Truyện cổ tích Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài.

Lương Sơn Bá-Chúc Anh Đài trong phim cổ trang cùng tên, bản đầu tiên. Ảnh tư liệu.


Ở bên nước Tàu thời xưa, có gia đình ông quan nhà họ Chúc. Chúc đại gia có 2 con một trai một gái. Con trai đần độn tên là Chúc Uy, con gái thông minh tên là Chúc Anh Đài.

Chúc đại gia muốn con là Chúc Uy kế nghiệp chức quan của mình. Khổ nỗi, Chúc Uy dốt quá, học mãi không vào. Vậy, Chúc đại gia bảo con gái là Chúc Anh Đài cải trang thành nam, đi học để thi thay anh. Chúc Anh Đài, thông minh ham học, đi đến một trường có ông thầy đồ Nho nổi tiếng để học.


Chúc Anh Đài vào trường. Trường toàn nam. Học giỏi nhất trường là Lương Sơn Bá.
Học xong, cả trường cởi truồng ra tắm. Riêng mỗi công tử tên Chúc Uy là không tắm cùng đồng môn. Chỉ có một người đoán ra được, đó là Mã Văn Tài. Mã Văn Tài là một tên cực kỳ thủ đoạn. Thấy Chúc Anh Đài thân với Lương Sơn Bá, lòng ghen nổi lên, Mã Văn Tài muốn hại Lương Sơn Bá để chiếm lấy Chúc Anh Đài.


Kỳ thi năm ấy, cũng như các kỳ thi trong môi trường chính trị Trung Hoa, đề thi bị lộ ra ngoài trước 1 tuần. Lương Sơn Bá đang học bài, làu kinh thuộc sử. Đồng bọn mang vào cho một đề, bảo là chúng em cần ôn tập đề này, đại ca Lương Sơn Bá làm cho chúng em học đi. Lương Sơn Bá tưởng thật, làm đề đó và đưa đáp án cho đồng bọn. Đến ngày thi, găp ngay đề đó.


Mã Văn Tài tố cáo Lương Sơn Bá thi gian. Lương Sơn Bá có giải thích thế nào, quan khảo trường thi cũng quy cho anh thi gian. Đáng lẽ, năm ấy Lương Sơn Bá đỗ trạng nguyên. Mã Văn Tài tố cáo một cái, Lương Sơn Bá dính tội chết.


Sai nha, lại nói về sai nha, dụ Lương Sơn Bá là khai rằng thi gian, sẽ tha tội cho, giảm nhẹ tội. (Tôi không muốn ám chỉ ngành nghề nào trong xã hội Việt Nam. Mỗi gia đình Việt Nam cần thuê luật sư nước ngoài ngay lúc này. Không có ai bảo vệ các bạn cả đâu.


). Lương Sơn Bá gật đầu. Chúng không tra tấn anh nữa. Ngày chung thẩm, Mã Văn Tài nháy mắt với quan tòa đầy đắc ý. Y nghĩ rằng, ngay khi Lương Sơn Bá nhận là thi gian để được giảm nhẹ tội, thì y sẽ hợp pháp hóa và quan tòa có lý do hợp lý để tuyên Lương Sơn Bá tội chết. Đen đủi cho Mã Văn Tài, vào lúc quyết định Lương Sơn Bá không nhận tội. Tại công đường, cô gái Chúc Anh Đài, không cần bằng cấp chứng chỉ gì nữa, bày tỏ tình yêu với Lương Sơn Bá.


Sau đó, Lương Sơn Bá chết. Chúc Anh Đài đến bên mộ, chết theo. Hồn hai người biến thành hai con bướm, trở thành truyện cổ tích Lương Sơn Bá-Chúc Anh Đài mãi vang danh trong xã hội Trung Hoa nhiều thế hệ.

Bài viết đã được đưa vào trong những cuốn sách Tuyển tập thơ Đường của nhà văn Tôn Phi.

Ảnh minh họa: Một cô gái Việt Nam ngồi trong quán cà phê, đọc sách và khóc khi nghe chuyện Lương Sơn Bá-Chúc Anh Đài bên Tàu.


2 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s