Sách của bộ trưởng giáo dục Nguyễn Kim Sơn dự kiến sẽ to bằng sách của anh Tôn.

Ông Tôn Phi, chủ biên bộ sách giáo trình ngành văn học của Nhóm tác giả đại học Văn Khoa Sài Gòn.

Sách vở là phương tiện chứ không phải là cùng đích của học tập.

Nếu một nhà xuất bản muốn làm giàu nhờ sách vở thì anh ta sẽ làm giàu nhờ tiền bản quyền tính trên số phát minh chứ không làm giàu trên số sách vở cưỡng ép bán ra.

Khi anh Tôn ra mức giá 400 000 VNĐ cho một cuốn sách chất lượng cao, khổ A4, có người chê là đắt.

Có người của chính phủ đến thắc mắc: “Sao mà chú em bán sách đắt như thế?”.

Theo tôi nghĩ, không có gì là đắt. Trong thời buổi nền kinh tế tri thức, chất xám phải được định giá cao. Việc bộ trưởng giáo dục Nguyễn Kim Sơn đòi tăng giá sách lên 2, 3 lần là hợp lý. Dự đoán bộ giáo dục sẽ in sách khổ A4 cho sang trọng, học sinh và cha mẹ giữ được cuốn sách suốt đời.

Cụ thể, một cựu tình báo tổng cục II (ngoài ngành xuất bản) nói với ông Tôn Phi thế này: “Một cái áo 20 usd (400 000 VNĐ) thì không chê đắt, tranh nhau mua. Thế thì tại sao một cuốn sách 20 usd lại bị cho là đắt? Sách vở chỉ đáng giá bằng bó rau muống.”

Các bạn ạ. Hãy chuẩn bị cho một nền kinh tế tri thức. Bộ trưởng giáo dục Nguyễn Kim Sơn không hề nói điêu. Ngoài ra, tác giả Tôn Phi cũng đề nghị mặt bằng mức lương tăng lên thành 2-3 lần so với mức lương hiện nay quá thấp, không ai đủ sống.

Trong một nền kinh tế tri thức, người giỏi sẽ giàu.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 28 tháng 05 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)- giám đốc nhà xuất bản Sống Mới Việt Nam.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Trợ lý: teacherkimngan@hotmail.com. (Paypal).

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Mời các bạn xem clip của ông Tôn Phi:

5 comments

    • Trần Toàn Sách Của Bộ Giáo Dục Gồm Đủ Cả Tính Đảng Tính Nhân Dân & Tính Nhuận Bút Kinh Tế Nữa .???/ Vì Thế Mà Cứ Việc Tính Tính Tính Trang Ăn Tiền …??? / Cả Nước Hưởng Ứng ĐƯỜNG LỐI ĐẠI HỌC CHỮ TO CỦA BỘ GIÁO DỤC .???/ Khổ TO Sách TO Chữ TO .???/

      Thích

  1. Đồng ý kinh tế trí thức phải có giá của nó. Nhưng riêng về sách GIÁO KHOA ,nghĩa là sách cần phổ biến rộng rãi nhất trong các loại sách,phải có giá như thế nào để hầu hết cộng đồng có thề mua dễ dàng không phải so đo tính đến bữa cơm . Đắt rẻ là so với thu nhập của một gia đình.Nếu mua sách cho hai con đi học mà mất 1 tháng lương.hỏi có hợp lý? Chưa yêu cầu nhà nước cho trẻ em đi học không mất tiền,sách dùng không mất tiền,tiền tập,viết….được phát thêm.Nhưng NN tức bộ dục HỖ TRỢ như các công ty BĐS hỗ trợ khách hàng để dân đỡ nheo nhóc hơn bằng sự quản lý đừng để quan tham ăn tàn phá hoại thì lòng dân đỡ xót xa,bực bội hơn không? Còn sách nói chung,các ông bà cứ thoải mái đưa ra giá.Chỉ có điều nếu người ta mất nhiều tiền mà lỡ mua phải quyển không bằng tờ lá cải,thì uy tín nhà xb,cẩn thận đó và tác giả tha hồ được nguyền rủa ngầm. Xã hội ta đã dùng quá nhiều mỹ từ quá lắm lắm. Hãy biểu hiện ở cái thấp nhất,gắn liền đến người dân nhât và ảnh hưởng lâu dài,bền vững nhất đến sự trưởng thành CON NGƯỜI cho thấy được coi. Nói nư rồng leo,làm như mèo mửa. Mọi người chắc đều biết chứ?

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s