Hãy bỏ tự cao đi để mà sống.


Tôn Phi thời đang làm ký giả. Sài Gòn. 2015.

Có những người, tốt nghiệp đại học, hoặc tương đương, mà nghèo. Vì sao? Vì học quá cao rồi không làm những việc thấp bé được nữa.


Cô tôi, tỷ phú tại Sài Gòn, cũng có thời đi nhặt ống bơ, vỏ lon bia đem bán.


Cô tôi, 30 tuổi, cùng chồng, đi nhặt lon bia đem bán, sau một đêm ca nhạc ở công viên. Cô và dượng bán được 300 000 đồng, và từ đó đổi đời. Giới trẻ sẽ không làm điều đó, vì sợ quê.


Nếu bạn cũng hạ mình nhặt ống bơ, vỏ lon bia đem bán như vậy, bạn không thể nào nghèo. Tự cao làm cho con người trở nên nghèo đói.


Hiện nay, trong xã hội, có một loại người trên không chạm trời, dưới không chạm đất (tục ngữ tự chế). Rất khó để giúp họ vươn lên.

6 comments

  1. Nhất trí với quan điểm này của bạn Tôn Phi.
    1. Bệnh công thần (ngại làm việc chân tay hay phân ra nghề cao quí, thấp kém…) có căn nguyên từ học thuyết Nho giáo với sự góp sức tích cực từ đám hủ nho trong xh Phong kiến tập quyền. Sau năm 1945, cơ chế quản trị xh với sự giúp sức của nền giáo dục sai lệch này đã cộng hưởng tâm lí xấu xa đó lên nhiều lần và trở thành trọng bệnh như hiện nay.
    2. Cần phải phê phán mạnh mẽ tâm lí nguy hại này và cổ vũ tinh thần về nghề nghiệp của người Phương Tây “Con người tạo danh dự cho nghề nghiệp chứ ko phải công việc tạo danh dự cho con người”

    Like

  2. Làm bất cứ việc gì để có thu nhập. Miễn là không làm hại một ai từ người dân đến tập thể nhà nước. Đó là lao động lành mạnh thu nhập chính đáng.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s