Chính sách của các quốc gia trên thế giới đối với nhà khoa học.

Triết gia Lê Minh Tôn và bạn đọc Bùi Hữu Long.

Mùa dịch vừa qua, có một nhà khoa học người Tây Ban Nha giận dỗi trả lời báo chí: “Các người (chính phủ) trả lương cho Messi 3 triệu đô-la, trả lương cho tôi 3000 đô-la. Vậy khi có dịch (virus Vũ Hán) thì các người gọi Messi đi bào chế vắc-xin đi, đừng có gọi tôi.”

Tình trạng đối xử bất công với nhà khoa học xảy ra không chỉ ở các nước nghèo (Trung Quốc, Việt Nam) mà ngay ở các nước giàu như Tây Ban Nha, Anh, Ý cũng như vậy.

Trung Quốc có chính sách mua phát minh. họ tổ chức một mạng lưới gián điệp khổng lồ để hễ ai có phát minh là họ tổ chức đến cướp hoặc trộm. Hậu quả của chính sách này là sự gian dối khổng lồ trong xã hội, bằng thật nhưng chất lượng giả. Dù sao, giáo sư đầu ngành của Trung Quốc vẫn phải là thật. Trung Quốc là một nền kinh tế tri thức.

Mỹ có chính sách mua con người. Con người có khả năng phát minh. Bởi vậy, bạn thấy, hễ ai có ý tưởng, dù chưa thành sản phẩm, Mỹ sẽ cho người lân la đến và tặng suất học bổng du học. Người tài khắp thế giới sang Mỹ, Mỹ có một nhân tài (tài sản con người) khổng lồ là như vậy, cho nên họ phải giàu nhất thế giới.

Trong hình, bạn Bùi Hữu Long là sinh viên đại học Xây Dựng. Bạn ấy có một sản phẩm. Tư bản Nhật đi qua, mua đứt bạn ấy, thế là sau một đêm từ chàng sinh viên nghèo trở thành ông giám đốc đẹp trai. Sau khi trở thành ông giám đốc đẹp trai, bạn Bùi Hữu Long mua sách của tác giả Tôn Phi. Chúng tôi khẳng định với quý vị rằng, người giỏi không thể nghèo được. Nếu nghèo, vắt tay lên trán suy nghĩ xem khúc mắc nằm ở đâu.

Bạn đọc Hữu Long- giám đốc, Hà Nội, đãi tác giả Tôn Phi bữa trưa. Bạn nói một câu rất đúng: Con nhà nghèo không thể nào học giỏi được. Con nhà nghèo học để qua môn và nếu có (điểm cao) để lãnh học bổng thôi, nhà nghèo học không có chiều sâu. Học sinh Việt Nam học giỏi hơn học sinh Mỹ nhưng ra trường yếu hơn vì không có chiều sâu. Con nhà nghèo biết cách gian dối từng môn học. Có lẽ tôi không cần phải chứng minh điều này các bạn mới thấy được.

Vụ giáo sư, tiến sĩ Đỗ Quyết, học viện Quân Y tiếp tay bán kit test giả vừa rồi là ví dụ. Có thể ông Đỗ Quyết không xấu. Nhưng, ông Đỗ Quyết là con nhà nghèo học giỏi. Trong cuốn Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa tư bản, triết gia Lê Minh Tôn đã chứng minh được rằng, con nhà nghèo học giỏi là một vấn nạn của xã hội. Đến khi xảy ra vụ giáo sư, tiến sĩ Đỗ Quyết thì các bạn biết rồi. Bên Hàn Quốc, cầm đầu các vị trí trọng yếu trong xã hội phải là con nhà giàu lâu đời, không ai cho con nhà nghèo vào làm lãnh đạo cả. Con nhà nghèo chỉ nên xếp vào các vị trí chuyên môn. Khi vỡ quỹ, con nhà nghèo sẽ nghĩ cách gian dối, lách luật, con nhà nghèo sẽ nghĩ đến chuyện kêu gọi thế giới tư bản đầu tư. Vì vậy, thế giới tư bản thường chỉ làm việc với con nhà giàu. Con nhà giàu có tư duy sản xuất. Con nhà nghèo có tư duy chiếm đoạt, 8 ông trong hội đồng xét duyệt đều nhận phong bì và bỏ phiếu “trúng tuyển” cho kit dỏm của công ty Việt Á, vì cả 8 ông đều là con nhà nghèo. Hiểm họa con nhà nghèo học giỏi chẳng có gì đáng tự hào cả. Chúng ta nên tự hào mình là con nhà giàu học giỏi.

Chính sách của Mỹ rất hay. Mỹ phải miễn phí giáo dục phổ thông. Mục đích, kéo con nhà giàu và con nhà nghèo về cùng điểm xuất phát. Từ một vị trí xuất phát công bằng như vậy, sau 18 năm ăn học, tất cả đều có phong khí của người giàu. Bằng mọi cách, bằng mọi giá, người ta chạy cho con em sang Mỹ.

Việt Nam hiện đang thiếu nhà báo, nhà văn, nhà biên khảo. Các ông nhà giàu sẵn sàng đầu tư cho ông Tôn Phi-giám đốc nhà xuất bản toàn cầu Sống Mới- tạo ra một thế trận kinh tế tư bản chủ nghĩa để nuôi sống các ông nhà văn, nhà báo, nhà biên khảo ở Việt Nam. Hoàng kim thời đại đang đến với sinh viên văn khoa trên cả nước.

Bạn đọc nào có phát minh, hãy liên lạc với ông bầu Tôn Phi, liên lạc bên dưới. Hoặc các bạn bán cho các nhà tư bản sau đây:

Jeff Bezos của Amazon.

Bill Gates của Microsoft.

Google….

Tóm lại các tập đoàn tư bản sẽ mua phát minh của bạn, với giá cực kỳ cao, chỉ cần đó là một phát minh.

Trân trọng cám ơn quý bạn.

Quận 7, Sài Gòn, ngày 26 tháng Mười hai năm 2021.

Tôn Phi

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s