Văn hiến chi bang – Tôn Phi

Việt Nam là một xứ văn hiến chi bang. Chữ Hán: 文

Danh từ Văn hiến chi bang được đề cập đến trong Bình Ngô Đại Cáo của thi hào Nguyễn Trãi:

Duy, ngã Đại Việt chi quốc,

Thực vi văn hiến chi bang.

Nghĩa là, xứ sở của những người hi hiến thân tâm cho nền văn học. Sứ giả nước Tàu sang nước Việt, nghe những cô lái đò làm thơ, các anh chàng nói văn thì biết là chưa cướp nước Việt Nam được. Xứ này không bao giờ hết những con người văn hiến.

Hai tác phẩm rất tiêu biểu là Truyện Kiều của Nguyễn Du và Chinh phụ ngâm khúc của Ôn Như Hầu Nguyễn Gia Thiều.

Hàng loạt áng văn có giá trị cho đến nay vẫn chưa có dự án để dịch sang chữ quốc ngữ.

Đây là xứ sở có tính tự trị rất cao. Mỗi làng nước như một thành bang trong văn hóa Hy Lạp, nhưng các công việc thường không mang tính hành chính-pháp luật mà thường mang tính lễ nghĩa nhiều hơn. Các bô lão trong làng họp trong đình làng giải quyết mọi vụ khiếu kiện, thay cho văn hóa Tây Âu đưa nhau ra vành móng ngựa.

Xứ Văn Hiến chi bang là cái tên mà thiên triều Trung Hoa ban tặng.

Xứ Văn Hiến là xứ bình sản. Không có ai quá giàu, không có ai quá nghèo. Các gia đình trong làng được quân phân ruộng đất. Cường hào ác bá như Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao cũng chỉ có căn nhà gỗ 3 gian tiêu biểu ở miền đồng bằng Bắc Bộ.

Văn hóa làm việc không chuyên nghiệp khiến dân tộc Việt Nam bỏ lỡ với văn minh. Một lần là vào thời nhà Nguyễn, khi đại sứ Bùi Viện sang đến tận Hoa Kỳ, được yết kiến tổng thống đầu tiên George Washington nhưng lại mang theo quốc thư (Hoa Kỳ không chơi với người không có quốc thư). Lần khác là khi hội nhập với thế giới đã bỏ lỡ nền văn minh nhân loại. Lần thứ ba này, chắc chắn là sẽ không bỏ lỡ nữa. Trong lần này, nhân loại cần triết lý mới để hướng đạo cho đời sống và may mắn đó là Thái Bình minh triết, hay triết Việt, nguồn gốc ban đầu của triết Khổng ở Viễn Đông. Tại hội nghị các nhà triết học tổ chức tại đảo Honolulu năm 1949, Thái Bình minh triết đạt số phiếu cao nhất.

“Một trai con thứ rốt lòng,

Vương Quan là chữ nối dòng Nho gia.’’

Người ta chứng kiến Việt Nam đang thay đổi từng ngày. Trong quá trình va chạm giữa nền văn minh cũ (văn hóa Tàu) và văn minh mới (văn hóa Âu-Mỹ), nhiều người, nhiều gia đình gặp tai nạn, bởi vì đất nước không có tích lũy tư bản như Anh-Đức hồi mới đi lên công nghiệp.

Tập đoàn Charlie, gồm những con người văn hiến, hưởng lợi theo cổ phần, đang gây được âm vang khắp thế giới. Điều khoản rất chặt chẽ, hưởng lương trên phần trăm tổng thu nhập. Không có ai chủ ai tớ trong tập đoàn, và không ai nuôi ai. Chúng tôi, tuy chưa thành công thực sự, song, phần nào thành công về nguyên lý và thực tiễn, đang phác thảo một mô hình mới cho nền kinh tế tri thức. Trong nền kinh tế này, văn hiến chi bang nhiều khả năng đi lên dẫn đầu nhân loại, phước lành dư dật.

“Nền phú hậu, bậc tài danh

Văn chương nết đất, thông minh tính trời.”

Mời quý vị và các bạn đón đọc Văn hiến chi bang (文 ) một tác phẩm của nhóm sinh viên Charlie mới ra trường. Sách khảo cứu về văn hóa Việt Nam.

Năm phát hành: 2022.

Nhà xuất bản Sống Mới.

Độ dày: 100 trang A4.

Tác giả: Tôn Phi, Nguyễn Hương Giang và các cộng sự.

Gía: sách PDF: 230 000 VNĐ. Sách in: 1 000 000 VNĐ.

Số tài khoản nhận tiền đặt sách: 142720499-Ngân hàng ACB-Chủ tài khoản: Tôn Phi.

(Khuyến khích các bạn đọc sách PDF để bớt gây áp lực môi trường).

Chúng tôi đóng sách và giao sách cho bạn sau 2h đồng hồ.

Quận 7, Sài Gòn, ngày 28 tháng Một năm 2022.

Đội ngũ Charlie.

Liên lạc: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Dự phòng:  090 8599066 (gặp ông Tôn Thân)

Trân trọng cám ơn quý bạn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s