Vì sao nói bằng đại học vẫn là tấm vé vào đời dường như bắt buộc?

Tôn Phi và nhà văn Do Thái Etgar Keret, 2016. Bản quyền ảnh: Tôn Phi.

Tôi có một ông chú, học đại học, về nói với tôi thế này: “Bằng đại học thời này có ai đầu đều nữa đâu.”

Câu nói đó gây ra một tác hại rất lớn đối với cuộc đời tôi. Ông Đặng Quang Chính bên Singapore làm bài thơ về tôi rất đúng: “Đồ dịch vật, học không lo thi cử.” May mà tôi lật ngược được thế cờ. Đến nay, tôi vừa có trình độ lý thuyết, vừa có kinh nghiệm thực tiễn. Việc tôi mở được nhà xuất bản Sống Mới, nhà xuất bản tư nhân đầu tiên tại Việt Nam thời xã hội chủ nghĩa, cho thấy bản lĩnh thật của người đứng đầu nhà xuất bản. Tất nhiên tôi chưa có vốn điều lệ để nộp cho Cục xuất bản- bộ Thông tin và truyền thông nên phải làm hết sức hạn chế.

Hàng ngũ lãnh đạo của nhà xuất bản Sống Mới chúng tôi, 100% có bằng đại học, mặc dù không yêu cầu bằng cấp trong tiêu chí đầu vào. Bạn phải học đại học mới đáp ứng được yêu cầu làm việc ngày càng cao. Mặc dù, không biết sẽ được đào tạo. Người có văn hóa thấp rất khó chơi chung với đội gồm những người văn hóa cao. Cấp độ tổ chức cũng vậy. “Một nền văn hóa thấp hơn sẽ bị một nền văn hóa cao hơn thâu hóa.”- Triết gia Lê Minh Tôn

Vì bằng đại học vẫn là tấm vé vào đời dường như bắt buộc cho nên có trường đại học mới giàu có nhờ buôn bán bằng cấp, đó là đại học Đông Đô. Lại có trường đại học mua bài viết của nhà khoa học để tăng thứ hạng của trường, trong khi nhà khoa học đó không hề đến trường dạy, là đại học Tôn Đức Thắng. Việt Nam có số trường đại học cao nhất thế giới, dẫn đến nạn dumping, tức là một cuộc khủng hoảng thừa về nhân lực chất lượng thấp.

Nếu vào đời không có bằng đại học, bạn phải có bằng sáng chế. Điều này khó hơn lấy bằng đại học nhiều lần. Do đó, bạn phải có bằng đại học và nên đi học đại học. Trường hợp của tôi, dù có bằng hay không có bằng, thì cũng không được làm cho nhà nước, cho nên tôi buộc phải lập một tập đoàn kinh tế tư nhân, tập đoàn Charlie Sài Gòn, không ngờ thắng đậm trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam có tư tưởng, chỉ cần ngồi ngoan là có bằng. Điều này dẫn đến việc không có phát minh. Đại học sư phạm kỹ thuật khoe một phát minh, liền bị đại học bên Seoul Hàn Quốc tố là sao chép phát minh. Qủa thực phát minh trong lĩnh vực kỹ thuật rất khó, vì trường Việt Nam nghèo, không được trang bị những máy móc tân kỳ như trường các xứ tư bản Mỹ-Hàn.

Nhà xuất bản Sống Mới, với gần 70 đầu sách đã xuất bản trong năm 2021, hân hạnh phục vụ quý vị bạn đọc gần xa.

Nhà xuất bản Sống Mới là nhà xuất bản đầu tiên tại Việt Nam có phòng trưng bày ảo.

Liên lạc nhà xuất bản:

Ông Tôn Phi: tonphi@shop-charlie.com

Bà Hương Giang: huonggiang@shop-charlie.com

Số điện thoại đường dây nóng: 090 8599066

Whatsapp, Signal, Telegram: +84344331741

Trân trọng cám ơn quý vị.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s