Khởi nghiệp cần tiền nhưng không có vốn, biết đi xin ở đâu?

Kính thưa quý vị và các bạn,

Trong Kinh Thánh Ma-thi-ơ chương 7 câu số 7, Chúa Giê-su nói: “ Hãy xin, sẽ được; hãy tìm, sẽ gặp; hãy gõ cửa, sẽ mở cho.”

Khởi nghiệp cần tiền nhưng không có vốn, biết đi xin ở đâu? Trả lời, bạn làm trong ngành nghề gì, hãy đi xin vốn để khởi nghiệp ở ngành nghề đó.

Ví dụ, bạn thích làm nghề may. Bạn muốn mở xưởng may nhưng bố mẹ bạn không có tiền. Thế thì, bạn hãy mạnh dạn đi gặp các chủ hãng xưởng may. Có thể họ không cho bạn tiền, nhưng họ sẽ cho bạn máy may cũ đã qua sử dụng.

Ví dụ 2, bạn là thợ sơn nước. Bạn muốn mở cửa hàng sơn nước, nhưng không có tiền. Rất đơn giản, bạn mở tiệc, mời các chủ thầu xây dựng đến. Họ sẽ bày cho bạn cách mở cửa hàng sơn nước.

Ông Dương Khương, cử nhân đại học Kinh Tế Quốc Dân, bày cho tôi, bậc cháu con rằng, mỗi người phải tận dụng thế mạnh của mình, thì mới có thể có thành công vững chắc. Ngày ra đi, tôi ghi nhớ lời ông.

Ví dụ 3, Tôn Phi muốn mở nhà xuất bản nhưng không/ít có tiền. Tôn Phi gửi thư cho các chủ báo cũ. Người gửi về 2 triệu, người gửi về 3 triệu. Đến khi đầy, mình mạnh dạn thuê văn phòng, thuê nhân viên. Sau này giàu trả lại họ.

Nói chung, trong bất kỳ ngành nghề gì, những người đã thành danh và thành đạt lâu năm trong ngành luôn sẵn sàng giúp đỡ lứa đàn em tôm tép. Đừng ngại nhận sự giúp đỡ từ họ. Không có các bậc đàn anh tư vấn, cho dù có tiền, bạn cũng không thể thành công. Tốt nhất có thêm sự ủng hộ từ gia đình và làng xóm. Không nơi nào dễ khởi nghiệp như quê hương, nơi ta không tốn tiền mặt bằng.

Bạn nên khởi nghiệp đi từ nhỏ lên to, đừng dại dột đầu tư một lúc 100, 200 triệu, bởi số tiền quá lớn và bạn chưa có kinh nghiệm điều chuyển dòng tiền vào, ra bao giờ. Nhiều bố mẹ giàu cho con tiền tỷ đi kinh doanh, hóa ra làm hại con, sau 1-2 năm lỗ chổng vó. Phải cho nó đi từ thấp lên cao, mỗi tháng cho nó 10 triệu, hết cho tiếp, đừng cho một lần. Đây là triết lý của mạng lưới khởi nghiệp Charlie.

Tôi chỉ cho bạn một nơi xin vốn vô tận. Đó là gia đình. Ảnh minh họa: Văn hào Tôn Phi đi về Gò Vấp xin mẹ và em gái tiền mở nhà xuất bản. Đến nay, anh ấy đã khởi nghiệp thành công mỹ mãn.

Chúc quý bạn khởi nghiệp thành công,

Nhà văn Tôn Phi (Tôn Phi Charlie)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s