Mấy chuyện vui về chỉ đường, hỏi đường

Ở Gò Vấp, đường Phan Văn Trị, có quán cà phê Du Miên. Quán này ở giữa đường, mà đặt địa chỉ số 7. Như vậy, người đi đường dễ tìm nhầm đường, gây mất thời gian cho xã hội. Trong khoa sáng chế, phát minh, người ta ăn nhau từng mi-li-giây.

Ở bên các nước Tây phương, quán to hay quán nhỏ cũng phải đánh đúng số. Bên ta, văn hóa cán bộ xã ấp, thích thì đánh số 7 giữa đường, số 501 đầu đường bên này, rồi số 9 đầu đường bên kia, cũng chẳng ai làm được gì nhau. Việc này nếu để lâu gây ra ức chế xã hội. Đã có nhiều người là nạn nhân, cách liên quan hoặc bớt liên quan.

Khi chỉ đường cho người khác đến chỗ mình, bạn chỉ cần ghi: số nhà, tên đường. Đôi khi có số nhà, tên đường rồi, người ta vẫn không tìm đến được bạn. Lý do, có nhiều nhà dùng chung số nhà.

Chị tôi tìm nhà tôi mãi không được. Chị con bác, vào Sài Gòn tìm em, lần đầu đi đi lại lại giữa phố. Phố của mình nhiều nhà đánh lộn xộn. Lý do nằm ở tư duy người Việt chưa phải là tư duy khoa học, tư duy chín bỏ làm mười, nên rất khó tiến lên nền kinh tế tri thức. Nền kinh tế này chỉ có lợi cho một bộ phận thiểu số.

Một vài lý do khác, như, đường vòng vo, khó tìm. Khoa học địa đồ làm giảm thời gian tìm kiếm. Năm 2018, tôi được mời sang Cam-pu-chia làm việc với người Pháp. Đường phố ở Ph-nôm-pênh thiết kế khoa học hơn đường phố ở Hà Nội, Bình Dương và các tỉnh ở Việt Nam. Đường phố Ph-nôm-pênh như cái bàn cờ, vuông vức ngay ngắn như ô tọa độ. Những người làm việc khoa học thì chắc chắn thắng. Khoảng 10 năm trở lại đây Cam-pu-chia có nhiều nhà phát minh nhất trong các nước Đông Dương. Đức vua và thủ tướng Hun-xen lãnh đạo đất nước đúng đắn.

Bài viết đã được đưa vào sách Hướng dẫn đọc bản đồ của nhà văn Tôn Phi. Sách chỉ có bán tại cửa hàng sách, máy tính Charlie.

Liên lạc và góp ý tác giả: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Trân trọng cám ơn các bạn.

Mời các bạn mua sách “Hướng dẫn đọc bản đồ” của nhà văn Tôn Phi.  

Giá: PDF: 240 000 VNĐ. Sách in: 400 000 VNĐ.

Số tài khoản nhận tiền đặt sách: 142720499-ACB-Tôn Phi.

Sau khi chuyển khoản xong, các bạn tải sách xuống tại đây:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s