Hàn Quốc: Tại sao các chaebol thành công?

Bạn Nguyễn Tự Quyết Thắng, đại học Cần Thơ đặt ra so sánh: Ở Trung Quốc, học sinh trường quốc tế chỉ học 3-4 tiếng mỗi ngày, học sinh nông thôn học 8-10 tiếng mỗi ngày. Học sinh trường quốc tế giỏi hơn học sinh nông thôn.

Tại sao các chaebol của Hàn Quốc thành công mà các giả chaebol ở Việt Nam thất bại? Nguyên nhân chính không nằm ở số lượng chuyên già mà nằm ở văn hóa.

Đến nay, Hàn Quốc đã gần làm chủ được công nghệ luyện kim. Việt Nam không thể luyện kim thành công. Trung Quốc cũng chưa thể làm chủ công nghệ luyện kim, toàn mua của Tây Đức. Hàn Quốc là quốc gia đi sau nhưng tiến tới trước, vì họ sáng tạo cao.

Để đảm bảo cho sự sáng tạo, người Hàn Quốc đã xây dựng hiến pháp dựa trên Kinh Thánh (The Holy Bible). Văn hóa Hàn Quốc hiện nay là văn hóa hiệp sĩ Cơ-đốc giáo. Cho nên họ làm gì cũng thắng cả. Văn hóa Việt Nam hiện nay (thời điểm 2021) không biết là văn hóa gì, không có nền tảng, cho nên làm gì cũng thua.

Nhìn từ tập đoàn Huyndai, ông chủ tập đoàn dâng 9/10 tổng hoa lợi để phụng sự xã hội, trả lại cho Đức Chúa Trời. Vì vậy Đức Chúa Trời chúc phước cho tập đoàn Huyndai, làm ăn mỗi ngày một giàu có. Bạn đừng nói là đóng góp tùy tâm, bởi luật một phần mười đã được ấn định. Trong Kinh Thánh Tân ước, vợ chồng nhà nọ tên là A-na-nia bán đất, họ dâng 50% cho Phi-e-rơ (Phê-rô) nhưng lại lừa Phê-rô là đã dâng 100%. Phê-rô cho thiên sứ đánh chết cặp vợ chồng này ngay tại chỗ. Đừng nói là triết lý quản trị tiền bạc không quan trọng. Sai một ly là đi một dặm. Đây là chuyện thời Tân ước, thưa quý vị. Luật pháp không đổi một chấm một nét, kể cả sang thời Tân ước.

Các nhà đại tư bản của Hàn Quốc, hầu hết là con nhà tin lành, dâng 1/10 của cải tập đoàn cho Chúa, do đó, họ mới có thể thắng trong cuộc đua công nghệ khốc liệt. Các hãng sản xuất điện thoại thông minh ở Việt Nam bị dân tố là làm dối, mua đồ Trung Quốc về ráp. Các hãng sản xuất ô-tô cũng bị tố làm dối. Chứng khoán thì như game lùa gà. Vì sao vậy? Vì gian dối trong luật một phần mười.

1. Áp-ram dâng phần mười mọi của cải hoặc đúng hơn là của cướp tại trận, cho Mên-chi-xê-đéc (Sáng Thế Ký 14:20Hê-bơ-rơ 7:2, 6).

2. Gia-cốp sau sự hiện thấy tại Lu-xơ, dâng phần mười của cải mình cho Ngài, miễn là mình trở về bình an (Sáng Thế Ký 28:21-22).

Nê-hê-mi 12:44 – Bản dịch Truyền thống

Trong ngày đó, người ta lập kẻ coi sóc các phóng kho tàng về của lễ dâng giơ lên, về của đầu mùa, về thuế một phần mười, đặng thâu vào nó, tùy theo đồng của các thành, phần của những thầy tế lễ và người Lê-vi, mà luật pháp đã chỉ định; vì Giu-đa vui mừng nhơn những thầy tế lễ và người Lê-vi đứng hầu việc.

2Sử Ký 31:5 – Bản dịch Truyền thống

Khi chỉ dụ của vua mới truyền ra, thì dân Y-sơ-ra-ên đem đến rất nhiều sản vật đầu mùa về ngũ cốc, rượu, dầu, mật, và những thổ sản khác; chúng đem đến một phần mười của mọi vật thật rất nhiều.

Thần học Hàn Quốc đã phát triển vượt xa thần học Đức hay thần học La-Mã.

Châm Ngôn 3:9-10 – Bản dịch Truyền thống

9 Hãy lấy tài vật và huê lợi đầu mùa của con, Mà tôn vinh Đức Giê-hô-va;

10 Vậy, các vựa lẫm con sẽ đầy dư dật, Và những thùng của con sẽ tràn rượu mới.

Cho nên, Hàn Quốc giàu có, nhân đạo là điều tất yếu. Các tập đoàn mới nổi ở các nước không thể đua được với các tập đoàn Tư Bản đã có bề dày truyền thống ở Hàn Quốc.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 07 tháng Hai năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Bài viết đã được đưa vào sách Hàn Quốc, kỷ nguyên của các Chaebol của tác giả Tôn Phi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s