Giới thiệu sách Cùng học làm người của giáo sư Nguyễn Đình Cống.

Ảnh bìa sách Cùng học để làm người của tác giả Nguyễn Đình Cống đã phát hành trên Amazon.

Khi giảng bài ở các lớp cao học tôi thường từ chối vai trò người dạy và nói với học viên: “Tôi chỉ có thể hướng dẫn các anh chị học, không thể dạy bất cứ cái gì nếu các anh chị không muốn học”.

Đó là lời của giáo sư Nguyễn Đình Công, mở đầu sách Cùng học làm người, mà ông nhờ nhà xuất bản Sống Mới phát hành trong năm 2022.

Sáng nay, có một vị khách ở quận 5 đánh xe lên quận 7 để gặp ông Tôn Phi, nhà xuất bản Sống Mới để mua cuốn “Cùng học để giáo dục con trẻ” của giáo sư Nguyễn Đình Cống. Dân Sài Gòn khi biết tin cuốn sách này thì rất chuộng.

Qủa như giáo sư Nguyễn Đình Cống nói, ngoài cha mẹ ra ít ai có thể dạy ta làm người.

Vì thế nếu bạn nào phát hiện những điều tôi viết chưa phù hợp với suy nghĩ của mình thì xin cứ bình tĩnh, suy ngẫm dần dần. Biết đâu bây giờ bạn thấy chưa hợp nhưng thời gian sau lại thấy hợp. Nếu có điều nào bạn phản bác được trên cơ sở thực tiễn và lý luận, lại được nhiều người tử tế tán thành thì xin chúc mừng vì bạn đã có phản biện và tôi sẽ vô cùng biết ơn khi bạn chỉ ra cho thấy.


Tôi đã công bố nhiều bài trên Facebook, một số ít đã được đưa vào sách “Cùng học để giáo dục con trẻ” và sách “Học làm phản biện”, sách này có chép lại, bổ sung, sửa chữa một số bài trong đó. Phải chăng như thế là “tự đạo văn”. Tôi nghĩ là không phải, vì ở đây tôi làm việc tường trình sự hiểu biết do học được chứ không phải công bố kết quả nghiên cứu.


Đặt tên sách là “Cùng học làm người” với suy nghĩ rằng tôi đang tiếp tục học. Đã có khá nhiều quyển sách, nhiều tài liệu về “Học Làm Người”. Tôi chỉ xin viết lại những điều đã học được và quan trọng hơn là đã phần nào vận dụng được, mong có thể làm phong phú thêm nhận thức. Đã có nhiều phương châm rất hay dạy làm người, tôi tâm đắc nhất là hai câu thơ của Nguyễn Trãi:

“Làm người mựa (chớ) cậy khi quyền thế.

Có lúc bàn cờ tốt đuổi xe”.


Tự biết rằng có một số điều trong sách này là tương đối bình thường, nhiều người đã nắm được, nhưng tôi vẫn viết ra nhằm bảo đảm tính hệ thống. Tôi cố viết những điều như vậy một cách ngắn gọn.


Nội dung sách được chia thành các chương theo chủ đề. Mỗi tiểu mục trong các chương trình bày ngắn gọn về một vấn đề Cuối một số chương có các bài đọc thêm. Đó là các câu chuyện hoặc tiểu luận.


Viết sách này với mong ước được đóng góp chút ít cho các bạn trẻ trên con đường trưởng thành. Đành rằng mỗi thế hệ có hoàn cảnh và sự quan tâm khác nhau, không nên áp đặt chân lý của mình cho người khác. Nhưng rất nên trình bày những điều mà mình cho là hay, là cần để người khác tham khảo và lựa chọn. Đó là mong ước thiết tha của một người U90, đã gần Đất xa Trời. Tôi đã cố gắng nhiều trong chuẩn bị bản thảo, nhưng chắc không tránh khỏi thiếu sót, mặc dù đã cố tìm nhưng không phát hiện được. Kính mong bạn đọc, nếu phát hiện thấy điều gì cần góp ý hoặc phản biện, xin được trao đổi, tôi sẽ vô cùng biết ơn. Ý kiến gửi vào thư điện tử: ndcong37@gmail.com

Cùng học làm người (Together we learn to be human).

Nhà xuất bản Sống Mới.

ISBN-13 ‏ : ‎ 979-8411024791

Năm phát hành: 2022.

Gía sách: 150 000 VNĐ. Đặt sách tại số tài khoản: 142720499- Ngân hàng ACB- Chủ tài khoản: Tôn Phi.

Trân trọng cám ơn quý vị.
Sau khi chuyển khoản, quý vị gửi mail đến tonphi2021@hotmail.com để nhận sách.

Advertisement

12 comments

 1. Tôi và bạn bè thấy cách xuất bản và bán sách của Nhà Xuất bản Sông Mới là quá hiện đại.
  Xin chúc mừng nhà xuất bản Sống Mới.

  Thích

 2. cảm ơn thầy và anh Tôn Phi đã cho xuất bản một cuốn sách đọc rất hay . nhiều điều trong sách lần đầu em được đọc và cảm thấy nó rất thú vị!

  Thích

 3. Muốn học làm người mời bạn đọc Kinh Thánh, Chúa
  sẽ dạy cho bạn phải sống thế nào cho đẹp lòng Chúa,
  và đẹp lòng người.

  Thích

 4. Tôi đã gửi ngay cho gia đình họ hàng bạn hữu tại Việt Nam Và bên Mỹ như tổ chức điện ảnh Việt Nam tổ chức của ba nancy bùi Tổ chức của ông Việt Hưng vân vân vân vân
  Nhân

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s