Nhân phẩm của con người nằm ngay trong lòng con người.

Khi tôi khai sinh ra ngành học mới, ngành tái chế thông tin, thì, thầy cô và bạn bè chỉ biết đừng ngoài nhìn và khích lệ tôi, không ai giúp được gì tôi. Lĩnh vực quá mới, người ta chưa ai nghĩ đến bao giờ.

Hồi cụ nội tôi, Tôn Lệ tổ chức đội đi săn voi, săn hổ, thì nghe nói đến voi, hổ là người ta sợ, chưa ai dám nghĩ tới việc bắt chúng. Vậy mà cụ nội tôi vẫn nghĩ ra được. Tôi được di truyền máu này của cụ.

Chuyện kể rằng, ngày ấy, Võ Tòng ở Thiếu Lâm Tự. Ở hoài thấy chán, Võ Tòng muốn xuất sơn, xuống núi. Điều kiện là phải đánh thắng các sư huynh sư đệ. Võ Tòng đánh bại những người kia dễ dàng. Đến khi gặp đại sư huynh, Võ Tòng không sao đánh nổi. Lúc ấy, Võ Tòng bị sư huynh đập cho thâm mặt. Võ Tòng nhớ lại một chiêu võ và áp dụng, từ thua trở thành thắng.

Sư huynh không phục, bảo:

“Ngươi sử dụng võ của môn phái nào, không có trong Thiếu Lâm Tự.”

Ta sử dụng võ trong Thiếu Lâm Tự. Hôm trước, ta đi hái cửi trong Thiếu Lâm Tự, thấy một con chim trả (nhỏ hơn) đang bị một con chim ưng (to hơn) đánh. Con chim trả dùng động tác này thoát hỏi con chim ưng. Ta áp dụng chiêu này để đánh thắng ngươi. Con chim trả ở trong Thiếu Lâm Tự, thế thì, võ này của ta là trong Thiếu Lâm Tự.”

Sư phụ phân giải rằng, Võ Tòng thắng. Anh thắng không phải bởi chiêu võ gì cao xa, mà bởi động tác rất đơn giản, mô phỏng từ con chim trả.

Vậy, bạn cũng phải biết rằng, cơ hội ở khắp mọi nơi. Nếu để ý kỹ thì sẽ thấy một con đường sáng tạo. Lời này, thầy Tửu dạy vật lý cấp hai nổi tiếng xã Vượng Lộc nói rất to và năm nào cũng nói với các lứa học trò.

Người có phát minh, sáng tạo thì không bao giờ nghèo. Nhà khoa học chân chính thì tồn tại trong mọi hoàn cảnh. Nếu cảm thấy không tồn tại nổi, thì, bạn phải đặt lại, liệu rằng, kiến thức nạp vào đầu bạn bấy lâu có phải là khoa học thật hay không. Nó là khoa học hiện tượng, hay là khoa học bản chất?

Bởi biết rằng nhân phẩm của con người nằm ngay trong lòng con người, cho nên, ở Mỹ, người ta phát thưởng cho học sinh giỏi thể dục cao hơn học sinh giỏi toán-lý-hóa.

Lẽ đời tan rồi hợp, hợp rồi tan. Hằng ngày, tôi vẫn vun đắp cho đế chế Charlie (trích lời bạn tôi An Huỳnh ở Quy Nhơn-Bình Định). Sự xuất hiện của Tôn Phi đã là một sự thay đổi của văn hóa làm triết học Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Khoa học xuất phát từ cuộc sống,

Quay trở lại phục vụ cuộc sống,

Và được cuộc sống kiểm nghiệm.”

Khoa học bản chất, sẽ nghiên cứu kỹ về triết lý. Chưa có triết lý ngành nghề thì chưa thể gọi là đại học, mà chỉ mới là một section. Bên Tây ít mở đại học vì trường lẹt phẹt như Việt Nam sang bên đó chỉ tính là khoa. Ví dụ, gọi là Văn Khoa Sài Gòn, chứ chưa thể gọi là đại học Văn Khoa Sài Gòn, hồi mới thành lập trường. Bây giờ mở trường bừa bãi, đến độ, các giáo sư như Trọng Hoàng- đại học Thủy Lợi nói rằng, mua bán bằng cấp bừa bãi. Trong một trường, phải có một khoa triết mạnh, thì mới được gọi là trường đại học. Ví dụ, ở Đức, trường y khoa, thì có lý luận về y khoa rất mạnh, cho nên nền y tế ở Đức tốt vào loại top thế giới.

Triết lý là gì nếu không là cứu con người khỏi trạng huống vong thân. Điều này, toán học, lý học, hóa sinh không một mình làm nổi. Trong lĩnh vực này, triết học và văn học có vai trò to lớn, trong việc tìm đường cứu rỗi con người. Triết Nho gọi đó là Đạo bất viễn nhân, tức là, đạo không xa người.

Trở lại chuyện nhân phẩm của con người nằm ngay trong lòng con người. Xưa, Chúa Giê-su nói với người đàn bà Sa-ma-ri rằng: “Kẻ nào tin ta thì sông nước hằng sống sẽ chảy từ trong lòng mình, y như Kinh Thánh đã chép vậy.” (Giăng 7:38).

Câu nói của Chúa Giê-su nghĩa là, nhân phẩm của con người nằm ngay trong lòng con người, chẳng phải kiếm tìm đâu xa.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 04 tháng Ba năm 2022.

Đại triết gia Lê Minh Tôn.

Góp ý tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Trân trọng cám ơn quý vị.

Bài viết đã được đưa vào sách Đường vào triết học của tôi, phát hành năm 2022, tháng Hai, nhà xuất bản Sống Mới.

Giá sách (in): 400 000 VNĐ. Sách PDF: 250 000 VNĐ.

Số tài khoản nhận tiền đặt sách: 142720499-Ngân hàng ACB-Chủ tài khoản: Tôn Phi.

Trân trọng cám ơn quý vị.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s