Cô bé này làm được gì mà lương cao thế?

Văn hóa Mỹ có câu tục ngữ: “Công việc trị giá 1 USD sẽ được trả giá 1 USD”.

Cô bé Diệu Ngân được hưởng mức lương 800 000 VNĐ/giờ (34.78 USD/hour). Có người nhắn tin đến trách: “Cô bé này làm được gì mà hưởng lương cao thế?” Ngay sau đây, ông chủ Tôn Phi của tập đoàn Charlie sẽ trả lời bạn.

Cô bé này kiếm việc để làm, và góp ý cho sự phát triển của tập đoàn, chứ không phải đợi giao việc mới làm như những người khác. Do đó, em phải được hưởng một mức lương cao hơn.

Cô bé Diệu Ngân này là một nhà phát minh và lương của nhà phát minh thì khác lương của người làm theo mẫu. “Văn chương không cần những người thợ khéo tay, làm theo một vài kiểu mẫu đưa cho. Văn chương chỉ dung nạp những người biết đào sâu, biết tìm tòi, khơi những nguồn chưa ai khơi, và sáng tạo những cái gì chưa có…” (Nam Cao, Đời Thừa).

Văn hóa của nhà xuất bản Sống Mới nói riêng và cơ quan chủ quản của nó là tập đoàn sách-máy tính Charlie nói chung là văn hóa hiệp sĩ Cơ-đốc giáo. Nơi đây, bản quyền sáng tạo được định giá tương xứng với công sức suy nghĩ của tác giả. Dân văn phòng tốt nhất đừng vào đây.

Vào mùa này, kinh tế khó khăn. Ai ai cũng vất vả. Bỗng dưng có một số người kiếm được bộn tiền nhờ phát minh, bản quyền. Thế là, những người khác nhảy vào nạnh tị. Trong Kinh Thánh có nói về chuyện “thù người lành”, rất đúng với thời này. Bạn cứ sáng tạo, phát minh đi, rồi bạn sẽ được hưởng mức lương như Diệu Ngân.

Diệu Ngân không có chuyên ngành văn học hay ngôn ngữ hay Hán Nôm, nhưng tay nghề câu chữ, dấu chẩm, dấu phẩy của cô còn tốt hơn cả dân chuyên ngành. Cô sinh viên đến coi sếp Phi làm rồi kiếm việc luôn, thấy sếp Phi làm bìa thì cô cũng mở máy ra, tập làm bìa, chứ không có ngồi chờ cách thụ động. Đây chính là mẫu người mà thời đại mới-thời đại nền kinh tế tri thức và giai đoạn chính phủ toàn cầu đang cần đến. Mọi tập đoàn tư bản đều cần người như vậy.

Trải qua 6 tháng thành lập, tập đoàn Charlie phát triển một cách bình tĩnh. Tất nhiên, không phải ngày nào chúng tôi cũng bán được sách. Có những ngày không bán được cuốn nào. Hôm nay mới chỉ bán được 6 cuốn. Chúng tôi có văn hóa coi trọng nhà phát minh. Bất kỳ ai đến với tập đoàn Charlie đều được đón nhận. Tùy vào năng lực sẽ được trả lương tương xứng.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 16 tháng Ba năm 2022.

Nếu bạn có sản phẩm sáng tạo độc quyền, hãy gửi đến tập đoàn xuất bản Charlie:

tonphi2021@gmail.com

tonphi@shop-charlie.com

Trợ lý:

huonggiang@shop-charlie.com

dieungan@shop-charlie.com

Đại diện của tập đoàn Charlie tại Hà Tĩnh: tonthanck@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Phụ lục: Một cảnh làm việc của Diệu Ngân.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s