Chọn nghề gì cho tương lai?

Một cô gái đang ngồi thiết kế. Ảnh tư liệu. Bản quyền ảnh: Tôn Phi.

Nếu bạn thuộc mẫu người sáng tạo, hãy chọn nghề gì có thể phát triển được.


Ví dụ, nghề thiết kế thời trang. Không đòi hỏi học hành cao, hoa tay khéo, chỉ cần chăm chỉ và có đôi chút cải tiến, tìm tòi. Nghề này phát triển được, áo của bạn có thể bán được toàn cầu.


Nói chung, không nên làm mấy nghề như bảo hiểm, vì nghề bảo hiểm thường chỉ bán được trong một quận, một huyện, may lắm thì trong một thành phố. Vả, nó có quá nhiều đối thủ cạnh tranh.


Nghề sáng tạo, như thiết kế áo quần, ít có đối thủ cạnh tranh, nếu bạn độc và lạ. Nghề viết sách như Tôn Phi càng không. Ví dụ, nếu đêm nay có 1 triệu người Việt mua cuốn Chân dung nhà tư bản thì sáng mai Tôn phi có 10 triệu đô. Đó là ví dụ. Những nghề thuộc về bản quyền, sáng tạo, có mức thu nhập không thể phanh hãm được, trừ khi có người khác sáng tạo hơn.

Đừng chọn các nghề không phát triển được. Ví dụ, nghề bán bảo hiểm, dường như đã bão hòa, khó phát triển. Trong mọi xã hội, luôn luôn có những kẽ hở, những con đường để bạn vươn lên, mà chưa có, hoặc rất hiếm có, ai đi.

Nạn đói cuối cùng đang đến. Đừng mơ ước cao sang. Hãy đi lên từ vị trí thấp nhất, đi lên từ từ. Tôn Phi đã đi phụ hồ rồi nâng lên từ từ. Những người bạn đi lên nhanh đều đã xong cả. Nay, các phát minh của Tôn Phi mới bán được, thì một bước lên đời…

Ông nội, cố nội ta từng làm nghề gì, ta làm nghề đó, nhất định sẽ thành công.


Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com
Trợ lý: tonthanck@gmail.com
Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s