Truyện ngắn: Phát minh của dượng Phi

Chiếc đồng hồ của dượng (Phần 14)


.
Tôn Phi.
Con trai ngoan của dượng,
Năm 2021, dượng có một phát minh, ngắn gọn như sau:
Ban đầu, trong máy tính có một xã hội, gồm những người trung tính, nhân chi sơ tính bản thiện. Đem một triết lý áp dụng cho xã hội đó. Sau khoảng 76 năm, đem ra kết quả. Triết lý nào tốt, triết lý nào xấu, sẽ lòi ra tất cả. Lúc này, nhà tin học đọc ra con số thống kê.
Chỉ từng đó thôi, dượng viết thư cho cô Hương Giang ngoài Hà Nội. Hương Giang ơi, cậu dịch sang tiếng Anh giúp tớ. Hương Giang dịch xong, dượng gói lại, nộp cho Amazon. Amazon coi đó là một phát minh. Với phát minh đó, không còn nghi ngờ gì nữa, dượng là triết gia, nhà tin học, nhà toán học lớn bậc nhất thế giới trong thế kỷ XXI. Thực hiện nó như thế nào, dượng hay Amazon đem cho các nhà kỹ sư tin học của Mỹ lập trình. Mình lãnh đạo họ chứ không phải họ lãnh đạo mình.
Bác Cao Văn Việt ngoài Hà Tĩnh, gọi điện vào Sài Gòn cho dượng, đồng ý với dượng rằng, để làm một nhà phát minh, đâu cần phải hổ báo. Chỉ cần làm những việc bình thường, cải tiến cho cuộc sống nhân sinh.
Cô Hằng chỗ bảo vệ với dượng dặn dượng rằng, em chỉ bán sách và bán laptop thôi. Những thứ còn lại em đừng có bán. Dượng vâng lời chị. Ở đây, cả đội bảo vệ tạo điều kiện cho dượng ngồi viết sách. Mỗi mình dượng một phòng riêng, một bàn riêng, một hộp riêng. Cần gì thì lên chỗ phòng chung, nói chung có đủ cả. Khi nào dượng muốn đi coi đá bóng thì gọi cho bạn ra làm thay. Tiền mình cho nó hưởng. Đổi lại, mình ra quán Hàn Quốc, coi bóng đá ngoại hạng Anh, thích khi nào về cũng được. Các ngày khác, rảnh dượng mở các sách kinh điển ra đọc.
Con trai ạ, dù lâm vào bất kỳ hoàn cảnh nào, con hãy nhớ: Chỉ cần một phát minh, hoàn cảnh sẽ thay đổi ngoạn mục. Dượng đã tốt nghiệp đại học một cách thần kỳ. Hú hồn, dượng ngồi dưới hầm tĩnh dưỡng. Làm sao để duy trì được thành công này một cách lâu dài vĩnh cửu.
Con và em gái đi học cùng trường. Em gái rất giỏi toán, cả trường cấp ba đều biết. Con giỏi tất cả mọi môn, nhưng con giấu, cả trường không ai biết. Vậy là hai anh em thực hiện đúng kế hoạch của dượng. Em họ rất tự hào về con. Giờ ăn cơm, bao giờ nó cũng khen anh họ với bố. Cô Thanh Hương tự hào về dượng thế nào thì em An tự hào về con như vậy.


Năm 2021 ấy qủa là một năm vàng son, đáng nhớ trong cuộc đời của dượng. Dượng có phát minh. Dượng lên được Amazon. Dượng mở tập đoàn tư bản chaebol. Lần đầu tiên trong lịch sử đất nước, một sinh viên làm được những điều như vậy.

Nhớ nhé, một năm quá thành công của trường đại học Văn Khoa Sài Gòn, các trường khác chạy theo không kịp. Trường Văn Khoa là trường đặt triết lý khởi nguyên cho xã hội. Các ngành nghề nghiệp đoàn trong xã hội như thế nào, tất cả từ trường Văn Khoa mà ra.


Cô Lê Na, dạy dượng ba môn Đại cương nghệ thuật học, Tiếng Anh chuyên ngành văn học, Biên kịch điện ảnh, sang Mỹ du học, biết tin gởi lời về khen dượng rằng: “Chúc mừng em nhé. Lao động năng suất quá. Hihi. 11h43 thứ Năm, ngày 9 tháng Mười hai năm 2021.


Chúc mừng năm mới 2022.
Sài Gòn, ngày 12 tháng Mười hai năm 2021
Tôn Phi
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s