Giới thiệu sách “Đánh thức giá trị tiếng Việt” của tác giả Quân Trường và Tôn Phi, tái bản lần thứ 02.

Ảnh: Tôn Phi và một bạn nữ người Cam ở Ph-nôm-pênh, tháng 12 năm 2017.

Tôn Phi và Quân Trường.

Chữ “Chí” đánh vần là Chờ-i-chi-sắc-chí. Nó bao gồm chờ và ý. Vậy, người có chí, phải chờ, và đợi ý tưởng đến, sẽ thành công.

Chữ “nhân” đánh vần là nhờ-ân-nhân. Con người sống là nhờ ân. Phải có ân, thì ta mới sống được. Sự kỳ diệu của tiếng Việt là, cách đánh vần, đã là cách chiết tự, và lại với ý nghĩa đúng.

Vấn đề linh tự này lần đầu tiên được triết khoa Lương Kim Định đưa ra vào quãng năm 1965, tại trường đại học Văn Khoa Sài Gòn. Hồi đó thu hút được mối quan tâm lớn, cho đến khi có cuộc tản cư.

Có thể nói, mỗi từ, trong văn minh Đông phương, đều có ý nghĩa. Khi đặt tên con, người ta rất cẩn thận, vì cái tên sẽ đi theo đứa con suốt đời, chi phối tính tình của nó.

Ví dụ, Gia Cát Lượng. Cái tên Gia và Cát rất hay, như con chim đang bay giữa trời. Tự dưng thêm chữ Lượng, con chim phải mang vật nặng, và rơi xuống đất. Cuộc đời Gia Cát Lượng ứng nghiệm điều đó, sự nghiệp quân sự phát triển đến tột đỉnh, lừa được người ta vào chỗ hiểm yếu, khi chuẩn bị thành công thì một trận mưa rơi xuống, Lượng từ thắng trở thành thua. Cái tên nói lên số phận.

Mao Trạch Đông, cái tên gồm ba chữ : Mao, Trạch, và Đông. Nó gợi liên tưởng về một cái hồ hoang dã, ở phía đông, trong đó có một con thú càng ngày càng khỏe tiến ra. Sau này Mao Trạch Đông ứng nghiệm với cái tên. Phương pháp hành động của Mao Trạch Đông giống hệt với cái tên của ông. Kết quả của Mao Trạch Đông cũng giống như tiến trình của ông, tức là, vẫn đang trong tiến trình, chứ chưa thể thành công, mặc dù rất ghê gớm.

Tư Mã Ý, cái tên thật là hay.

Ảnh chống trôi bài. Tư Mã, nếu chỉ dừng ở đó thôi, cả đời chỉ làm tri phủ, tri huyện. Nhưng may mắn cho đứa trẻ là bố mẹ ghép thêm chữ Ý vào sau cùng cái tên. Thế là, ông sẽ chiếm được cả thiên hạ, bằng một phương pháp rất dễ dàng thanh cao. Tư Mã Ý lật đổ nhà Ngụy, lập nên nhà Tấn cho các con trai ngồi vào, mà không làm đổ một giọt máu. Một chiến lược quá cao siêu, trùng với cái tên : Tư Mã Ý.

Tôn Phi được một người sửa cho cái tên là Lê Minh Tôn. Từ ngày lấy cái tên mới, anh đã trở thành một triết gia thượng thặng.

Có những cái tên trở thành điển cố. Cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ gặp nhau trên cánh đồng Tương. Ta và nàng không hợp nhau, vậy, bây giờ, nàng đưa 50 con lên non, ta đưa 50 con xuống biển. Khi nào cần giúp đỡ thì gọi nhau. Sẽ gặp nhau trên cánh đồng Tương này.

Sau này, con cái của cha Lạc Long Quân, mẹ Âu Cơ sáng tác bài thơ sau đây :

Tại sao lại là Tương ?

Quân tại Tương giang đầu,

Thiếp tại Tương giang vĩ.

Tương cố bất tương kiến

Đồng ẩm Tương giang thủy.

Dịch:

Chàng sống ở đầu sông Tương,

Thiếp sống ở cuối sông Tương,

Cùng tưởng đến nhau nhưng không được gặp.

Hằng ngày, cùng nhau uống nước sông Tương mà không biết.

Nhiều năm sau, Đặng Trần Côn viết Chinh phụ ngâm khúc:

“Cùng quay lại mà cùng chẳng thấy

Thấy xanh xanh những mấy ngàn dâu

Ngàn dâu xanh ngắt một màu

Lòng chàng ý thiếp ai sầu hơn ai?”

Thơ văn Việt Nam quá diệu kỳ. Câu chuyện lập quốc, của dân tộc Việt Nam, lại nói đúng số phận Việt Nam bây giờ. Nó đúng như một vòng tuần hoàn trùng sinh bất tận. Cho nên, thiên triều Trung Hoa đã phải phong cho nước Đại Nam là “văn hiến chi bang”.  

Giá trị của kinh điển dân tộc trong cuộc sống hôm nay.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 06 tháng Ba năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn) , dưới sự góp ý của Quân Trường.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

Giá sách: Sách PDF: 250 000 VNĐ. Sách in: 400 000 VNĐ. Số tài khoản nhận tiền đặt sách: 142720499- Ngân hàng ACB-Chủ tài khoản: Tôn Phi. Paypal và hộp thư hỗ trợ: teacherkimngan@hotmail.com.

Đặt mua sách Đánh thức giá trị tiếng Việt của nhà văn Tôn Phi

Buy the book with the price of 250 000 VNĐ

10,86 US$

Mời các bạn xem clip của ông Tôn Phi:

Đánh thức giá trị tiếng Việt. Tác giả: Tôn Phi. Nhà xuất bản Sống Mới phát hành năm 2022. Cấm sao chép, phô-tô, lưu hành không phép.

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s