Phương pháp giảm giá sách giáo khoa của Nhà xuất bản Sống Mới Việt Nam

Ảnh 1: Nhà toán học Ngô Bảo Châu nhận giải thưởng Field danh giá, năm 2010.

Ngày 11 tháng 5 năm 2014, giáo sư Ngô Bảo Châu viết: “Tại sao phải dùng ngân sách để làm ra những quyển sách mà người dân vẫn phải mua, vẫn bắt buộc phải mua hằng năm với một số lượng lớn. Vốn là một người làm toán, người làm toán thích những suy nghĩ đơn giản và ngây thơ, tôi thấy có một phương án đơn giản, ngây thơ để giải quyết sự bất công kể trên: đó là công bố hoàn toàn nội dung sách giáo khoa lên mạng.”

Nhà xuất bản Sống Mới Charlie của Tôn Phi là một  mô hình mẫu cho việc này. Năm 2021, triết gia Tôn Phi phát minh ra hình thức nhà xuất bản PDF. Hình thức này đã đẩy nhanh tốc độ đọc sách cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Việt Nam chưa phải là nền kinh tế tri thức, nên các tác giả sách, như giáo sư Nguyễn Đình Cống, mới không giàu được. Một khi Việt Nam tiến lên nền kinh tế tri thức, ông Nguyễn Đình Cống ở Hà Nội, hay ông Nguyễn Đình Đầu ở Sài Gòn, sẽ là tỷ phú lớn. Gần như không có sinh viên ngành xây dựng nào ở Việt Nam là không mua sách phô-tô lậu của ông Cống.

Có thể nói, cơ học lượng tử đã bao trùm khắp cả Việt Nam, nhà nào cũng có mạng Internet. Vậy thì, có gì ngăn cản người ta bán sản phẩm trí tuệ của mình, cho dù còn đang là học sinh và ngồi trên ghế nhà trường? Vấn đề không hẳn nằm ở công nghệ hay kỹ nghệ xuất bản, vấn đề nằm ở triết lý. Tại Sài Gòn, vào thời đệ nhất và đệ nhị Cộng Hòa, cậu học sinh lớp lá Nguyễn Xuân Vinh đã xuất bản sách Bài tập hình học không gian và trở nên giàu có. Nền kinh tế theo Tư Bản chủ nghĩa, y cứ trên kinh điển dân tộc, đã mang lại sự phồn vinh cho người trí thức.

Vì sao chúng tôi hay nói những chuyện này? Vì sinh viên khối ngành khoa học xã hội ra trường giờ đây gần như thất nghiệp, hoặc lương mặt bằng rất thấp, nhìn sang sinh viên khối ngành kỹ nghệ như Bách Khoa, Y Dược, Cảnh Sát mà ham. Thực ra, ở vương quốc Anh, lương của một nhà văn giỏi cao gấp 20 lần lương những ngành trên.

Ở Việt Nam, giá sách giáo khoa lại đang tăng, đều đặn như giá xăng. Triết lý quản trị kinh tế vĩ mô quá kém. Vào mùa này, học sinh, sinh viên Việt Nam đang nhận ưu đãi, nhận quà đỉnh từ nhà xuất bản Sống Mới. Ông Kenneth P Lord khen ngợi đội ngũ biên tập viên của tập đoàn xuất bản Charlie rằng:  “Amazing story and so proud of you and your enterprise and the great people working there.” ( Một câu chuyện thật đáng ngạc nhiên, rất tự hào về bạn, doanh nghiệp của bạn, và những con người tuyệt vời đang làm việc ở đó. Kenneth P Lord viết ngày thứ Bảy, 04 tháng 06 năm 2022).

Mời quý bạn thăm chúng tôi tại địa chỉ website: https://shop-charlie.com

Bối cảnh nền kinh tế Việt Nam rơi vào pha dumping, nên, cả Bộ giáo dục lẫn nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam đều không biết cách làm thể nào để thoát khỏi khủng hoảng kinh tế. Ngành nào cũng vậy, nên tìm trong bản chất, nguyên lý, hơn tìm trong hiện tượng. Vào thời buổi khó khăn đỉnh điểm này, nên nghe lời của các trí thức cỡ lớn, như giáo sư Ngô Bảo Châu.

Viết tại Phú Mỹ Hưng, quận 7, Sài Gòn, ngày 05 tháng 06 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

P/S: Nhân tiện đây, tôi gởi số tài khoản của giáo sư Nguyễn Đình Cống, kỹ sư xây dựng nào trong thời sinh viên đọc lậu sách của ông Cống thì gửi tiền cho ông:

107000412875- Ngân hàng Vietinbank-Chủ tài khoản: Nguyễn Đình Cống.
Các bạn ạ, nên trả để thực thi lẽ công bằng xã hội.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Trợ lý: teacherkimngan@hotmail.com.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s