Ukraine sử dụng khí tài quân sự Mỹ bắn tan xác các loại máy bay do Nga sản xuất.

Hình 2. Ukraine khí tài quân sự Mỹ bắn rơi một máy bay chiến đấu Su-35 của Nga gần Izyum

Chiến tranh Nga-Ukraine vẫn chưa kết thúc, càng về sau càng cho thấy sự vượt trội của tiềm lực quân sự của Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ. Quân đội Hoa Kỳ là đứng đầu khó có lực lượng nào có thể sánh được.
Quân đội Nga đã bộc lộ nhiều lỗ hổng trong thực chiến, bao gồm thông tin tình báo, các cuộc tấn công chính xác tầm xa, không chiến và không kích, liên hiệp tác chiến, hiểu biết chiến thuật của hạ sĩ quan, tiếp tế, lập kế hoạch tổng thể, tổ chức và chỉ huy, v.v.

Không chiến và không kích của Mỹ

Trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, sau đợt tấn công tên lửa đầu tiên của quân đội Mỹ, các cuộc không kích bắt đầu làm đợt 2.
96 máy bay chiến đấu trên không F-15C của USAF, 48 chiếc F-15E, 212 máy bay chiến đấu đa năng F-16, tiến hành các cuộc không kích chiến thuật. chiếm ưu thế tuyệt đối.

Các máy bay chiến đấu tham gia cuộc không kích bao gồm 144 máy bay cường kích A-10, 64 máy bay cường kích F-111F, 42 máy bay cường kích F-117A và 36 máy bay ném bom B-52.

Hải quân Mỹ đã triển khai 109 máy bay chiến đấu F-14 và 89 máy bay chiến đấu F-18; Thủy quân lục chiến Mỹ cũng đã triển khai 78 máy bay chiến đấu F-18 và 84 máy bay cường kích AV-8B. Lục quân Hoa Kỳ đã đầu tư 245 trực thăng tấn công AH-64 Apache và 141 trực thăng tấn công AH-1 Cobra.

Tổng số khoảng 780 chiếc. Không cho quân địch bất kỳ cơ hội nào.

Không quân Iraq đầu hàng sớm.

Hàng trăm máy bay chiến đấu của Iraq bị phá hủy hoặc chạy trốn sang Iran.

Các cuộc không kích chính xác của Mỹ dọn đường các hoạt động của lực lượng mặt đất.

31 năm sau, quân đội Nga xâm lược Ukraine, đồng thời điều động một lượng lớn máy bay chiến đấu chủ lực, với khoảng 300 máy bay chiến đấu các loại. Nếu so sánh với cuộc chiến Iraq năm 2003, thì quân đội Nga năm 2022 nhạt nhòa hơn.

Nga thua tuyệt đối trên không
Quân đội Nga đã điều động Su-35, Su-34, Su-30, cũng như các máy bay chiến đấu Su-27, Su-24, Su-25 của Liên Xô cũ, phi cơ tấn công các loại.

Khi đối mặt với nhiều nhất là hàng chục chiếc Mig-29 và Su-27 ở Ukraine, Nga có thể dễ dàng giành được ưu thế trên không. Nhưng trên thực tế, các máy bay chiến đấu của Ukraine vẫn điều động với số lượng ít, cho thấy Nga cũng không dám làm liều.

Các máy bay chiến đấu của Ukraine được ước tính chủ yếu cất cánh từ các sân bay phía Tây. Lực lượng Không quân nhỏ yếu của Ukraine vẫn còn đang hoạt động, nhử cho Nga đi vào.

Ukraine đang đặt mua máy bay chiến đấu Mig-29 từ các nước Đông Âu, như thế phi công Ukraine có thể vận hành ngay và ra trận. Các nhà khoa học quân sự của thế giới Cơ-đốc giáo Âu- Mỹ phân tích rằng máy bay chiến đấu của quân xâm lược Nga thực sự cùi bắp, nên thúc giục quân lực Ukraine mạnh tay tấn công.

Các máy bay Su-35, Su34, Su-30 đều được phát triển từ S-27. Chúng là những máy bay chiến đấu đa năng tập trung nhiều hơn vào các cuộc tấn công đối đất và trên biển của Liên Xô trước đây, và hiện đang thiếu tài xế. Ngược lại, máy bay chiến đấu Su-27 của Union chiếm ưu thế trên không hơn. Vì thế chúng ta thấy Ukraine đang lấy lại bầu trời.

