Lý giải nguyên nhân thành công của tập đoàn Samsung.

Lee Byung Chul (1910-1987), nhà sáng lập tập đoàn Samsung.

Đây là Lee Byung Chul, nhà sáng lập kiêm chủ tịch đời đầu của tập đoàn Samsung, một trong tứ đại siêu cường của Hàn Quốc.

Cũng như các nhà tư bản tự thân, Lee Byung Chul có một tuổi thơ nghèo khó. Song, sự nghèo khó của Lee Byung Chul khác với sự nghèo khổ ở các nước có không khí gian dối.

Hàn Quốc có một thế hệ tư bản công nghiệp kỳ lạ, gọi là thế hệ chaebol. Trên thế giới, chỉ Hàn Quốc có hiện tượng chaebol. Các nước khác không thấy xuất hiện hiện tượng này.

Chủ của các chaebol Hàn Quốc đều là những người có bằng sáng chế. Chủ của hãng Daewoo chỉ mới học hết lớp 3, nhưng đầy tinh thần sáng tạo. Có thể nói, giáo dục gia đình mà họ được tiếp thu là rất tốt.

Hàn Quốc có văn hoá nói thật. Việt Nam có văn hoá nói dối (văn hoá thờ rồng mà rồng là loài hai lưỡi). Các nhà tư bản Hàn Quốc có bảo có, không bảo không. Vì vậy, các nhà tư bản Hoa Kỳ đầu tư dồi dào cho các nhà tư bản Hàn Quốc. Còn hơn là các tập đoàn Việt Nam, hét là làm được chiếc máy 100%.

Hàn Quốc là xứ tư bản chủ nghĩa, báo chí tốt. Báo chí tốt thì tri thức thật. Nền kinh tế của họ là nền kinh tế tri thức, đương nhiên sẽ có nhiều phát kiến, phát minh.

Ở Hàn Quốc có một sự tiếp nối. Các vị thượng thư lão làng trong triều đình phong kiến cuối cùng được cử làm cố vấn để tổng thống Park Chung Hye thiết kế một nền kinh tế tri thức. Nhờ những người trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, thuộc lòng kinh điển dân tộc này, người Hàn giữ được truyền thống dân tộc, các món ăn, bài hát, trang phục của tổ tiên.

Các chủ tập đoàn đời đầu của Hàn Quốc đều là con nhà gia giáo. Cho nên, ở Hàn Quốc không có nạn nước mắm giả, tivi giả, ô-tô giả như ở Việt Nam.

Ba nguyên tắc mà Samsung luôn theo đuổi: (1) Chúng tôi luôn đảm bảo doanh nghiệp của chúng tôi đang đóng góp cho nhân loại, (2) Chúng tôi coi trọng tài năng, (3) Chúng tôi coi trọng mối quan hệ cùng tồn tại và lợi ích song song với các công ty khác.

The meeting between Steve Jobs and Lee Byung Chul


Lee Byung Chul đã gặp Steve Jobs vào năm 1983 tại Hàn Quốc. Năm ấy, Steve Jobs mới 28 tuổi, gặp Lee Byung Chul lúc này đã 73 tuổi. Chàng thanh niên Mỹ được truyền nhiều cảm hứng từ nhà tỷ phú Đại Hàn Dân Quốc. Đế chế Apple của Steve Jobs phát triển mạnh, và người ta mãi kể về cuộc gặp lịch sử này.

Viết bởi Tôn Phi

Nhà sáng lập kiêm chủ tập đoàn Charlie/Sài Gòn.

Ngày 04 tháng Một năm 2022.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

Bài viết đã được đăng vào sách Hàn Quốc, kỷ nguyên của các chaebol của tác giả Tôn Phi.

One comment

  1. Thế sự thành công của các tập đoàn HQ khac thì sao? Cũng cùng nguyên nhân? Vậy Samsung cũng thế chứ phân tích nguyên nhân thành công của SS gì đâu?

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s