Truyện cười: Tên địa chủ thời @.

Ảnh: Tên địa chủ thời @ và cô nhân viên bán thời gian.

Tại Việt Nam, chỉ có khoảng 30 người hiểu về bản chất của hạt lượng tử.

Chuyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa, nhà Tôn Phi là địa chủ giàu có, đất đai bạt ngàn, nhưng bị cướp. Dòng họ túng thiếu một thời gian, sau đó lại khá giả trở lại.

Hôm nay, Tôn Phi có vô số bản thảo sách trong tay, sách tinh tuyển. Nghĩa là, lại là một tên địa chủ thời @. Lần này, anh Tôn không tích trữ đất, tích trữ ruộng như xưa nữa, mà anh Tôn đi tích trữ bản quyền. Trong thời đại lượng tử này, sức sản xuất là vô hạn.  Mở mạng ra là tin tức đầy, vì hạt lượng tử nặng 0 gam, vận tốc trong cõi người thì gần như tức thời. Mọi chuyện không thể giấu đâu được. Người giỏi là người biết cách khai thác thông tin, tức là người biết thương mại hóa hạt lượng tử.

Bắt Chu Ngọc Anh và Nguyễn Hải Long không được gì cả. Nền kinh tế bị dumping, cho nên ai trám vào vị trí đó thì cũng vậy. Bắt họ không giải quyết được bản chất vấn đề. Là con nhà địa chủ, tinh hoa quản lý nông nghiệp, tôi biết chắc điều này.

Tập đoàn xuất bản Charlie quả thực là một hệ thống vô cùng đáng sợ: Người dốt vào đây cũng được Tôn Phi đào tạo thành giỏi. Cũng giống như xưa, địa chủ giỏi là phải làm cho đồng bằng sản sinh ra lúa tốt. Ông Charlie, tên địa chủ thời @, mua phần mềm đánh văn bản (Microsoft 365 bản quyền), phần mềm diệt virus (Bitdefender bản quyền) cho mỗi cô nhân viên, hệ điều hành phần mềm (Windows bản quyền). Nói chung là trang bị tận răng. Trên đời này chưa có một tên địa chủ nào chơi trội như vậy.

Chiều nay, cô nhân viên của tôi nhận được một tập tin văn bản do cô giáo môn đường lối, lịch sử gửi đến. Sếp và nhân viên cười mãi không nhịn được. Qủa thật là, trong cõi đời, cười ra nước mắt.

“Theo thiển ý của tôi, để tự cứu mình, để thoát khỏi nền giáo dục đầy lỗi và giả dối hiện nay, không cách nào khác hơn là đọc sách, tức tự học.

Nhưng quan sát thì thấy một hiện trạng đáng buồn. Cả xã hội không đọc sách.

Nhà văn không đọc sách.

Giáo viên không đọc sách.

Tôi từng nói, người Việt có chuyện trái khoáy, nhiều người sẵn sàng bỏ hằng trăm tỷ đồng cho con du học, nhưng cơ bản vẫn là những người không đọc sách. Do vậy, những kiến thức nền về văn hóa, lịch sử, kinh tế, triết học và pháp luật… hầu như bỏ trống. Sự học, về cơ bản vẫn là lấy tấm bằng hoặc lãnh hội các kiến thức/ kỹ năng để kiếm tiền, để đàn áp, bóc lột, ăn trên ngồi trốc.

Đỉnh cao đời sống tinh thần mang tính phổ quát của người Việt, nói cho cùng cũng chỉ là ăn nhậu, khoe giàu. Chấm hết.

Tôi có vài người bạn, khi lủm bủm có vài đồng tiền, nói tới chuyện đọc sách, họ không ngần ngại nói vỗ mặt: “Do sách mày viết dở quá tao không đọc”.

Thật lạ. Xã hội này dường như con người ta chỉ khiêm tốn, lễ độ khi nghèo. Còn khi lủm bủm vài đồng thì đều trở nên khệnh khạng, xấc láo.

Thực tế là có bao giờ đọc đâu mà biết hay với dở. Nhưng nói chuyện đọc sách, tôi không bao giờ nói là đọc văn tôi. Tôi cũng chưa bao giờ khuyến khích hãy đọc nhiều sách văn chương. Đọc văn chương ít thôi. Hãy đọc những sách tinh hoa khác.

Thật sai lầm khi nghĩ rằng đọc văn mới làm giàu có tâm hồn. Không đâu. Có khi bạn đọc một cuốn sách về kinh tế học mà bạn hiểu được cũng giúp bạn thức tỉnh và tâm hồn mình bỗng lớn lên ghê gớm.

(Nhiều nhà văn cũng sai lầm khi cứ nghĩ đọc nhiều tiểu thuyết sẽ viết được tiểu thuyết hay. Thực tế đọc ngàn cuốn tiểu thuyết nổi tiếng cũng không thể nào cải thiện trang viết của bạn. Cái bạn cần là đọc những thứ mình thiếu. Đọc về núi. Đọc về sông. Đọc về tổ tiên. Đọc về rượu. Những thứ đó, vừa hay ho vừa bổ ích).

Con người đọc sách là con người suy tư. Mà khi suy tư thì bạn đương nhiên sống chậm lại.

Tự học cũng là quá trình tự nhận thức. Kiểu như cái gì bạn tự mình khám phá ra, tự mình làm được, bạn sẽ cảm thấy rất sướng và nhớ nó mãi suốt đời. Ý nghĩa của sự sống hay ý nghĩa của cuộc đời cũng chính là sự khám phá thú vị ấy. Và, như vậy, sách là chiếc chìa khóa, đáng lẽ phải có trong tay thì nhiều người đã vứt nó đi rồi.

(Nghĩ vụn, 2.1.22)

Trần-Nhã-Thuỵ

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 07 tháng 06 năm 2022.

Tôn Phi ( triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s