F-15 của quân đội Hoa Kỳ là một máy bay điển hình. Nó được đưa vào phục vụ từ năm 1976 và có tổng cộng 266 chiếc F-15C/D đang hoạt động; Phiên bản sau của máy bay chiến đấu đa năng F-15E có 165 chiếc. Năm 2005, máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không tàng hình thế hệ thứ 5 của quân đội Mỹ, F-22 bắt đầu phục vụ với 178 chiếc.

Ngược lại, Nga không theo kịpmáy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 với Mỹ; Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga vừa bắt đầu bàn giao, dường như không có ở chiến trường Ukraine. Trong khi đó Máy bay chiến đấu tàng hình đa năng thế hệ thứ 5 F-35 của quân đội Mỹ có hơn 450 máy bay và sẵn sàng thay thế hoàn toàn 934 chiếc F-16 đang được sử dụng, cũng như một số chiếc F/A-18.

Các máy bay chiến đấu của Nga mỗi ngày cử 150-300 lần xuất kích. Đây không phải là một con số nhỏ. Nga chủ yếu thực hiện các cuộc không kích đối đất. Tuy nhiên, Nga không có biện pháp chống đỡ các cuộc không kích chính xác của quân đội Mỹ.

Khoảng cách về năng lực tình báo của Nga cũng thực sự quê mùa. Hệ thống phòng không, hệ thống chỉ huy và thông tin liên lạc của quân lực Ukraine bắn tan các tên lửa không kích Nga.

Trong giai đoạn sau, máy bay chiến đấu Nga sử dụng nhiều loại bom truyền thống không điều khiển hơn, biến thành những cuộc ném bom điên cuồng không mục tiêu. Nga giờ chẳng khác gì thằng say rượu khổng lồ Gô-li-át đánh nhau với cậu bé Đa-vít. Đa-vít lấy đá trong trành ném một phát vào, đá lọt thầu đầu Gô-li-át, tên khổng lồ Gô-li-át ngã gục mặt xuống đất.

Máy bay chiến đấu của Nga phối hợp với lực lượng mặt đất để tác chiến mặt đất. Nhưng lực lượng Ukraine thông thuộc địa hình. Lực lượng xe thiết giáp Nga không thể cứu được máy bay trực thăng Nga. Chưa cần lực lượng không gian 4 chiều của Mỹ vào cuộc.

Vũ khí từ Mỹ và NATO liên tục được gửi đến chiến trường. Thế trận quay ngoặt 180 độ.

Hàng không mẫu hạm duy nhất của Nga vẫn đang được sửa chữa. Hải quân ngoài biển Đen có thể bị bắn chết bất kỳ lúc nào. Không quân Nga điên cuồng phá hoại đất nước Ukraine xinh đẹp. Từ miền Tây, các lực lượng Ukraine đang tiến lên.

Hải quân Mỹ tài trợ thêm cho Ukraine máy bay chiến đấu F-35. Hệ thống phòng không Ukraine liên tục bắn hạ máy bay chiến đấu thế hệ 4 của Nga. Các tên lửa Stinger riêng lẻ của Mỹ và tên lửa Starlight của Anh vào cuộc. Máy bay trực thăng Nga trở nên sợ hãi, chúng liên tục lẩn trốn, và thả bom mong gây nhiễu trên không.

Bài viết đã được đưa vào sách Cuộc kháng chiến của nhân dân Ukraine do nhà văn Tôn Phi sáng tác.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 17 tháng 05 năm 2022.
Nhà văn Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)
Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com
Phone, Whatsapp, Signal: +8434331741

Đặt mua sách Cuộc kháng chiến của nhân dân Ukraine tại tác giả Tôn Phi:

Ảnh bìa sách Cuộc kháng chiến của nhân dân Ukraine đã phát hành trên Amazon.

Giá sách:

Sách PDF: 250 000 VNĐ

Sách in: 450 000 VNĐ.

Số tài khoản nhận tiền đặt sách: 142720499- ACB-Tôn Phi.

Điện thoại đặt sách: 0344331741. Email đặt sách: tonphi2021@hotmail.com

Điện thoại hỗ trợ: +84344331741 (Phone, Telegram, Viber, Whatsapp, Signal).

Trân trọng cám ơn quý vị.

2 comments

  1. Ha ha ha không quân cùi bắp!
    Hải quân thành rái cá, tăng thành phế liệu, bộ binh thành chạy bộ !

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s