Vai trò của người phụ nữ trong văn minh Trung Hoa.

Bản quyền ảnh: Tôn Phi and Charlie.

Trong văn minh Trung Hoa, người phụ nữ có vai trò nắm minh triết.


Chị Huệ gửi thư cho nhóm tác giả Charlie :
« Kính anh,
Tôi mạo muội copy 2 website của anh ra đây là để chứng tỏ tôi rất quan tâm đã mở ra xem.
Cám ơn anh đã trao đổi.
Rất đồng ý với anh là “ Hãy trân trọng những gì mình đang có “
Nhưng khổ nổi là xã hội Việt Nam hiện nay với :“ Nhất thân – Nhì thế – Tam tiền – Tứ tuệ “ , thì vời tấm bằng Đại học 4 năm như cô bạn đó (bạn Trà My ở Hà Tĩnh) nếu không hội dủ 3 điều kiện đầu thì với điều kiện thứ Tư dù có khá ( trí tuệ ) thì cũng khó “ ngóc đầu “ lện được nên đành chấp nhận vậy thôi.”
Chị đính kèm hai bài: “Hãy trân trọng những gì mình đang có.” Và bài “Giới thiệu sách Khoa học về Internet của nhà văn Tôn Phi đang phát hành trên Amazon.”
Trả lời:
Thời gian đầu, kiếm một công việc làm tạm, để tồn tại. Sau khi có đủ vốn để tồn tại, hãy khởi nghiệp. Sau khi đủ sức, đủ mối quan hệ, mới ra riêng. Tinh thần khởi nghiệp sẽ được Trời giúp đỡ.
Tất nhiên, đây chỉ là nói sau. Vào năm xảy ra vụ bạn Trà My (2019), Tôn Phi chưa biết đến Amazon và cũng chưa biết đến phương thức làm ăn của Tư Bản chủ nghĩa. Hồi đó mình chưa đủ chín chắn như hiện nay để nhận định tình hình và ứng đáp chuẩn mực.


Trong văn minh Trung Hoa, người con gái lấy chồng rất sớm.

Trong văn minh Trung Hoa, người con gái lấy chồng rất sớm. Bà Nữ Oa cầm cái quy, ông Phục Hy cầm cái củ. Tổng cộng lại là quy củ, biểu tượng của hạnh phúc viên mãn, tròn đầy.  

Trong văn minh mới, tạm gọi vậy, vào thời điểm 2019, người phụ nữ không khi nào ổn định để lấy chồng và thiết chế xã hội cũng không cho phép nàng ở trong nhà cho chồng nuôi. Thiết chế xã hội của chúng ta hiện nay sai. Bên Nhật, trước khi sinh con và sau khi sinh con, một người phụ nữ Nhật Bản sẽ được chính phủ đài thọ từ A đến Z để nuôi con. Người phụ nữ Việt Nam chưa được may mắn đó. Nhưng tiến trình của nền văn minh đang khá lên và có thể trong tương lai ngắn, người phụ nữ Việt Nam sẽ được quan tâm nhiều hơn, một cách phổ biến trên diện rộng thay vì chọn lọc như hiện nay. Có người đọc sách Truyện Kiều của Nguyễn Du là người ta đoán được số phận của dân tộc Việt Nam 200, 300 năm sau đó.


Một viện sĩ viện sinh học trò chuyện với chúng tôi rằng, nam nữ bình đẳng chỉ là khẩu hiệu bánh vẽ. Bởi, không thể bắt nữ cạnh tranh bình đẳng với nam. Nam có nhiệm vụ tiên thiên là sản xuất, kiếm của cải, nữ có nhiệm vụ tiên thiên là tích trữ của cải, giữ kho thóc cho gia đình. Nếu bắt nữ cũng ra sản xuất thì đương nhiên xã hội nhiều trộm cắp, đĩ điếm và tệ nạn. Các ông chồng phải chủ động đưa tiền cho vợ chứ không phải đợi vợ đòi mới đưa. Không thể bình đẳng giữa nam và nữ được, bởi hai mảnh ghép phải có một sự lệch pha thì mới ghép kịp.


Con đường của cụ Phan Châu Trinh: “Khai dân trí- chấn dân khí-hậu dân sinh” là một con đường đúng đắn.
Môi trường Charlie, mô phỏng theo câu nói của cụ Phan Châu Trinh, là một môi trường mà dân chúng được tham gia vào sản xuất văn hóa. Các bạn có sản phẩm văn hóa, đáp ứng tiêu chuẩn khoa học, hãy gửi về cho Charlie. Chúng tôi lưu giữ lại và giúp bạn bán sản phẩm văn hóa đó. Trong văn minh Trung Hoa xưa, bình dân đã được đi học. Văn minh Hoa Kỳ, bình dân chỉ được đi học vào năm 1840. Rõ ràng Trung Hoa đã đi trước từ sớm. Trải qua một thời biến động, văn minh Hoa Kỳ vượt hơn nhưng nói chung xét trên nhiều tiêu chí căn cơ đã đồng nhất với văn minh Trung Hoa. Xem thêm cuốn Cửa Khổng của giáo sư Lương Kim Định.
Bài đã được đưa vào sách “Đám cưới trong văn minh Trung Hoa” của nhà văn Tôn Phi.
Quận 7, Sài Gòn, ngày 08 tháng Hai năm 2022.
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com hoặc tonphi@shop-charlie.com
Phone, Whatsapp, Signal” +84344331741

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s