ngân hàng ACB-Chủ tài khoản: Tôn Phi

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s