Bình giảng câu tục ngữ “Trăm hay không bằng tay quen”.

Tôn Phi.

Cập nhật:

Giáo sư Nguyễn Đình Cống nhắn nhủ:

Trong câu “Trăm hay không bằng tay quen” thì TRĂM không phải là số lượng (một trăm, vài trăm) mà là một từ cổ, có nghĩ là “nói”. nay chỉ còn dùng trong “trăm trô”.
Một số từ cổ như : Ngừng (Nhẫn ngừng nuốt tủi bước rs….Ngập ngừng lá rụng càng trâm…), chữ Mựa (Làm người mựa cậy khi quyền thế…) v.v…
Một số người nhầm “Trăm hay…” là hàng trăm việc hay.

Một bác sỹ tốt nghiệp y học cổ truyền của đại học y Hà Nội thường không xuất sắc hơn con nhà một thầy thuốc Đông y có giáo dục tốt và có chí hướng nối nghề của cha.

Ví dụ khác, con nhà may mặc truyền thống, sẽ làm công ty may mặc tốt hơn con nhà buôn bán trầu cau đi làm thời trang.

Truyền thống gia đình có vai trò quan trọng. Trăm hay không bằng tay quen. Tay quen nhất là tay gia truyền.

Trong mọi cái làm, làm văn chương là khó nhất. Đôi khi ta phải sử dụng các điển tích, điển cố nước ngoài. Nước ngoài ở đây là Trung Hoa. Và nếu ta dùng các điển tích Trung Hoa thì đương nhiên, các bạn ta, những người Việt ái quốc miền Nam, không thích điều đó.

Tại sao không lấy những điển tích hay của người Việt mình mà lại lấy chuyện của giặc Hán để dạy cho dân ta.?  E đó là một sỉ nhục  rất lớn đó Tôn Phi ơi !!!” Dạ thưa rất khó bạn ạ. Các điển tích, điển cố Trung Hoa đã thành khuôn vàng thước ngọc rồi, rất khó để chế tạo một cái khác tương tự. Cũng như, khi cả nhân loại đã quen dùng Microsoft Word rồi thì rất khó để đổi sang ACE Open Office. Khi bạn đã dùng quen chiếc xe máy Dream  (xe số Honda) rồi, bảo bạn sang xài xe tay ga, bạn không thể nào xài nổi. Microsoft Word vẫn là vô địch trong các trình soạn thảo văn phòng. Xe máy Dream vẫn là vô địch trong các dòng xe hai bánh.

Chúng tôi để ý rằng, những người làm thao tác cổ điển, một cách thành thạo, thì khi chuyển sang môi trường hiện đại, khá là dễ sống. Còn người không có gốc mà bốc sang sống trong môi trường hiện đại, tất yếu sẽ vong thân. Giáo dục gia đình có vai trò quan trọng biết bao.

Nếu bạn có chỗ dựa rồi, thì không nói. Còn nếu bạn chưa có chỗ dựa, tôi nghĩ, nên khởi nghiệp ngay từ lúc này.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 26 tháng 04 năm 2022.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Trợ lý: teacherkimngan@hotmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s