Vì sao Việt Nam hay Trung Quốc không thể có một nhà tư bản công nghệ như Steve Jobs?

Figure 6. Chân dung Steve Jobs.

Tôi có phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Quan, chuyên gia chứng khoán đời đầu của nước Việt Nam. Ông trả lời rằng, Việt Nam hay Trung Quốc không có một nhà tư bản công nghệ cỡ như Steve Jobs là do văn hóa thấp. Nói thẳng ra, là văn hóa chính trị thấp.

Để có được tập đoàn sản xuất công nghệ cỡ tư bản, cần mấy yếu tố sau:

Một là, con người.

Hai là, vốn.

Ba là, môi trường lành mạnh.

Bốn là, hợp tác quốc tế.

Năm là, đội ngũ marketing tốt.

Trung Quốc có được Hai, Bốn, Năm, nhưng thiếu Một, Ba. Chúng ta chứng kiến một tập đoàn Huawei phất lên rất nhanh nhưng đến nay đã tịt ngòi. Người ta gọi đó là « Giàu con nít, béo lợn con. »

Việt Nam có thể có Một, Hai và Bốn. Việt Nam không có Ba, Năm. Môi trường ở Việt Nam không lành mạnh. Đội ngũ marketing ở Việt Nam không tốt. Thay vì ca ngợi chất lượng sản phẩm, các doanh nghiệp Việt Nam lại mua bán lòng yêu nước (mua điện thoại XYZ chính là yêu nước). Thay vì lắng nghe ý kiến của khách hàng để nâng cấp, doanh nghiệp ABC ở VIệt Nam mời người dân lên đồn. Do đó, sẽ còn rất lâu nữa để Việt Nam có một tập đoàn công nghệ cỡ như Samsung của Hàn Quốc, Microsoft của Mỹ hay Kingston của Đức.  Không phải là do thiếu kỹ thuật hay trình độ. Cái thiếu ở đây là văn hóa.

Steve Jobs là một danh từ trong từ điển của một số nhà soạn điển nước Mỹ. Cái tên ông gắn liền với sự cải tiến. Đến nỗi, người ta nói, thay từ “update” bằng từ “Steve Jobs” thì đúng hơn. Cũng giống như người Thụy Điển đưa từ “Zlatan Ibrahimovich” để nói về “nghị lực”.

Không nghi ngờ gì nữa, Steve Jobs là niềm tự hào quốc gia của người Mỹ.

Nhà tư bản Steve Jobs của tập đoàn Iphone.

Nhà sáng lập tập đoàn phải là nhà sáng chế. Steve Jobs có những 230 bằng sáng chế. Các chủ tập đoàn ở Việt Nam không có bằng sáng chế nào, chỉ sao chép đi sao chép lại của người ta.

Tháng lương đầu tiên tại Sài Gòn năm 2014, Tôn Phi đã dùng để mua một chiếc Iphone 3. Đây là một chiếc điện thoại tuyệt diệu, làm được tất cả những gì mình cần. Có cô bạn Tạ Khánh An làm chứng, hồi đó đi xe buýt với nhau, Tôn Phi dùng điện thoại Iphone 3.

Hiện tại, Tôn Phi xuất bản sách, cũng chỉ cần một chiếc Iphone 7, là làm được mọi cuốn sách trên đời và đưa được lên Amazon. Doanh nhân Steve Jobs thực sự vĩ đại, đã phát minh ra một sản phẩm mang đến sự tiến bộ cho loài người.

Viết bởi Tôn Phi

Nhà sáng lập kiêm chủ tập đoàn Charlie/Sài Gòn.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Bài viết đã được đưa vào sách Biên khảo vè cuộc đời Steve Jobs của tác giả Tôn Phi.

Giá sách:

PDF: 250 000 VNĐ

Sách in: 450 000 VNĐ

Số tài khoản nhận tiền đặt sách: 142720499, mở tại ngân hàng ACB, chi nhánh tỉnh Nghệ An, chủ tài khoản: Tôn Phi.

Liên lạc mua sách: tonphi2021@gmail.com

Trân trọng cám ơn quý vị.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s