Vì sao chỉ văn hóa Hàn Quốc mới có hiện tượng chaebol?

Lee Byung-chul khoảng năm 1950. Ảnh tư liệu.

Để làm được chaebol, anh phải được một anh rất giàu và rất giỏi yểm trợ, anh đó là nước Mỹ.

Có những đứa ghen ăn tức ở, sủa rằng: “Nước Mỹ giàu nhờ bán vũ khí.” Thực ra, với những mỏ vàng lộ thiên, như những mỏ vàng ở vùng ALASKA, thì nước Mỹ ngồi không cũng giàu. Putin biết điều đó, đòi mua lại ALASKA dân Nga đã bán khi trước, Mỹ nhất quyết không bán.

Trở lại câu chuyện, tại sao chỉ Hàn Quốc chỉ có chaebol. Đài Loan cũng không có chaebol vì Đài Loan là dân Tàu (Tưởng Giới Thạch) chạy loạn ra đảo, không có truyền thống ăn nhập với dân bản địa và do đó không kêu gọi được sức mạnh của bản địa. Đài Loan vẫn rất tức khi Hàn Quốc có những chaebol lớn, đẳng cấp tương đương với Mỹ, trong khi những hãng như Acer của Đài Loan bập bẹ ao làng.

Để có tập đoàn chaebol, phải có những con người vĩ đại. Lee Byung-chul của Samsung là một trong số đó. Steve Jobs của hãng Apple, sang thăm Hàn Quốc, khi về nước đã trầm trồ ngợi khen Lee Byung-chul. Tất cả lãnh đạo chaebol Hàn Quốc đều là con nhà địa chủ, được giáo dục tốt, thông thạo kinh điển dân tộc.

Nhà sáng lập tập đoàn có vai trò rất quan trọng, vai trò đặt viên đá đầu tiên. Một ngôi nhà, vững bền hay xiêu vẹo, căn cứ vào hòn đá tảng góc nhà. Lee Byung-chul (sinh ngày 12 tháng 2 năm 1910 tại Uiryeong, Gyeongsangnam – mất ngày 19 tháng 11 năm 1987 ở Seoul) là nhà tư bản công nghiệp, doanh nhân, tỷ phú người Hàn Quốc, nhà sáng lập kiêm chủ tịch thế hệ đầu tiên của tập đoàn Samsung. Sử dụng thu nhập từ Cheil Sugar, ông thành lập một số công ty khác nhằm mục đích bán và đưa các sản phẩm của mình thâm nhập vào trong một loạt các thị trường mới như: dệt may (Cheil Wool Textile Co.), xe hơi, bảo hiểm, cửa hàng bách hóa (Shinsegae), và điện tử tiêu dùng. Về sau, ông được bầu làm chủ tịch của Liên đoàn công nghiệp Hàn Quốc và được biết đến là người giàu nhất quốc gia này, giàu nhờ đẳng cấp chứ không phải giàu nhờ buôn đất.

Người ngu dốt mấy cũng biết, Samsung được Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ đào tạo. Lại được sinh trưởng trong một bầu không khí chính trị tốt của Đại Hàn Dân Quốc, Samsung trở thành tập đoàn số Một thế giới, nếu không tính Apple.

Con trai của một gia đình địa chủ giàu có (một chi nhánh của gia tộc Gyeong-ju Lee), học tập tại Đại học Waseda ở Tokyo, Nhật Bản. Người ta nói rằng, bây giờ nếu Samsung sụp đổ, nền kinh tế Hàn Quốc cũng sụp đổ theo.

Bài viết đã được đưa vào sách Hàn Quốc, kỷ nguyên của các chaebol của tác giả Tôn Phi.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 06 tháng 06 năm 2022.

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Trợ lý: nguyenduykhoa55@gmail.com

5 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s