Tật đãng trí là biểu hiện của óc phát minh


Ảnh minh họa: Các nữ quân nhân của quân đội Do Thái. Nhìn ai cũng ngây thơ đáng yêu. Ảnh: Eric Sof/ Spec Ops Magazine

Đãng trí là biểu hiện của óc phát minh. Một đầu óc quá nhiều suy tư như những ý nghĩ bện thành búi tơ trong đầu và đương nhiên thiên tài phát minh phải trở nên đãng trí.
Trong hình, tôi để quên chìa khóa xe trong mũ bảo hiểm, đội mũ lên đầu rồi, đi tìm chìa khóa khắp cả nhà.
Người có óc phát minh luôn cố gắng cải thiện cuộc sống. Thế giới nhiều người phát minh quá cũng không nên. Nếu thế giới có khoảng 3 người như Nicolas Tesla thì có thể diệt vong nhanh hơn.
Người ta phải đãng trí. Để mất đãng trí, có một hình thức gọi là dạo bộ.
Sáng Thế ký chương 3 câu số 8: “Lối chiều, nghe tiếng Giê-hô-va Ðức Chúa Trời đi ngang qua vườn, A-đam và vợ ẩn mình giữa bụi cây, để tránh mặt Giê-hô-va Ðức Chúa Trời.”
Trong câu này, ta thấy, Đức Chúa Trời cũng phải đi dạo bộ mỗi buổi chiều trong vườn Ê-đen, một Đức Chúa Trời rất giản dị. Các thiết chế y cứ trên Kinh Thánh thường cho dân điều kiện để đi công viên dạo từ lúc 4h chiều. Bên Do Thái, ngân hàng nghỉ lúc 15h30.
Các bậc cha mẹ có con đãng trí, khoan la mắng nó óc bã đậu. Nhìn thoạt bề ngoài, Thomas Edison từng là một học sinh óc bã đậu. Hình thức tư duy của nó khác những đứa còn lại. Nhà trường và trường đại học phải có một hình thức riêng cho các em này để các em lên lớp và tốt nghiệp. Rất có thể đó là một tài năng lớn.
Một số tập đoàn thất bại, là do không có ai đãng trí. Phải có người đãng trí. Không cho ai đãng trí cũng có nghĩa là không cho ai thực sự nghỉ ngơi. Hoặc họ cũng nghĩ ngơi, song ngày nghỉ ngơi đó không phải là ăn chơi nhậu nhẹt, mà phải là ngày để thờ phượng Thượng Đế, cho nên công cuộc mới lưng chừng đổ bể. Không phải tôi mê tín đâu quý bạn, một nhân cách sống động, khi ta suy tư về nhân cách ấy, ta được phục hồi tinh thần. Thượng Đế là Thượng Đế của những điều bất ngờ giản dị.
Cũng như, phát minh không có gì ghê gớm. Không có, hoặc rất ít, phát minh đi từ con số 0 lên con số 2, mà phải đi từ 1, lên 1.3, 1.7, 1.9 rồi mới đến 2. Hòa hợp với thiên nhiên, chính là môi trường bảo đảm nhất cho sự sáng tạo.

Sài Gòn, ngày 09 tháng Mười hai năm 2021.
Tôn Phi
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Bài đã được đưa vào sách Bí quyết của sự sáng tạo của nhà văn Tôn Phi.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s