Vì sao thế trận Nga-Ukraine là thế trận giằng co kéo dài?

Vị trí của nước Ukraine trên bản đồ thế giới.

Ukraine nằm ở giữa Đông Âu và Tây Âu.

Đông Âu là Nga và khối nước Sơ-la-vơ.

Tây Âu là Anh, Pháp, Đức có trung tâm là giáo triều Công giáo La Mã.

Từ năm 2015, Đức Giáo Hoàng và Đức Thượng Phụ (những danh hiệu phạm thượng lên Đức Chúa Trời) đã hục hặc nhau. Đức Giáo Hoàng muốn kéo Ukraine sang khối Tây Âu, Đức Thượng Phụ muốn Ukraine ở lại khối dân Sơ-la-vơ. Bạn hãy đặt bản thân bạn ở vai trò của Đức Thượng Phụ, thì bạn mới biết, nhân loại hôm nay ở trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc.

Những lối đánh du kích mà bạn nghĩ được, thì Putin cũng nghĩ được. Điều gì Putin nghĩ được thì Zelensky cũng nghĩ được. Bên nào cũng có “hàng nóng”, chờ thời điểm tung ra tiêu diệt đối phương mà thôi.

Ngu dại của Putin là đánh Ukraine bằng vũ lực. Trung Hoa thông minh hơn, bắt ép được quan chức chư hầu phải sang Trung Hoa bái kiến hàng năm. (Vua Quang Trung còn đi thêm một bước nữa, quỳ lạy trước vua Trung Hoa là Càn Long để được bảo trợ). Putin là công cụ đắc lực của khối Chính giáo Đông phương trong việc phòng thủ trước khối Công giáo La Mã. Lần này khối Chính giáo Đông phương ra tay trước. Tưởng dễ ăn nhưng không ngờ Ukraine dai sức thế. Ukraine có một thế trận cực kỳ hay, song Putin chơi kiểu “Chiến tranh phá hoại”. Hà Nội không kiện được Mỹ đền bù chiến tranh phá hoại năm 1972, rải chất độc da cam năm 1961. Song, Ukraine sẽ kiện được Putin ra chiến tranh phá hoại. Đến đây phải nói nước cờ cao siêu của nước Mỹ. Mỹ lừa được các nước ký hiệp ước. Nga xé hiệp ước đi, thì đền bù không đếm xuể.

Thế trận kéo dài; có 2 trường hợp;

Nếu sử dụng vũ khí nguyên tử, Nga thắng.

Nếu sử dụng vũ khí hạng nhẹ, Nga thua.

Trong số 1 triệu người ủng hộ Ukraine, chỉ có 1 người dám cầm súng bảo vệ Ukraine. Thời nay; ai cũng có hộ chiếu, sáng Ukraine làm quân tình nguyện rất dễ dàng. Bản chất của người Việt là thích bình phẩm nhưng không muốn xắn tay áo vào làm, xúi người ta làm trước còn mình đứng coi. Bản thân tôi, Tôn Phi, không hộ chiếu, không chứng minh nhân dân. Nếu được xuất cảnh, chắc chắn tôi sẽ sang Ukraine tham chiến trong một tư cách đặc biệt.

Những người hô hào Ukraine đánh Nga đều không phải con nhà binh pháp, nói sao cũng đúng. Họ không biết chiến tranh truyền thống và chiến tranh hiện đại khác nhau như thế nào, càng không biết tại sao đế quốc Mỹ không muốn dây dưa với đế quốc Nga.

Trong thế trận giằng co kéo dài như thế này, ai có tiền lâu dài để ủng hộ Ukraine? Thưa, chỉ có nhà tư bản Tôn Phi. Còn lại, cho được hồi đài, về sau hết tiền không cho nữa.

Trong thế trận này, ai giai sức thì tồn tại lâu. Chỉ khi cả hai nước trở về cùng Đấng Tạo Hoá, trong một cách hiểu đúng đắn, không pha tạp, chiến tranh mới được ngừng.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 2 tháng 6 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Góp ý tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Bài viết đã được đưa vào sách “Vì sao nước Nga sẽ không thua?” của tác giả Tôn Phi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s