Tổng quan cấu trúc của một chiếc máy vi tính

Figure 1. Kỹ sư Anderson của tập đoàn máy tính lớn nhất thế giới trong phim Ma Trận.

Dù là người chuyên nghiệp, hay người không chuyên, chúng ta cũng nên biết về tổng quan của một chiếc máy tính điện toán.

Một chiếc máy vi tính, giống như một con người. Nơi ấy, bộ vi xử lý (chip) giống như là bộ não người. Não chết thì người chết. Cũng vậy, nếu bộ chip vi xử lý ngưng hoạt động thì chiếc máy tính cũng “đóng băng”.

Bộ Ram giống như bộ nơ-ron thần kinh người. Nơ-ron thần kinh truyền dẫn tín hiệu từ da, thịt, xương vào não. Cũng vậy, bộ Ram truyền dẫn tín hiệu từ bên ngoài (mạng Internet, trình soạn thảo văn bản, trình lướt web) vào Chip xử lý. Ram hiện nay khoảng 16 GB là làm việc được. Tôn Phi chỉ cần Ram 8 GB.

Bàn phím giúp đưa thông tin từ ngoài vào máy. Nó giống như cánh tay người. Màn hình giúp đưa thông tin từ máy ra người dùng, nó giống như là mắt người. Bàn phím và màn hình là các bộ phận ngoại vi, không nói lên bản chất, độ mạnh của một chiếc máy tính. Nhưng chúng cũng rất quan trọng. Hãng Apple vô địch về điện thoại di động, bởi họ thiết kế ra một bộ bàn phím đạt chuẩn “khuôn vàng thước ngọc”.

Trên đây là tóm tắt các bộ phận của một chiếc máy tính, giúp bạn phác thảo tổng quan sơ đồ của một chiếc máy tính. Ngoài ra còn có một vài bộ phận khác, các bạn tìm hiểu thì sẽ biết thêm. Chủ yếu là, bạn hình dung ra một chiếc máy tính vật lý sẽ hoạt động như thế nào.

Có những bộ phận đó để lắp ghép rồi, chiếc máy tính vẫn chưa hoạt động đâu. Ví như, con người có xác đó rồi, song vẫn chưa hoạt động, cần có hồn nữa. Cũng vậy, máy tính cần có hệ điều hành. Thông dụng nhất là Windows của Microsoft, kế đến là Linux (chuyên gia nên dùng Linux). Gần đây nhất, hãng Apple cũng cho ra hệ điều hành Mac OS riêng. Apple đi sau nhưng về trước. Họ còn chế tạo ra bộ chip xử lý riêng, mà có thể sẽ vượt qua chip Intel đang có trong máy tính của bạn.

Có chỗ nào chưa hiểu, bạn đọc liên lạc với chúng tôi.

Trân trọng,

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 01 tháng 05 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Mời các bạn mua sách “Cấu trúc máy tính” để ủng hộ tác giả Tôn Phi.  

Giá sách PDF: 250 000 VNĐ. Giá sách in: 400 000 VNĐ.

Số tài khoản nhận tiền đặt sách: 142720499-ACB-Tôn Phi. Wise-Paypal: tonphi2021@gmail.com

Trân trọng cám ơn các bạn.

Sau khi chuyển khoản tiền đặt sách xong, các bạn có thể tải sách xuống trên máy tính hoặc điện thoại của mình tại đây (cho phép in ấn nhưng không mang tính thương mại):

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s