Giới thiệu sách “Hiểu biết về thị trường chứng khoán, lý thuyết, bài tập và đáp án” của tác giả Tôn Phi.

ISBN: 9798759396260

Dẫn nhập:

Thị trường chứng khoán là bản thu nhỏ quy mô kinh tế của một quốc gia. Một nền kinh tế mạnh hay yếu thể hiện ở thị trường chứng khoán.

Ở Việt Nam, người giàu nhất trên thị trường chứng khoản là ông PHạm Nhật Vường, Tập đoàn Vin Group.

Tôi là đồng hương cùng huyện ở Hà Tĩnh với tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Đúng sai không cần biết, Phạm Nhật Vượng là niềm tự hào của quê hương tôi.

Vinfast đã thất bại trong việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ và đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Kế hoạch giao xe coi như phá sản. (1)

Không ngạc nhiên khi sản xuất mà không có công nghệ. Công nghệ không thể mua được như mua một ly trà đá. Nó đòi hỏi một sự chuẩn bị khoảng 2-3 thế hệ. Tại Thái Lan, đất nước chúng tôi ghé thăm năm 2015, 2016, các tập đoàn tư bản nuôi kỹ sư 40-50 năm. Từ đó mới có mạng xe điện trên cao sống mãi với thời gian.

Nhà văn Tôn Phi tại Thái Lan năm 2016. Đang quan sát tàu điện trên cao BTS của Thái Lan.

Có nhiều người khuyên anh Vượng lại về Việt Nam phân lô kiếm tiền. Vin Group làm khá tốt về bất động sản. Các khu đô thị Vin Homes khá là hoành tráng. Vin Group nên làm bất động sản, chứ không nên đua sản xuất xe hơi. Người Âu Mỹ đã làm rất tốt với giá vừa phải rồi.

Chúng ta đặc biệt phê phán bộ phận truyền thông của tập đoàn Vin Group. Những người này bị chứng ảo tưởng, cứ tưởng là dân Mỹ giống dân Việt hoặc Liên Xô cũ. Cụ thể, sàn chứng khoán Mỹ có 27 tập đoàn đại tư bản lót chân (27) (mà Apple chỉ là con muỗi). 27 tập đoàn đó duyệt cho hay không cho một tập đoàn hay một công ty lên sàn chứng khoán Mỹ. Họ trừng trị rất nặng tội nói dối. Tập đoàn Vin Group của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chưa đủ trưởng thành để chơi với văn hoá Mỹ. Khoa học kinh tế của Anh-Mỹ khác khoa học kinh tế của Liên Xô và Đông Âu. Khoa học chứng khoán của Việt Nam và Trung Quốc thì quá yếu kém, thể hiện qua các vụ hai tập đoàn Evergrande và Bamboo Airway sập, suýt đánh sập luôn cả nền kinh tế.

Ngoài tài làm mì gói, tỷ phú Phạm Nhật Vượng có tài quản trị đất đai. Ở Việt Nam triết lý về đất đai hết sức mơ hồ. Đất đai là của dân, do quan nhà nước quản lý. Giờ, Vin Group sẽ lại quay về làm lại xây căn hộ giá rẻ để hòng tâng giá cổ phiếu. Nói cách khác, ngành chứng khoán của cả đất nước Việt Nam cần phải được cải tổ một cách toàn diện.

Phạm Nhật Vượng không lên được sàn chứng khoán Mỹ, không phải vì do anh ấy kém. Mà vì, nguyên lý tổ chức nền kinh tế của khối Commonwealth (Anh-Mỹ-Canada ) khác với cách thức tổ chức kinh tế của khối nước Đông Âu, nơi anh Vượng đã từng thành công đậm đà. Người ta thường nói con người nào phù hợp với môi trường nấy, quả không sai.

Chúng tôi viết cuốn sách nhỏ này, với mong muốn thay đổi thị trường chứng khoán Việt Nam. Hy vọng trong tương lai, sẽ có nhiều nhà đầu tư chứng khoán một cách chuyên nghiệp, có đạo đức, có niềm tin.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 13 tháng 05 năm 2022.
Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com
Phone, WhatsApp, Signal: +84344331741

Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

Chú thích:
(1): Tin từ nhà báo nổi tiếng Cao Sơn ở Hải Dương.
(2): Theo lời ông Dương Trần, Hoa Kỳ.

Sách Hiểu biết về thị trường chứng khoán.

Tác giả: Tôn Phi. Nhà xuất bản Sống Mới phát hành năm 2022. Tập đoàn xuất bản Charlie bảo lưu mọi quyền.

Giá sách :

Sách PDF: 250 000 VNĐ. Sách in: 460 000 VNĐ.

Số tài khoản nhận tiền đặt sách: 142720499-ACB-Tôn Phi.

Liên lạc mua sách: tonphi2021@hotmail.com.

Hoặc: tonthanck@gmail.com.

Trân trọng cám ơn quý vị.

Sau khi chuyển khoản tiền đặt sách, quý vị nhận sách PDF về đọc tại đây. Sách in sẽ được gửi về nhà bạn sau một vài ngày.

6 comments

  1. E viết ẩu vừa thôi. E biết Vượng làm đất ntn để giàu lên k? Tham nhũng chính sách, câu kết với chính trị thu hồi đất giá rẻ của dân rồi bán với giá trên trời. dân oan mất đất từ đấy mà ra đấy.
    Nguyên cái cụm từ “đúng sai k cần biết” với “tự hào” của em đã sai rồi.

    Like

  2. Thị trường chứng khoán Việt Nam cần phải thay đổi văn hoá như bạn Tôn Phi nói.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s