Chân dung nhà Tư Bản. Phần 24: Tôi cũng có thể sai.

Như các bạn đã biết, trong mọi xã hội: “Giàu thì nó ghét, nghèo thì nó khinh, thông minh thì nó diệt.” Câu nói quá dữ ra từ miệng dân tộc Việt Nam, nhiều người gặp riêng tôi bảo vậy.

Trong tất cả các loại diệt, có một loại ghê gớm nhất: “Có người nói em là Đức Chúa Trời.”

Không, tôi không phải là Đức Chúa Trời, vì tôi vẫn có thể sai.  Xã hội Việt Nam là một xã hội có văn hóa tin đồn. Người ta nói xấu sau lưng nhau. Dấu hiệu của một xã hội hoảng loạn. Mà đợt tháo chạy khỏi Sài Gòn nói lên tất cả. Hoảng loạn vì hai lẽ:

Về kinh tế, không có tích lũy tư bản, đời sống bấp bênh. Ông cha ta nói, giàu con nít, béo lợn con, để nói về óc khôn vặt của người Việt thời này.

Về khoa học, người ta đã học rất cao, nhưng không phân biệt nổi tà thuyết. Con người thích làm người tiêu thụ hơn là con người sản xuất văn hóa.

Tôi đã dẹp được cả hai nạn đó. Trong khi làm, chắc chắn sẽ có những cái sai. Muốn không sai, rất đơn giản: đừng có làm. Tôi đã thử nghiệm rất nhiều, thử nghiệm đúng/sai.  Nhà xuất bản Sống Mới đang đưa đất nước đi lên nền kinh tế tri thức. Nội tình dần dần ổn định. Con đường phía trước thật sáng sủa.  

“Ta không sợ kẻ thù ám hại, bêu xấu, chửi rủa ta vì những lời Ta nói thật.

Nhưng ta sợ người ta khen tặng, hoan hô ta vì những lời ta nói không thật.

Ta sợ vì lúc đó ta đánh mất lương tâm của ta rồi. Nên ta sợ.”

Cái đứa nói “Tôn Phi là Đức Chúa Trời tái lâm” cực kỳ ác ý, chính nó cũng biết Đức Chúa Trời sẽ tái lâm, và nó biết Đức Chúa Trời tái lâm ở Hàn Quốc, nhưng nó muốn đánh tráo sang ở Việt Nam. Việt Nam có thể sẽ được Đức Chúa Trời viếng thăm trong năm 2023. Văn hóa tin đồn thật là khủng khiếp, nhưng ai vượt qua được, sẽ được hưởng lợi rất lớn từ văn hóa ấy: Đục nước béo cò, vẫn là câu nói của ông cha Việt Nam ta.

Trong tiếng Anh, có từ Hi-Jacker (đọc là hai-dách-cơ) dùng để chỉ bọn cướp máy bay. Khó thế mà  những tên hi-jacker cũng nghĩ ra được. Ngoài bọn hi-jacker còn có bọn computer-hacker (tin tặc), tập tin nhỏ như thế và nhanh như thế mà chúng cũng cướp được. Bạn đã nghe thấy tri thức tặc bao giờ chưa? Đất nước Việt Nam đang tiến lên nền kinh tế tri thức và ai nấy thông minh sẽ cướp tri thức trong mùa này.

Tôi thiết lập thế trận Tư Bản chủ nghĩa. Tôi cũng có thể sai, và rất sợ mình sai.

Bạn đã có kế hoạch dài hơi chưa? Phải có một kế hoạch đường dài. Mời bạn mua sách “Nền kinh tế tri thức” của đôi bạn Tôn Phi, Trần Nhật Vy.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 01 tháng 05 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s