Truyện ngắn: Nhà tư bản Tôn Phi trang bị máy điện toán Apple cho tất cả nhân viên.

Ông Tôn Phi tại Vũng Tàu. Tháng 2 năm 2022. Photo by Đình Qúy.

Truyện kể rằng, nhà tư bản Tôn Phi trang bị máy tính cho tất cả nhân viên. Mọi phòng của toà nhà Charlie, 100% là máy tính Apple, 100% là điện thoại IPhone. Ông Charlie không tuyển nhân viên ào ạt. Một khi đã tuyển, phải trang bị đầy đủ cho nhân viên.

Trong phòng làm việc, mỗi đứa có một chiếc MacBook. Ông Charlie cấp cho mỗi đứa một cái bàn, một bộ ghế lim. Lúc nào hết làm việc cho tập đoàn Charlie thì được mang bộ ghế lim đó về nhà. Ghế phải đắt để ngồi lâu không bị vẹo xương sống.

Ông Charlie sống rất giản dị, cả người chỉ có 5 bộ áo quần. Bọn nhân viên của tập đoàn Charlie mới là bọn sang chảnh. Được trả lương cao, bọn này suốt ngày đi shopping, con gái thì tô móng tay, móng chân đỏ choét. Nhân viên mới vào làm mà cũng đi tắc-xi đi làm. Trong khi đó, ông Charlie đi bộ đi làm cho tiết kiệm.

Vì sao phải mua máy Apple? Vì sao phải sắm IPhone mới tinh cho mỗi nhân viên? Vì các loại điện thoại Android khác, cắm vào thiết bị là lấy được ra tất cả các văn bản. Tập đoàn Charlie là tập đoàn xuất bản đầu tiên của ba nước Đông Dương, nên rất kỹ chuyện bảo mật văn bản.

Với các nhân viên làm việc lâu năm, ông Charlie còn cấp cho mỗi người một máy IMac sang chảnh như trong hình. Đi làm một cái Macbook (laptop của Apple), ở nhà một cái IMac. Sếp Phi đầu tư như vậy, ai nấy lo làm việc, cống hiến cho tập đoàn xuất bản Charlie. Chúng tôi là tập đoàn chaebol đầu tiên của Việt Nam.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 29 tháng 05 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com.

Phone, Whatsapp; Signal: +84344331741

Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s