Cần có một kinh tế gia lỗi lạc lên làm thủ tướng để cứu dân tộc Việt Nam.

Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa. Ảnh tư liệu.

Các đơn đặt hàng của nhà máy đang chậm lại. Nhu cầu vay và chi tiêu của người tiêu dùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các công ty đa quốc gia có hoạt động ở Việt Nam cảm thấy bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái kinh tế nên đã cắt giảm nhân công.

Không chỉ Việt Nam, mà cả một đất nước rộng lớn như Trung Hoa, nền kinh tế nói riêng, cũng như cả dân tộc, đang ở trong tình thế nguy hiểm. Trung Hoa là nhà cái đặt hàng và tiêu thụ các sản phẩm của Việt Nam.

Bên Trung Quốc, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gần đây đã tuyên bố hỗ trợ tất cả các lĩnh vực xuất khẩu quan trọng, bao gồm việc chính phủ giúp bảo đảm các đơn đặt hàng đối với hàng hóa nước ngoài, giữ cho đồng nhân dân tệ ổn định và mở rộng kho hàng do chính phủ hỗ trợ và tài trợ cho hàng tồn kho. Bên Việt Nam không có một thủ tướng như vậy.

Chính sách thuế không rõ ràng, đối với dân thường và đối với các nhà tỷ phú, cộng thêm sự bất bình giữa các đảng viên và người không đảng viên khó, đã là một thứ văn hóa, rất khó có thể giảm bớt trong hoàn cảnh hiện tại. Xu hướng kinh tế tăng trưởng chậm lại chủ yếu do văn hóa cán bộ xã ấp.

Trong bối cảnh hiện nay, cần có một kinh tế gia lỗi lạc lên làm ít nhất là thủ tướng thì mới có thể cứu nguy nền kinh tế nước Việt.

Triển vọng kinh tế ảm đạm đã khiến chính quyền Hà Nội công khai tuyên bố rằng các chính sách kích thích kinh tế sẽ được đưa ra trong thời gian sớm nhất. Biện pháp quản lý “dựa trên quy tắc và dựa trên thị trường” không có hiệu quả.

Trong số hiếm hoi các nhân tài người Việt trên thế giới, chỉ thấy được có ông Nguyễn Xuân Nghĩa là có tầm nhìn bao quát.

Trong số các tỷ phú có tài thao lược thương trường, hiện có bầu Kiên (Nguyễn Đức Kiên, nhà sáng lập ngân hàng ACB) là có thể giảm bớt hoàn cảnh hiện tại.

Các quy định nghiêm ngặt của quốc gia, tâm lý chán nản của đông đảo người tiêu dùng và cộng đồng doanh nghiệp đang lan rộng, cùng với bất ổn địa chính trị toàn cầu do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine gây ra, vì vậy nguy cơ suy giảm kinh tế của Việt Nam là rất rõ ràng.

Các dự báo về kinh tế của Việt Nam đều là báo cáo láo, kể cả báo cáo của World Bank. Nền kinh tế mà lĩnh vực bất động sản chiếm tỉ trọng quá cao, một khi giảm hoạt lực, thì rất khó có thể phục hồi.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 24 tháng 05 năm 2022.

Góp ý tác giả: tonphi2021@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s