Vì sao nói kỷ nguyên của các chaebol không bao giờ trở lại?

Ảnh: Cuộc gặp gỡ giữa  Steve Jobs và Lee Byung Chul-chủ tập đoàn Samsung.

Kỷ nguyên của các chaebol nằm giữa khoảng thời gian 1970-1990. Khi ấy, sức sản xuất còn thấp, Hàn Quốc có các chaebol vươn vòi ra khắp thế giới và định hình sẵn trên quả địa cầu. Ngày nay, khi sức sản xuất đã cao, kỷ nguyên của các chaebol không bao giờ trở lại.

Bây giờ, nếu cho bạn 10 tỷ đô-la, bạn cũng không thể mở chaebol được, khắp các lĩnh vực đã có người làm.

Dường như dân tộc Hàn Quốc được trời sinh để sản xuất thiết bị chính xác. Họ là dân duy nhất ở Á châu chế được chữ viết nhìn vào là đánh vần được, tương tự như chữ la-tinh a-bê-xê. Chữ này có kết cấu vuông vức, ngay ngắn, ưu việt hơn chữ Nho của Tàu. Từ chữ Nho sinh ra chữ Nôm. Có thể nói, chữ Nôm là một thất bại của dân tộc Việt Nam, khiến cho dân tộc ta không có tư duy khoa học như dân tộc Triều Tiên. Khi không có tư duy khoa học, mấy tập đoàn sản xuất xe hơi, điện thoại di động chỉ là khoe mẽ. Tưng bừng khai trương, âm thầm đóng cửa, vì không có nền móng.

Người ta nói, văn hóa là tất cả những gì còn lại sau khi mọi thứ trôi đi. Văn hóa của Hàn Quốc rất tốt. So sánh huyền thoại lập quốc của Hàn Quốc và huyền thoại lập quốc của Việt Nam. Huyền thoại lập quốc của Hàn Quốc, con gấu nhờ chăm chỉ tu luyện nên được biến thành người nữ, kết hôn với người nam, con trời. (Samsung, LG, Huyndai là ví dụ của sự chăm chỉ và tiến hóa ấy). Văn hóa Việt Nam, huyền thoại lập quốc là bố mẹ ly hôn. Không có một sự bất hạnh nào lớn như thế.

Năm 1983, Steve Jobs bay sang Hàn Quốc, gặp Lee Byung Chul. Chuyến đi này đã để lại nhiều kỷ niệm trong lòng Steve Jobs. Những lời khuyên của Lee Byung Chul có vai trò rất lớn để Steve Jobs định hình triết lý cho phát triển điện thoại Iphone, máy tính Imac và laptop Macbook. Nói chung, giới tư bản Mỹ-Hàn làm gì cũng công ty với nhau và họ luôn có một sự sửa soạn trường kỳ trước khi ra mắt công chúng một sản phẩm mới.

Viết tại quận 7, Sài Gòn, ngày 07 tháng 06 năm 2022.

Tôn Phi (Lê Minh Tôn)-chủ tập đoàn xuất bản Charlie.

Góp ý tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Trân trọng cám ơn quý bạn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s