Hãy cầu nguyện lên Đức Chúa Trời, ngài sẽ chỉ cho bạn lối đi.

Trước khi đặt bút soạn thảo Hiến pháp Mỹ, các tổ phụ lập quốc đã cầu hỏi Đức Chúa Trời như trong Kinh Thánh mô tả.

Con nhà gia giáo ở Mỹ, có những nhà, uống miếng nước, hay ăn đĩa thức ăn, đều dâng cảm tạ lên Đức Chúa Trời.

Trong một môi trường tốt (mà các tổ phụ lập quốc đã tạo lập), học sinh, sinh viên Mỹ phát triển tốt. Hạt giống tốt phải được gieo vào nơi đất tốt. Nếu gieo vào nơi đất xấu, nó khó sinh hoa kết trái. Vả, nếu một người biết mình đang ở nơi đất xấu, và biết được điều này, thì hãy biến đất xấu trở thành đất tốt đi.

Là nhà phát minh, chúng tôi không lo chết đói. Nhưng, nếu một ngày sa cơ, thì chúng tôi cũng rất vui vẻ, làm người bán hàng rong, như cô già trong ảnh này.

Khi đã có tất cả mọi thứ mà một người bình thường có thể có được trong tay, thì, chúng tôi, luôn nhắc nhở nhau rằng, ngày mai phải tốt hơn ngày hôm nay. Điện ảnh có thể phim hôm nay dở hơn phim hôm qua. Song, kỹ thuật thì ngày mai sẽ hơn ngày hôm nay. Vì vậy, hãy hoạch định 20-30 năm tới bạn sẽ làm gì. Tưởng tượng bạn như biên kịch phim, hình thành ý tưởng phác thảo cuộc đời bạn. Sau đó, nếu thấy thuận lợi, thì bạn thực hành. Nếu ý tưởng đúng thì thường khi thực hành sẽ thành công. Thời gian sẽ làm hoàn thành phần còn lại.

Chúng tôi đã rơi vào tình cảnh phải có phát minh, và, chúng tôi đã có phát minh, nhờ cầu nguyện. Các bạn còn tài giỏi hơn chúng tôi. Có rất nhiều người sẵn lòng giúp đỡ các bạn. Sự sắp đặt bộ phim cuộc đời, Đức Chúa Trời sắp cho các bạn càng hiểu ra lẽ thật thì càng dễ vươn lên.

Kể cả nếu không có phát minh, thì chúng ta vẫn sống được. Trong tin lành Ma-thi-ơ chương 7, Đức Chúa Giê-su có nói về cách để tồn tại, chỉ một số người rất ít sẽ hiểu ra câu nói này: “Bởi vì, hễ ai xin thì được; ai tìm thì gặp; ai gõ cửa thì được mở.”. Vì vậy, bạn chớ xấu hổ, ngại ngùng. Nếu xấu hổ, ngại ngùng, bạn sẽ càng ngày càng nhục nhã thêm chứ không phải là vinh quang hơn. Trong 10 người ngẫu nhiên, sẽ có 6 người ghét bạn, 4 người thích bạn. Bạn hãy vui với 4 người ít ỏi đó, đừng bận tâm về 6 người không biết coi trọng giá trị của bạn kể trên. Phải luôn luôn biết đặt mình vào trong thế thắng- lời chị Phạm Hồng Thơm dạy tôi. Hãy coi cuộc đời như một bộ phim. Bạn là minh tinh điện ảnh. Đừng để mình đóng vai dưới sức của mình.

Con người sẽ bị thử thách. Thử thách cam go nhất là thử thách tâm lý. Như tôi thường nhấn mạnh, mỗi người trong chúng ta cần phải bỏ tự cao đi để mà sống. Như tôi chẳng hạn, phải hạ thấp mình để mời người khác mua hàng, mặc dù biết họ không ở cùng đẳng cấp với mình. Mình phải coi như mình là người nhỏ nhất trong xã hội. (Đùa một chút: “Khiêm tốn là vốn của tự cao.” Mình cứ khiêm tốn trước rồi sau này mình sẽ có tất cả.)

Chúa Giê-su còn dạy cho rằng, hãy vui với những gì mình đang có: “Còn về quần áo, các ngươi lại lo lắng mà làm chi? Hãy ngắm xem những hoa huệ ngoài đồng mọc lên thể nào: chẳng làm khó nhọc, cũng không kéo chỉ; nhưng ta phán cùng các ngươi, dẫu vua Sa-lô-môn sang trọng đến đâu, cũng không được mặc áo tốt như một hoa nào trong giống đó.”

Hãy cầu nguyện lên Đức Chúa Trời, ngài sẽ chỉ cho bạn lối đi.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 08 tháng Ba năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s