Khi bị triệt hạ nhân cách, chúng ta phải làm gì?

Hình 1. Đôi bạn trong tòa nhà. Bản quyền ảnh: Tôn Phi.

Khi bị triệt hạ nhân cách, chúng ta cần tìm cầu với Đức Chúa Trời để được hướng dẫn sáng soi. Ông Trời trong tín ngưỡng dân gian của người Việt (bao gồm Việt Quảng Đông, Việt Quảng Tây, Việt Nam, Thái, Lào, Đài Loan) chính là Đức Chúa Trời được đề cập đến trong Kinh Thánh Tân Cựu ước.

Thi Thiên, chương 91 câu số 2 chép: “Tôi nói về Ðức Giê-hô-va rằng: Ngài là nơi nương náu tôi, và là đồn lũy tôi; Cũng là Ðức Chúa Trời tôi, tôi tin cậy nơi Ngài.”

Tôi nói với bạn nữ ngồi bên rằng: ” Anh không sợ kẻ thù ám hại, bêu xấu, chửi rủa anh vì những lời anh nói thật. Nhưng anh sợ người ta khen tặng, hoan hô anh vì những lời anh nói không thật. Anh sợ vì lúc đó anh đánh mất lương tâm của mình rồi. Nên anh sợ.”

Những ngày qua, chúng ta thấy vô số người, thuộc vô số ngành nghề, rời đạo Phật để đến với đạo Cơ-đốc. Bao nhiêu thành phần từ nhà văn, thẩm phán, anh cảnh sát, chị bộ đội, cô lao công, bác đầu bếp,…không phân biệt màu da, tiếng nói, chủng tộc, đón nhận Đức Chúa Trời. Đến lúc này có thể khẳng định, tất cả đều biết Đức Chúa Trời là Cứu Chúa duy nhất. Phần còn lại là hiểu sao cho đúng về Đức Chúa Trời mà thôi.

Vì sao có những người an toàn sau đại dịch. Câu trả lời cũng nằm trong Kinh Thánh. Tiếp tục Thi Thiên chương 91, từ câu 3 đến câu 7:

Ngài sẽ giải cứu ngươi khỏi bẫy chim, Và khỏi dịch lệ độc-hại.
Ngài sẽ lấy lông Ngài mà che chở ngươi, Và dưới cánh Ngài, ngươi sẽ được nương náu mình; Sự chơn thật Ngài là cái khiên và cái can của ngươi.
Ngươi sẽ chẳng sợ hoặc sự kinh khiếp ban đêm, Hoặc tên bay ban ngày,
Hoặc dịch lệ lây ra trong tối tăm, Hay là sự tàn diệt phá hoại đương lúc trưa.
Sẽ có ngàn người sa ngã bên ngươi, Và muôn người sa ngã bên hữu ngươi. Song tai họa sẽ chẳng đến gần ngươi.”

Các bạn đừng vội tin lời ai, kể cả tôi. Khi tôi trích dẫn một câu Kinh Thánh, bạn phải mở Kinh Thánh ra tra, vì biết đâu bản dịch có khác nhau.

Tôn Phi là Lê Minh Tôn. Bút danh này do một kỹ sư đầu ngành trao tặng. Tôi là ông chủ của nhà xuất bản ” Sống Mới “, nhà xuất bản dựa trên phát minh PDF của hãng ADOBE Hoa Kỳ. Trên không gian mạng ảo thì văn chương vẫn là thật. Charlie biết cách chuyển đổi từ “vật chất” sang “tinh thần” và từ “tinh thần” thành “vật chất”, hai mặt của hạt lượng tử.

Địa chỉ nhà xuất bản ” Sống Mới “, tôi đặt tại quê nhà. Nơi miền quê nghèo đang đổi thay từng ngày. Bác tôi cho tôi mượn căn nhà ở ở thôn Làng Lau, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc ,tỉnh Hà Tỉnh… Nhà xuất bản Sống Mới lừng danh toàn cầu về độ hài hước của các ông bà chủ Việt Nam. Tất cả đều là những sinh viên mới ra trường.

