Vì sao triết Nho dạy con người phải “cần-kiệm-liêm-chính”?

Ông bà Charlie thời sinh viên.

Chuyện kể rằng, năm 2025, tập đoàn Charlie trở thành tập đoàn đại tư bản. Triết gia Tôn Phi trở thành đại tỷ phú. Anh về quê, mua lại 20 mẫu đất của ông bà với giá gấp đôi giá thị trường. Nhà Charlie là nhà sản xuất chứ không phải nhà dịch vụ, cho nên, tích lũy tư bản không thiếu.

Mang tiếng là bán sách chứ thực ra là cả bán cả cho. Ai xin đều cho cả.

Có của ăn của để, hai ông bà Charlie vẫn ăn cơm bình dân. Sáng bánh mì và cà phê. Cô con gái Bảo An thì thêm hai hộp sữa.

Nền nhân bản Nho giáo là một nền nhân bản cao độ. Ở đó, hiền nhân dạy phải “cần-kiệm-liêm-chính.” Câu này có phải chỉ để đề phòng nạn đói?

Đa số những người giàu có sớm và quá dễ dàng sẽ đều gặp bất hạnh. Tôi đã chứng kiến rất nhiều người như vậy. Đàn ông giàu sớm chưa nguy hiểm bằng đàn ông kết hôn khi chưa trưởng thành.

Chuyện kể rằng, cả nước mua bộ sách của triết gia Lương Kim Định. Ông Tôn Phi giữ bản quyền. Cứ mỗi cuốn bán ra đều trích phần trăm vào tài khoản của nhà Charlie. Sách lại dịch sang tiếng Anh, tiếng Pháp và các tiếng quan trọng. Dòng tiền vào và dòng tiền ra như suối nước.

Cộng đồng Nho gia ở Việt Nam yếu. Ngày xưa Nho gia còn gặp nhau vì có chung mộng khoa bảng. Thời hiện đại, Nho gia không tổ chức được một buổi họp chung. Ngày xưa thời sinh viên, Tôn Phi đã tổ chức những buổi học tập triết Nho, thầy Nguyễn Việt Nho bên Mỹ dạy. Thời đó mình suýt chết.

Bài viết đã được đưa vào sách Nền nhân bản Nho giáo của nhà văn Tôn Phi. Giá sách PDF: 300 000 VNĐ. Sách in 500 000 VNĐ. Số tài khoản nhận tiền đặt sách: 142720499-ngân hàng ACB-chủ tài khoản: Tôn Phi.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 28 tháng Ba năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Trợ lý: huonggiang@shop-charlie.com

2 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s