Phục hồi sức khỏe sau đại dịch.

Phục hồi dữ liệu của cái máy tính không khó bằng phục hồi nhân phẩm cho con người.

Chuyện kể rằng, sau khi ăn trái cấm (trái biết phân biệt điều thiện điều ác), A-đam và E-va trốn đi, không dám nhìn mặt Đức Chúa Trời. Con người càng sống lâu cũng vậy, càng không dám nhìn mặt Đức Chúa Trời.

Văn hào Tiệp viết tiếng Đức Franz Kafka nói rằng, nếu không có những người bạn thì anh đã chết sớm.

Một câu nói cũng có thể làm tổn thương con người. Vì vậy chúng ta cần sống gần, và bắt buộc, những người nói năng tốt.

Nếu ta ở một mình thì ta sẽ rơi vào trạng thái độc đoán và chết sớm. Khi Franz Kafka đi cà phê sáng với bạn mỗi ngày, bao nhiêu uất ức trong lòng anh được xả ra. Thế là anh ổn.

Văn hào Mỹ Ernest Henmingway, rất thông minh, nhưng ở một mình, không có bạn, suy nghĩ sâu quá mà không xả ra được, lấy súng dí vào đầu mình bắn cái xong phim.

Các nhà tâm lý miền sâu rút ra được bài học về vị trí của con người trong vũ trụ. Nó không cô đơn và không được phép cô đơn. Người ta nhận thấy rằng, trong nền nhân bản Cơ-đốc giáo, con người được cảm thấy mình được quan tâm chăm sóc hơn các nền nhân bản khác.

Bàn về luật trình diện trong Kinh Thánh.

Nền nhân bản Kinh Thánh có luật trình diện mỗi tuần một lần, đều đặn, vào ngày thứ Bảy (đối với Do Thái giáo, Phục Lâm, Hội Thánh của Đức Chúa Trời). Các đoàn thể khác chọn Chủ nhật (Công giáo, Tin Lành truyền thống, Phục Hưng…). Cá biệt còn có đoàn thể nghỉ từ thứ Sáu.

Nền nhân bản Phật giáo trật ở chỗ không có luật trình diện tuần một lần. Cho nên, ta thấy nhiều người gốc Phật giáo ru rú trong nhà suốt ngày.

Nền nhân bản Nho giáo không có luật trình diện, nhưng có lời nhắc khéo: “Thất nhật đắc”. Nghĩa là ngày cuối tuần thì xem lại 6 ngày mình đã làm gì, để tổng kết và rút kinh nghiệm, chuẩn bị cho ngày mai sáng tạo.

Tôi giải được bài toán sinh kế là nhờ các bạn làm cùng toà nhà. Các bạn ấy đến từ nhiều vị trí, sang hèn…đủ loại, nhưng đã đóng góp cho tôi những ý kiến tuyệt vời để có được phát minh nhà xuất bản Sống Mới Charlie. Trân trọng cám ơn các bạn.

Nhân loại sẽ rất biết ơn Franz Kafka. Anh cho chúng ta thấy bài học về tình người.

Hàng tuần, vào sáng Chủ Nhật, chúng tôi có mở tiệc bữa cơm đạm bạc thân mật tại nhà hàng Dahi Handi, số 12 đường Phạm Văn Nghị quận 7. Mời bạn đến dự và chia sẻ cùng chúng tôi mọi buồn vui trong cuộc sống để tìm ra giải pháp giúp đỡ nhau. Từ trung tâm quận 1 đến nhà hàng Dahi Handi khoảng 30 phút đi xe máy.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 19 tháng Ba năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Trợ lý: tonthanck@gmail.com

Bài viết đã được đưa vào sách Khảo cứu về Franz Kafka của nhà văn Tôn Phi đã phát hành trên Amazon:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s