Tôi đã giúp rất nhiềungười đưa sách lên Amazon. Dù thành công hay không thành công, họ cũng đều cám ơn tôi.

Tôi có tài là lấy một đoạn nầy của người nầy, rồi ráp vào chỗ kia, trong một sở tổng chỉ huy chung là triết lý An Vi của triết gia Lương Kim Định.

Những người bạn của tôi tại đại học Văn khoa Thủ Đức đang chờ ngày tôi có giấy phép mở nhà xuất bản, tại bất kỳ chính phủ nào trên thế giới.

Ngày xưa , có nhiều kẻ cũng lừa được nhiều người trên Net…Thời gian là tấm sàng khủng khiếp nhất. Nếu lạm dụng sự nói dối, rốt cuộc cũng bị  “lột da”. Vì vậy, chiến lược là bất biến, chiến thuật thay đổi theo thời.  

Khi tôi nói rằng mình là chủ nhà sách Sống Mới, thì cũng là ôm lấy trách nhiệm làm cho sống lại nhà xuất bản Sống Mới năm xưa tại Sài Gòn, nổi tiếng với các đầu sách chuyên về ngoại ngữ, như của giáo sư Nguyễn Kỉnh Đốc.

Tôi có tặng sách này cho người nầy, tặng sách kia cho người kia, để hỏi ý kiến họ, để nâng cao chất lượng sách, cho xứng đáng với công ơn của tiền nhân.

Chúng tôi có dẫn vào nơi bán sách online là Amazon Book store. Vừa rồi, chúng tôi đã đưa tất cả các sách xuống để bảo trì. Thời gian bảo trì toàn bộ số sách ấy có thể kéo dài, 2 năm, 3 năm, thậm chí 5 năm.

Thú thật là, tôi cũng có hơi quá lời khi tự xưng là sách của mình quá good (quá tốt), cho nên Amazon chọn sách của tôi bán trên mạng. Sự thực là, ngày mai sẽ hơn ngày hôm nay. Mỗi ngày chúng ta đổ vào bình một ca nước. Chiến thuật của chúng tôi là: Có bao nhiêu, đánh bấy nhiêu. Vừa đánh vừa rút, học hỏi kinh nghiệm từ các nhà xuất bản lớn trên thế giới.

Ai ai cũng vào bán được sách Amazone… Bạn cũng sẽ làm được như tôi.

Nghĩa là mầy trao sách cho khách hàng, khách hàng trà tiền cho Amazon trước…rồi nếu khách hàng nhận được sách…thì mầy mới có tiền…

Amazon bán sách rất đắt tiền, khó trả lại.Còn eBay thỉ người ta bán sách rất rẽ, nhất là sách đã đọc xong...Amazon bán sách ví dụ $ 35USD…Mạng eBay bán sách used book chỉ giá $ 7- $ 9 USD là cùng. Tôi chưa có thời gian để đưa sách lên Ebay nhưng có lẽ đó là giải pháp cho buổi kinh tế khó khăn hiện nay.

Cứ có sách Amazon lên mạng bán là tác giả trở nên giàu sang. Hoài Nam Tử nói một điều y như vậy:

“Rất sang không phải đợi phải có chức tước,

Rất giàu không đợi phải có tiền.”

Triết lý này đã giúp cụ nội tôi, nhà tư bản giàu thứu hai tỉnh Hà Tĩnh, vượt qua được những giây phút khó khăn của cuộc đời.

Tôi đã dùng những trò chơi dân gian của trẻ em Việt Nam, áp dụng vào đời sống hiện đại. Nhà sách mà chúng ta cùng nhau xuất bản có phong cách thật đơn sơ, gần gũi, nom như một gia đình. Bạn của tôi ở nước ngoài, coi trên Youtube, thì thấy bạn tôi nhờ 1 cô gái hàng xóm đứng trước cửa bưu điện lật trang nầy sang trang kia. Xong rồi nàng cũng mua sách thật.

