Người Sài Gòn từ ăn ngon mặc đẹp chuyển sang ăn chắc mặc bền

Ảnh: Đôi bạn ở Sài Gòn tuy giàu nhưng ăn mặc rất đơn giản, tiết kiệm, ăn mừng sau khi xuất bản cuốn Tuyển tập thơ Đường. Tác giả: Tôn Phi và Hường Lê.

Vào mùa này, tại Sài Gòn, nhà nào nhà nấy cắt giảm chi tiêu.

Bạn tôi mở nhà hàng, mở được 3 tháng, tuy không phá sản nhưng vẫn đóng cửa.

Nạn bằng cấp ở Việt Nam quá nặng nề. Mới đây nhất, Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông của công chức viên chức thành phố Sơn La. Không thể tin được lại có một luận án tiến sĩ như vậy. Mà cũng không có gì lạ. Trình độ người Việt hiện nay không có viện sĩ viện hàn lâm. Chỉ một thời người Việt có thể mở viện hàn lâm là thời của giáo sư Tạ Quang Bửu. Thời đó nhà toán học Bửu đề xuất nhưng người ta không cho ông mở, vì sợ uy tín của ông quá lớn. Thời nay, nói như em tôi, « một lũ điên ».

Từ nước Pháp, tiến sĩ, giáo sư sử học Phạm Cao Dương viết một bài văn chấn động dài 15 trang : « Từ nhiễu nhương đến thiên hạ đại loạn: thời đại của Nguyễn Du và thời đại của chúng ta, ước vọng tương lai ( tiến sĩ Phạm Cao Dương) ». Mùa thiên hạ đại loạn nên đủ ăn đã là may. « Xin cho chúng tôi hôm nay đồ ăn đủ ngày ». Kinh Lạy Cha, Ma-thi-ơ chương 6 câu 11.

Mùa này, Tôn Phi và những người bạn chuyển từ ăn ngon mặc đẹp chuyển sang ăn chắc mặc bền. Quần áo vài ba bộ, đơn giản gọn gàng nhất có thể. Ăn uống cơm bình dân. Lấy lý tưởng làm niềm vui. Thỉnh thoảng chúng tôi có tiêu nhiều tiền nhưng đó là cho hoạt động sáng tạo, phát minh sáng chế. Trong lĩnh vực này, ăn nhau chỉ tính bằng mi-li-giây, nên không thể hà tiện được.

Bây giờ, tôi đã là chủ của tập đoàn xuất bản đầu tiên của 3 nước Việt Nam-Trung Quốc- Lào-Cam. Chúng tôi là tập đoàn xuất bản ở quy mô toàn cầu, nhưng từ nhân viên đến sếp ai nấy đều phải tiết kiệm, sợ ngày mai có thể túng thiếu.

Xưa, sử quan Ngô Thì Nhậm có câu thơ huyền thoại :

“Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai”.

Thời nay, chỉ nên an phận thủ thường, và tìm kiếm lẽ thật. Tức là tìm kiếm Đức Chúa Trời (Thượng Đế trong văn minh Trung Hoa, ông Trời trong văn hóa Việt Nam). Qủa thực, người người, nhà nhà đi tìm nước Chúa. Bây giờ, nơi an toàn nhất để đi đến là Si-ôn:

Mi-chê 4:1-8

“Trong những ngày sau rốt, Núi của nhà Đức Giê-hô-va Sẽ được lập lên trên núi cao nhất, Và sẽ được nhấc cao hơn các đồi. Các dân tộc sẽ đổ dồn về đó. Nhiều nước sẽ đi đến đó và nói: “Hãy đến, chúng ta hãy lên núi của Đức Giê-hô-va, Đến nhà của Đức Chúa Trời của Gia-cốp! Ngài sẽ dạy chúng ta về đường lối Ngài Để chúng ta có thể đi trong các nẻo Ngài.” Vì luật pháp sẽ ra từ Si-ôn, Lời của Đức Giê-hô-va đến từ Giê-ru-sa-lem.”

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 04 tháng 05 năm 2022.

Tôn Phi (Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả : tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal : +84344331741

Bài viết đã được đưa vào sách Nạn đói cuối cùng của nhà văn Tôn Phi đã phát hành trên Amazon.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s