Long-ti-nô, từ người cảnh binh đâm cạnh nương long Đức Chúa Giê-su đến người làm chứng cho Chúa.


Tiểu thuyết dã sử.

Long-ti-nô là một chàng trai sinh ra ở đảo Si-xi-li, nước Ý. Năm 18 tuổi, anh bị gọi đi lính cho quân đội La Mã.
Năm 33 sau Công nguyên, quân đoàn của Long-ti-nô đi sang Do Thái làm nhiệm vụ. Tại đây, thủ đô Giê-ru-sa-lem nước thuộc địa Do Thái, toán lính của Long-ti-nô được quan tổng trấn Phi-lát giao cho nhiệm vụ hành hình Đức Chúa Giê-su.
Quan tổng trấn Phi-lát, muốn tha cho Đức Chúa Giê-su, vì ông không có tội gì. Dân Do Thái nói:

Xin huyết người lại đổ trên chúng tôi và con cháu chúng tôi.

Thật như lời, sau khi giết Chúa Giê-su, máu đã đổ trên dân tộc Do Thái. Năm 70 sau Công nguyên họ bị bắt làm phu-tù sang La Mã. Năm 1941, họ bị Hitler tàn sát trong các trại tập trung. 6 triệu người Do Thái đã bị Đức Quốc Xã giết.


Buổi chiều hôm ấy là ngày thứ Sáu, nhằm vào ngày 16 lịch Do Thái (thánh Lịch), đội của Long-ti-nô được giao nhiệm vụ hành hình Giê-su. Kỷ luật của quân đội La Mã thì các bạn biết rồi. Đó là kỷ luật thép. Khi nhiệm vụ được Phi-lát, đại diện của hoàng đế Xê-da giao xuống, lính phải làm theo răm rắp. Đức Giê-su trút hơi thở cuối cùng trên cây thập tự. Trời đất rung chuyển. Mồ mả bật ra. Màn trong đền thờ xé làm đôi. Long-ti-nô, thấy ông Giê-su cũng chẳng có tội gì, nhưng vì nghề làm lính, phải đảm bảo là chắc chắn Giê-su đã chết, đã dùng ngạnh giáo đâm cạnh nương long (khe xương sườn giữa hai xương 2 và 3) cho chết hẳn.


Trong khoảnh khắc ấy, một giọt nước trắng từ sườn Chúa Giê-su bắn ra, rớt vào con mắt bị chột của Long-ti-nô. Anh lấy tay dụi mắt. Liền sau đó, mắt anh được sáng. Qúa đỗi ngạc nhiên, Long-ti-nô quỳ xuống:


« Đây thực là con Đức Chúa Trời. »

Sau ngày hôm ấy, Long-ti-nô bị điều đi đánh trận ở một nước thuộc Địa Trung Hải. Đi tới đâu, anh cũng cao rao về danh thánh của Đức Chúa Giê-su, khiến những người lính bạn hết sức ngạc nhiên. Đạo truyền thống của La Mã là đạo thờ thần Mặt Trời Mi-th-ra, riêng Long-ti-nô đã đi theo đạo của Đức Chúa Giê-su. Người La Mã là hiệp sĩ nên ai đi theo đạo gì thì mặc kệ, binh đoàn La Mã cứ đánh trận. Người ta ngạc nhiên rằng tại sao anh lính Long-ti-nô đánh trận muôn phương mà không chết. Anh trả lời:

Đức Chúa Giê-su cho tôi sống, để tôi làm chứng về chốn Paradis.


Thời của Long-ti-nô khó hơn chúng ta .Thời đại chúng ta, hầu như nước nào cũng đã có tự do tôn giáo. Riêng nước Việt Nam, đã được tình báo hải quân Mỹ đặt cho một câu văn thật tài tình : « Con người sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo Hóa ban cho họ những quyền bất khả xâm phạm. Trong số đó có quyền tự do, quyền được sống và quyền mưu cầu hạnh phúc. »

Long-ti-nô, từ người cảnh binh đâm cạnh nương long Đức Chúa Giê-su đến người làm chứng cho Chúa, được thưởng phước lành trên nước Thiên Đàng.


Mời các bạn cùng tôi viết tiếp câu chuyện : Long-ti-nô, từ người cảnh binh đâm cạnh nương long Đức Chúa Giê-su đến người làm chứng cho Chúa. Tác giả : Tôn Phi.

Khởi viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 18 tháng Ba năm 2022.
Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com
Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Giá sách PDF: 150 000 VNĐ.

Giá sách in: 250 000 VNĐ.

Số tài khoản nhận tiền đặt sách: 142720499- Ngân hàng ACB- Chủ tài khoản: Tôn Phi.

Nếu bạn mua sách PDF thì tự phục vụ (tự tải về máy đọc và tự in ra đọc) tại đây:

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s