Đại bản doanh của nhà xuất bản thì ôi thôi,  chỉ có một cái computer và một cái phone bàn.  Tôi ngồi trên chiếc ghế của mình, rảnh thì chong đèn lên học, bận thì làm việc canh gác.

Thực ra, tôi chưa có nhiều tiền. Địa chỉ nhận tiền của tôi thì ở nơi hoang vắng, ít người biết đến.

Mình đăng trang mạng bán sách, và cũng phải làm một số nghề khác nữa để nuôi các nhân viên trong nhà xuất bản.  Có đợt tôi đi nhận sửa chữa máy tính Dell…Trong khi làm việc, tôi thấy rằng máy tính Dell là uy tín bậc nhất. Nếu bạn có tiền, bạn nên mua máy tính Dell.

Tạm thời như vậy là đã ổn.  Công việc trưởng đại diện bán máy tính Charlie khép lại một năm thành công. Máy tính uy tín bậc nhất, máy hỏng sẽ đền cho khách 100%. Bạn bè gửi tiền để tôi phẫu thuật từng chiếc máy tính, trong tương lai chiếc máy tính Ruth của tập đoàn Charlie sẽ ra đời.

Vừa rồi, tôi rất vui khi được anh Phượng Hoàng, một người bạn vong niên, cùng học trường Văn Khoa, gửi thư về thăm. Đặc biệt có bác Hiệp Phạm, Văn Khoa đúng mùa Thiệu động viên, cũng gửi về một ít chi phí để tôi xuất bản sách trogn nước. Đặc biệt bạn John Tornado luôn luôn ở bên, động viên tôi mỗi lúc mình nản chí.

Vừa rồi, bà Zelensky, trưởng tòa đại sứ Ukraine tại Hà Nội, nhận cuốn sách “Cuộc kháng chiến của nhân dân Ukraine” do tôi biên soạn. Nước Nga cũng rất đáng yêu. Tôi có một anh bạn, là cựu sĩ quan Bắc Việt, đang quyên góp tiền cho Nga.

Có thể, tin nhà tỉ phú Tin Lành ” Elon Musk ” đã trao tặng cho Ukraine $ 5 tỉ USD là không có thật.  Có thể tất cả học vấn, bằng cấp của chúng ta cũng không có thật.  Song, chúng ta đã đặt được một nền móng vững chắc. Tôi học hành không hơn ai cả, kiến thức chủ yếu tự học. Sức lực cũng không bằng ai. Nhưng luôn biết lắng nghe mọi người, để vươn lên. Khi tôi tuyên bố thương mại hóa các sản phẩm văn chương, rất nhiều người ghét, chửi rủa tôi. Đến khi tập đoàn về văn chương thành tựu, họ mới nhận là tôi đúng. Phương pháp của ông Tôn Phi đúng.

Tôi không ca ngợi Ukraine anh hùng. Tôi cũng không mắng Nga độc ác. Chính bản thân tôi cũng không phải là người biết tất cả. Óc người chứ không phải máy tính. Ở Việt Nam có nhiều người vĩ đại hơn tôi. Trong báo chí, có Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh. Trong khoa học lượng tử, có bác sỹ Nguyễn Đan Quế. Các bạn hãy lên tìm đọc những người này.

Còn nhiều khó khan trước mắt nữa. Song,

Ngươi chỉn lấy mắt mình nhìn xem, Và sẽ thấy sự báo trả cho kẻ ác.
Bước ngươi đã nhờ Ðức Giê-hô-va làm nơi nương náu mình, Và Ðấng Chí cao làm nơi ở mình”

(Thi Thiên chương 91, câu 8 đến câu 9)

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 23 tháng 05 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Góp ý tác giả: tonphi2021@gmail.com  

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Trợ lý: beauteme@gmail.com  (gặp cô Nguyễn Hạnh)

Xin trân trọng cám ơn các bạn.

Bài viết đã được đưa vào sách Sự thật lớn lên cùng năm tháng của tác giả Tôn Phi.

Ảnh bìa sách Sự thật lớn lên cùng năm tháng. Liên lạc mua sách: tonphi2021@gmail.com

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s